|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ REE: Sẽ ưu tiên phát triển thủy điện trong dài hạn, tiết lộ lý do đầu tư 700 tỷ đồng vào cổ phiếu VIB

11:34 | 31/03/2023
Chia sẻ
Trong dài hạn, REE vẫn sẽ chú trọng đầu tư vào mảng thủy điện khi cho rằng ngành này vẫn rất tiềm năng và sẽ có lời. Mục tiêu trong năm 2023, REE sẽ tiếp tục tập trung vào việc gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW công suất.

 ĐHĐCĐ REE sáng 31/3. (Ảnh: Minh Hằng).

Sáng 31/3, CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2022. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua. 

Năm 2023, REE đặt mục tiêu doanh thu 10.962 tỷ đồng, lợi nhuận ròng kỳ vọng đạt 2.700 đồng tỷ, lần lượt tăng 17% và 0,3% so với kết quả năm 2022.

Nguồn tư liệu: MH tổng hợp từ BCTC của REE.

 

Nguồn: REE.

Chia cổ tức tổng tỷ lệ 25%

Cho năm 2022, REE dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 25%, trong đó 10% bằng tiền và 15% bằng cổ phiếu. Với tỷ lệ này, công ty sẽ phải chi khoảng 355 tỷ đồng để thanh toán cổ tức bằng tiền đồng thời phát hành thêm  hơn 53,3 triệu cổ phiếu phân phối cho cổ đông. Nguồn vốn lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Với mức cổ tức năm 2023, cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định mức chi trả phù hợp nhằm đảm bảo nguồn vốn tự có cho việc đầu tư và phát triển các dự án mới.

REE dự kiến dùng hơn 1 triệu cổ phiếu quỹ để bán giá ưu đãi cho nhân viên quản lý có thành tích kinh doanh năm 2023 xuất sắc. Giá bán dự kiến 10.000 đồng/cp và cổ phiếu ESOP này dự kiến sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm.

Tính tới 31/12/2022, REE đang ghi nhận đầu tư 47,62 tỷ đồng vào cổ phiếu quỹ, tương ứng sở hữu 1 triệu cổ phiếu quỹ. Như vậy, ước tính giá mua cổ phiếu quỹ trung bình là 47.248 đồng/cổ phiếu. 

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới gồm 7 thành viên

Đại hội đã thông qua việc bầu HĐQT nhiệm kỳ mới với 7 người, gồm ông Alain Xavier Cany, bà Hsu Hai Yeh, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, ông Huỳnh Thanh Hải, ông Mark Andrew Hutchinson và ông Đỗ Lê Hùng.

Phần thảo luận:

REE sẽ phát triển mảng điện ra sao trong 5 năm tới?

Về dài hạn, REE vẫn sẽ ưu tiên phát triển mảng năng lượng, trong đó trọng tâm vẫn là mảng thủy điện. Hiện công ty đang theo đuổi nhiều dự án. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT, mảng thủy điện về dài hạn vẫn rất tiềm năng và sẽ có lời, do đó REE sẽ ưu tiên phát triển. Mục tiêu trong năm 2023, REE sẽ tiếp tục tập trung vào việc gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW.

Hiện công ty đang có kế hoạch kết hợp làm các dự án điện mặt trời tại các hồ thủy điện, như vậy sẽ vừa tăng được công suất mà không cần diện tích đất quá lớn. Công ty đang thuyết phục Chính phủ cho phép đầu tư.

"REE sẽ tạm thời ngưng đầu tư điện áp mái", Chủ tịch HĐQT nói thêm.

Hiện Quy hoạch điện VIII vẫn chưa được kí. Song nhìn chung quy hoạch sẽ chia theo vùng, bắc trung và nam để sử dụng nguồn điện hợp lí. Bà Thanh nhận định thị trường điện của Việt Nam là "đang bán sỉ cạnh tranh" bởi chỉ có một nguồn mua vào là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên, năm vừa qua EVN đã báo lỗ 31.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ tiếp tục lỗ hơn nữa. Nguyên nhân là do giá than đầu vào rất cao, khoảng 4.000 đồng/kWh, trong khi giá bán điện chỉ 1.800 đồng/kWh. Hiện EVN đang chiếm dụng tiền bán điện của các nhà máy tổng cộng khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng. 

REE có dự định đầu tư mảng hydrogen không?

Công ty cũng đang xem xét, nghiên cứu mảng hydrogen. Hiện đã có một số công ty đến chào mời. REE dự kiến sẽ nghiên cứu thêm và xem chính sách của Chính phủ. Hiện chưa có nhiều dự án hydrogen được thực hiện, mới chỉ có dự án tại Trà Vinh với sự tham dự của Thủ tướng cách đây hai tuần.

Mục tiêu của REE vẫn sẽ phát triển về công suất điện. "Vì nếu không làm vậy, quý vị sẽ không thấy REE tăng trưởng nữa", bà Thanh nói.

Xin công ty cho biết lượng backlog của mảng cơ điện lạnh?

Cuối năm 2022 và đầu 2023, lượng backlog chuyển sang khoảng 4.500 tỷ đồng, kế hoạch ký mới là 5.000 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu mảng cơ điện lạnh vẫn tăng trưởng 20% về doanh thu, dựa trên cơ sở các dự án đầu tư công, bao gồm sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất với tổng các gói thầu 10.000 tỷ đồng. Tổng Giám đốc REE cho biết tỷ lệ REE trúng thầu là khá cao.

Đại diện REE cho biết thêm, tiềm năng tăng trưởng năm nay của mảng này với 70% đến từ các dự án REE đang thực hiện, 30% kí mới, do đó để đạt được kế hoạch tăng trưởng là trong tầm tay.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo cùng nhìn nhận vấn đề hiện này của mảng cơ điện lạnh là chưa có lời nhiều.

Triển vọng của mảng bất động sản trong năm 2023?

Mảng bất động sản của REE gồm phát triển bất động sản và cho thuê văn phòng, REE kỳ vọng mảng này sẽ mang lại doanh thu 2.230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 930 tỷ, tăng lần lượt 115% và 61% so với năm ngoái. 

Cuối năm 2022, REE đã trúng thầu dự án khu dân cư ở Thái Bình, diện tích 1,9 ha vị trí nằm tại ngay trung tâm thành phố. Dự án bao gồm 45 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự và shophouse. Theo kế hoạch, dự án này sẽ xây dựng trong vòng hai quý và quý III sẽ bắt đầu mở bán. Doanh thu kỳ vọng mang lại 800 - 900 tỷ đồng và lợi nhuận 200 - 250 tỷ đồng.

Với dự án Etown 6, dự kiến cuối tháng 6 giữa tháng 7 tới sẽ cất nóc. Theo kế hoạch tới đầu năm 2024 sẽ bắt đầu cho thuê. Khi Etown 6 đi vào hoạt động, dự kiến sẽ đóng góp thêm 40.000 m2 diện tích cho thuê văn phòng của TP HCM. 

Dự kiến REE sẽ ký được hợp đồng chiếm 30% trong tổng diện tích cho thuê trong năm nay với giá bán dự kiến trung bình khoảng 24 - 29 USD/m2 đối với phân khúc hạng B.

Vì sao REE đầu tư vào cổ phiếu VIB?

Đại diện REE cho biết năm nay, mảng năng lượng bị tắc nghẽn nên công ty đã trình HĐQT xin đầu tư vào cổ phiếu. Công ty đã rót khoảng 700 tỷ đồng vào cổ phiếu VIB của Ngân hàng VIB, tính trên giá cổ phiếu, REE đã lãi khoảng 20%.

Theo bà Thanh, VIB là cổ phiếu rất an toàn, với tỷ lệ cho vay bất động sản chưa tới 3%, số còn lại tập trung vào bán lẻ gồm cho vay mua nhà đã có sổ đỏ và cho vay trả góp mua xe hơi. Tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu tới 30%.

Minh Hằng