|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Được nhiều ông lớn nhắm đến, bất động sản Lâm Đồng diễn biến ra sao?

14:23 | 06/01/2022
Chia sẻ
Thị trường bất động sản Lâm Đồng ghi nhận sôi động trong năm vừa qua, đặc biệt là tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc.
Được nhiều ông lớn nhắm đến, bất động sản Lâm Đồng diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Lâm Đồng những năm gần đây ghi nhận sôi động. (Ảnh: lamdong.gov.vn).

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có báo cáo về công tác thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của tỉnh.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh năm vừa qua có chiều hướng sôi động. Đáng chú ý, sau khi có Nghị quyết thông qua phương án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, tình hình thị trường bất động sản có chiều hướng diễn biến tích cực tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc.

Ngoài ra, nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án của các doanh nghiệp, các chủ đầu tư trong thời gian qua đã được tháo gỡ. Do đó, các dự án đã bắt đầu tập trung đầu tư xây dựng, khởi động trở lại mạnh mẽ hơn.

Cũng theo Sở Xây dựng, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm của các Tập đoàn như Novaland, FLC, Đèo cả, Hưng Thịnh, , Him Lam, Ecopark,… đến tìm hiểu và đề xuất đầu tư dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở, các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái.

Cụ thể hơn về các phân khúc, theo đơn vị này, nguồn cung căn hộ năm vừa qua tại Lâm Đồng đến từ 11 dự án với 2.939 căn, tổng lượng giao dịch đạt 3.035 căn. Lượng giao dịch đất nền là 36.549 lô, chung cư là 48 căn.

Số lượng các dự án phát triển nhà ở được cấp phép trong năm qua chỉ ghi nhận hai dự án. Số lượng dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản đang triển khai ghi nhận 4 dự án với 18 căn. Tỉnh chỉ có một dự án đã hoàn thành với số lượng 5 căn.

Trong năm vừa qua, Lâm Đồng không ghi nhận dự án nhà ở xã hội nào được đầu tư. Còn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung đến từ 9 dự án với 27 căn hộ du lịch và 141 biệt thự du lịch.

Về giá, theo Sở Xây dựng, phân khúc nhà ở thương mại có biến động, tuy nhiên mức độ không lớn.

Trong năm 2022, tỉnh Lâm Đồng sẽ thực hiện triển khai Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng năm 2030 của tỉnh và Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch hàng năm cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở giai đoạn 5 năm. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo cơ chế chính sách nhằm kêu gọi đầu tư phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

"Đây sẽ là cơ sở tác động tích cực đến thị trường bất động sản tại các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản cần có các chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển; các khu vực được nhắm đến sẽ là các đô thị như TP Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng, Lâm Hà,… do có tiềm năng hạ tầng và thương mại", Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết.

Còn theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh này, xu hướng và mức độ biến động giá đất thị trường trên địa bàn thời gian tới dự báo có thể sẽ tiếp tục diễn biến như năm 2021 vừa qua. Khả năng cũng sẽ không xảy ra ‘’bong bóng’’ hoặc các diễn biến bất thường khác.

Tuy nhiên, ở những khu vực được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp các khu vực đô thị hiện có sẽ có những biến động nhất định. Song, giá đất dự báo cũng sẽ không có đột biến lớn, vượt tầm kiểm soát.

Cụ thể, một số khu vực dự báo sẽ có biến động như tại TP Đà Lạt và các đô thị dọc tuyến quốc lộ 20; các khu đô thị và khu dân cư mới trên địa bàn huyện Đức Trọng và TP Đà Lạt; các công trình trọng điểm quốc lộ 27, 28B, cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương,… 

Doanh nghiệp lớn đua nhau đổ bộ

Thời gian gần đây, Lâm Đồng được rất nhiều ông lớn trên thị trường bất động sản nhắm đến.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, hàng loạt doanh nghiệp lớn, nhỏ đua nhau tìm về mảnh đất này đề xuất lập quy hoạch và đầu tư các dự án quy mô từ hàng trăm đến hàng nghìn ha.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng Lâm Đồng và đề xuất UBND tỉnh thống nhất cho Liên danh CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh – CTCP Tập đoàn Đèo Cả - CTCP Tập đoàn Nam Miền Trung Group phối hợp với Liên danh CTCP Tập đoàn T&T - CTCP Đầu tư Tập đoàn Phương Trang nghiên cứu, khảo sát, tài trợ lập quy hoạch chung xây dựng khu chức năng với quy mô 15.000 ha huyện Lâm Hà.

Sở Xây dựng mới đây cũng đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh được nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt với quy mô khoảng 4.320 ha

Hay CTCP Sacom Tuyền Lâm (thành viên thuộc SAM Holdings) cũng vừa có hai công văn gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị được tài trợ khảo sát, lập quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án trên khu đất khoảng 1.430 ha tại xã Lộc Phát, Lộc Thắng (TP Bảo Lộc) và khu đất khoảng 2.115 ha tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm).

Ông lớn ngành vận tải hành khách CTCP Đầu tư Tập đoàn Phương Trang (Futa Group) hồi tháng 9 đã có văn bản đề nghị nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch Khu đô thị phức hợp – Công viên chủ đề - Đông Đà Lạt (diện tích khoảng 2.048 ha) tại xã Xuân Thọ và một phần của các phường 3, 10, 11, TP Đà Lạt.

CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh vừa qua cũng được chấp thuận nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm với quy mô khoảng 5.985 ha.

Một doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường địa ốc là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cũng đang tài trợ lập quy hoạch Khu đô thị Liên Khương – Prenn (huyện Đức Trọng) quy mô khoảng 2.700 ha.

Ngoài ra, CTCP Tập đoàn Crystal Bay là đơn vị tài trợ lập quy hoạch khu Khu du lịch hồ Prenn, TP Đà Lạt với diện tích khoảng 1.000 ha (trong đó đất rừng khoảng 679,6 ha). CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (công ty con của Tập đoàn Ecopark) cũng đang tài trợ lập quy hoạch Khu đô thị đường Nguyễn Hoàng và hồ Vạn Kiếp rộng 207 ha.

Trước đó, CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt rộng 530 ha. Cụ thể, gồm một phần phường 9 (quy hoạch phân khu A9, B3), phường 11 (quy hoạch phân khu Ca, C2, C3) và phường 12 (khu vực hồ Than Thở),...

Công Tâm

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.