|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

REE đặt mục tiêu thu hơn 2.200 tỷ đồng từ bất động sản, gấp đôi cùng kỳ

10:30 | 16/03/2023
Chia sẻ
Mảng bất động sản của REE gồm phát triển bất động sản và cho thuê văn phòng. Mảng này dự kiến đem lại doanh thu hơn 2.200 tỷ đồng cho REE năm 2023, nhờ động lực từ việc bán dự án Nhà ở Thương mại Bồ Xuyên ngay trong năm và dự án e.town 6 của REE đi vào khai thác vào quý IV tới.

CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2022 và hé lộ mục tiêu doanh thu năm 2023 là 10.962 tỷ đồng, lợi nhuận ròng kỳ vọng đạt 2.700 đồng, lần lượt tăng 17% và 0,3% so với kết quả năm 2022.

Kế hoạch lợi nhuận ròng của REE năm 2023 gần như đi ngang so với năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với giai đoạn trước đó. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty).

 Nguồn: Báo cáo thường niên 2022 của REE.

Đối với mảng năng lượng, REE đặt mục tiêu doanh thu là 5.198 tỷ đồng, chiếm 47% tổng lợi nhuận ròng của tập đoàn. Mảng này kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận sau thuế đạt 1.351 tỷ đồng, giảm 19% so với năm ngoái.

REE cho biết, trong bối cảnh những khó khăn về vĩ mô và địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, các điều kiện thủy văn được dự báo sẽ trở nên bất lợi hơn và tỷ trọng alpha được điều chỉnh lên mức 95% - 100%, với một danh mục tài sản trong đó các nhà máy thủy điện chiếm hơn 50% tổng công suất lắp đặt, công ty đề xuất một kế hoạch kinh doanh thận trọng hơn đối với mảng năng lượng trong năm 2023.

Trong năm 2023, REE Energy sẽ tiếp tục tập trung vào việc gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW, chủ yếu vào các dự án năng lượng tái tạo. REE cho biết sẽ tiến hành vài thương vụ M&A, trong khi đó cũng sẽ luôn chuẩn bị cho các kế hoạch phát triển dự án mới khi Quy hoạch điện VIII chính thức được ban hành.

Với mảng cơ điện lạnh, REE kỳ vọng doanhh thu là 3.383 tỷ đồng, lãi sau thuế 160 tỷ, tăng 20% so với năm ngoái. 

REE cho biết, năm 2023, đầu tư công, đầu tư phân xưởng nhà máy mới và du lịch - khách sạn sẽ là những phân khúc trọng tâm của mảng cơ điện lạnh, nhờ vào các chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, hoạt động mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và sự phục hồi tương đối của ngành du lịch

Hoạt động kinh doanh máy điều hòa không khí dự báo sẽ tiếp tục đối diện với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường về công nghệ, giá bán và chính sách khuyến mãi. Việc duy trì thị phần doanh số máy điều hòa không khí vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu, bằng việc đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý phân phối toàn quốc.

Trong bối cảnh đó, mảng cơ điện lạnh năm nay sẽ tiếp tục giữ vững thị phần, tập trung phát triển mạng lưới khách hàng, cũng như tiến hành tìm hiểu đánh giá thận trọng nguồn vốn, pháp lý và kế hoạch kinh doanh của chủ đầu tư tại mỗi dự án nhằm chọn lọc tham gia đấu thầu các dự án phù hợp với tiêu chí kinh doanh.

Mảng bất động sản của REE gồm phát triển bất động sản và cho thuê văn phòng, REE kỳ vọng mảng này sẽ mang lại doanh thu 2.230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 930 tỷ, tăng lần lượt 115% và 61% so với năm ngoái. 

Tập đoàn cho biết, trong năm 2023, REE Land sẽ hoàn thiện khâu đền bù giải phóng mặt bằng và xin giấy phép xây dựng đối với dự án Nhà ở Thương mại Phú Hội.

Đối với dự án Nhà ở Thương mại Bồ Xuyên, REE Land cam kết sẽ hoàn thành việc bán 100% các sản phẩm nhà ở thấp tầng của dự án trong năm. Ngoài ra, REE Land cũng sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất mới để mở đường cho việc phát triển các dự án mới trong tương lai thông qua việc tham gia các hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất và các cơ hội M&A mới, ưu tiên tập trung vào các dự án có hồ sơ pháp lý rõ ràng và vị trí đắc địa.

Trong phân khúc cho thuê văn phòng, các tòa nhà văn phòng của REE đặt mục tiêu đạt tỷ lệ lấp đầy là 98,5%, kỳ vọng này được đặt trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM sẽ sôi động hơn với nhiều dự án mới trong năm tới, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông và trung tâm thành phố.

Hiện dự báo sẽ có thêm 84.000 m2 nguồn cung văn phòng cho thuê mới sẽ được đưa ra thị trường tại khu vực quận 2 (TP Thủ Đức) trong năm 2023.

Vào quý IV/2023, tòa nhà e.town 6 sẽ được đưa vào khai thác với tổng diện tích cho thuê là 36.798 m2 và giá thuê từ mức 29 USD/m2 . Tỷ lệ lấp đầy dự kiến sẽ ở mức 30% trong quý hoạt động đầu tiên. REE kỳ vọng tòa nhà này sẽ sớm đạt mục tiêu lấp đầy diện tích cho thuê vào năm hoạt động kế tiếp.

Đối với mảng nước và môi trường, REE đặt mục tiêu doanh thu là 151 tỷ và lãi sau thuế 335 tỷ, tương đương với năm ngoái.

Trong năm 2023, tình hình hoạt động của mảng nước sạch dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động ổn định và theo sát diễn biến thị trường. Cụ thể, sản lượng tăng trưởng tăng nhẹ ở mức 2% - 3% và giá bán nước sạch tăng ở mức 3% so với cùng kỳ.

REE Water sẽ tập trung tìm kiếm các cơ hội M&A các nhà máy sản xuất và cấp nước tư nhân nhằm mở rộng quy mô danh mục tài sản. Đồng thời sẽ tập trung theo dõi công tác đầu tư giai đoạn 2 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà nhằm mục tiêu nâng cao sản lượng sản xuất và kinh doanh, đẩy nhanh việc quyết toán vốn đầu tư để kịp thời thương thảo và điều chỉnh giá bán buôn nước sạch.

Đối với mảng nước thải và phát điện đốt rác, công ty sẽ tiếp tục theo dõi thêm các chính sách về kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP HCM và tiếp tục theo sát các cơ hội dự án xử lý chất thải rắn và phát điện đốt rác tại thị trường các đô thị lớn, với quy mô xử lý từ 2.000 tấn chất thải rắn mỗi ngày. Đồng thời sẽ tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm ứng dụng cho các dự án môi trường trong tương lai.

Kế hoạch các mảng hoạt động của REE năm 2023. (Nguồn: MH tổng hợp từ báo cáo thường niên 2022 của REE).

Minh Hằng

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.