|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn quay cuồng trong cơn sốt đất

07:46 | 07/01/2022
Chia sẻ
Nhiều khu vực tại Bà Rịa - Vũng Tàu như huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ, huyện Châu Đức hay thị xã Phú Mỹ,… thời gian gần đây đang quay cuồng trong cơn sốt đất.
Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn quay cuồng trong cơn sốt đất - Ảnh 1.

Nhà đầu tư từ TP HCM và các tỉnh lân cận đổ xô về huyện Châu Đức tìm mua đất. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Từ đầu tháng 10 đến nay, khi việc đi lại giữa các tỉnh, thành phố được nới lỏng, thị trường bất động sản cũng sôi động trở lại. 

Báo cáo vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho biết, trong tháng 10, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) toàn thị trường bất động sản tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%.

Trong đó, Hà Nội ghi nhận mức độ phục hồi 100% so với thời điểm tháng 5, còn TP HCM và Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 90% và 70% so với tháng 4 vừa qua.

Mới đây, ngay sau thông tin được mở cửa trở lại, một số địa phương đã chứng kiến số lượng lớn các nhà đầu tư đổ về.

Đơn cử, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đất đai tại các huyện Xuyên Mộc,  Đất Đỏ, Châu Đức hay thị xã Phú Mỹ,… trong vài tháng gần đây vẫn nóng lên từng ngày.

Một tháng trước, anh Dương Anh Tuấn (TP HCM) cùng hai người bạn xuống huyện Xuyên Mộc tìm mua đất, theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Qua hẹn với môi giới, nhóm anh Tuấn được dẫn tới xem những lô đất ở khá xa trung tâm huyện như xã Hòa Hội, Hòa Hiệp và Bàu Lâm. Những lô đất này hầu hết đều nằm xa đường lớn, chưa có dân cư và cũng chưa có đất ở nhưng được chào bán với mức giá 900 triệu - 1 tỷ đồng/lô 1.000 m2. Đến khu mua xong, anh Tuấn mới vỡ lẽ những khu vực này rất khó bán vì hiện chưa có dân cư, hạ tầng dịch vụ chưa đồng bộ.

Theo giới đầu tư bất động sản, khu vực huyện Xuyên Mộc đã sốt đất từ hai năm nay và hiện vẫn còn rất nóng, giao dịch sôi động vì nhiều người cho rằng khu vực này tiềm năng, có nhiều dự án du lịch lớn đang triển khai. Vì vậy, giá đất không ngừng tăng, ngay cả những khu vực vùng xa trước đây chỉ bán với giá 100 - 200 triệu đồng/sào thì nay tăng gấp nhiều lần. 

Các địa phương khác như huyện Đất Đỏ, huyện Châu Đức, TX Phú Mỹ,… trong vài tháng gần đây cũng quay cuồng trong cơn “sốt đất” bởi theo thông tin từ những người làm môi giới, đây là những vùng đất giàu tiềm năng khi có nhiều KCN đang triển khai, các dự án lớn đang được quy hoạch... 

Chị H, một môi giới tại thị xã Phú Mỹ cho hay, giá đất ở đây thay đổi từng ngày. Cuối tuần, rất nhiều nhà đầu tư từ Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM hẹn xuống xem đất.

Để hấp dẫn nhà đầu tư, một số môi giới còn tung tin Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có đề xuất UBND tỉnh về việc điều chỉnh bảng giá đất định kỳ 5 năm (2020 - 2024). 

Theo đó, giá đất nông nghiệp (cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản) khu vực đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh; đất ở, đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ sẽ được điều chỉnh tăng 50 - 60% so với bảng giá đất hiện hành và sẽ áp dụng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở TNMT tỉnh này, Sở mới xin ý kiến điều chỉnh hệ số giá đất theo 3 phương án. Tính đến thời điểm này, tỉnh vẫn chưa có quyết định chính thức về việc điều chỉnh giá đất và mức điều chỉnh là bao nhiêu, theo phương án nào.

Còn tại TP Bà Rịa, sau khi có thông tin xã Hòa Long sẽ lên phường trong năm 2022, giá đất đã tăng rất mạnh. Theo đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bà Rịa, lượng hồ sơ đất đai Văn phòng tiếp nhận đã tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm tháng 9, 10/2021 khiến nhân viên văn phòng phải tăng ca, làm việc ngoài giờ hành chính.

Khởi động nhiều dự án lớn

Bà Rịa - Vũng Tàu đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối tại địa phương và các tỉnh thành kế cận. 

Cụ thể, địa phương đang khẩn trương xúc tiến thủ tục đầu tư xây dựng cầu Phước An, nối Bà Rịa - Vũng Tàu với tỉnh Đồng Nai nhằm tạo trục liên cảng song song với quốc lộ 51, kết nối với cao tốc Bến Lức - Long Thành và cao tốc Dầu Giây - Long Thành về TP HCM và các địa phương khác.

Bên cạnh đó, tuyến đường bộ và đường sắt cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ba dự án gồm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Phước An, Đường Vành đai 4 đều được bố trí vốn thực hiện giai đoạn 2021 - 2025. Theo đánh giá của địa phương, đây là các dự án trọng điểm, có tính bứt phá để kết nối giao thông liên vùng.

Dự kiến, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ được lựa chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng, tái định cư, thi công xây dựng công trình giai đoạn 2022-2026. Đường vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết đầu tư giai đoạn 1, thời gian thực hiện 2022 - 2026.

Song song đó, tỉnh cũng đầu tư tuyến đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải kết nối tất cả các cảng, khu công nghiệp vào hệ thống giao thông chung; các tuyến đường đô thị, liên huyện cũng được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng đồng bộ với các dự án giao thông liên vùng,...

Công Tâm

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.