Nhà đất

ĐHĐCĐ Novaland: Hơn 2.000 ha đất 'để dành' làm BĐS nghỉ dưỡng trong 10 - 20 năm tới

11:24 | 26/04/2019

Chia sẻ

Theo Giám đốc Tài chính Doanh nghiệp, trong 3 - 5 năm tới, Novaland sẽ tiếp tục phát triển các dự án BĐS để ở tại TP HCM, tận dụng quỹ đất hiện hữu 670 ha. Đồng thời, công ty cũng chuẩn bị được khoảng 2.000 ha đất ở những địa bàn du lịch trọng điểm để phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo sự phát triển của công ty trong 10 - 20 năm tới.

Rà soát dự án có nguồn gốc đất công vướng khâu định giá lại doanh nghiệp, nhưng không ảnh hưởng tiến độ bàn giao nhà

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của CTCP tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland - mã: NVL), HĐQT công ty đã thông tin về 7 dự án của Novaland tại quận Phú Nhuận. 

Theo đó, bà Lương Thị Thu Hương - Giám đốc pháp lý, cho biết "Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được là Sở Xây dựng TP HCM sau khi rà soát các dự án đã có kiến nghị lên UBND TP cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Thủ tục pháp lý tại những dự án này đều tuân thủ đúng quy định nên không có gì cản trở".

ĐHĐCĐ Novaland: Hơn 2.000 ha đất để dành làm BĐS nghỉ dưỡng trong 10 - 20 năm tới  - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông Novaland năm 2019. Ảnh: K.C

Đánh giá về ảnh hưởng của việc rà soát pháp lý các dự án bất động sản (BĐS) tại TP HCM, bà Hương cho rằng việc rà soát này là việc bình thường của các cơ quan chức năng. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng thực hiện việc triển khai dự án BĐS đúng hơn.

"Ở những dự án mua lại đất có nguồn gốc nhà nước (đất công) thì phức tạp hơn, có một số chậm trễ do vướng ở khâu định giá lại doanh nghiệp. Việc này ít nhiều ảnh hưởng đến doanh thu của công ty và việc cấp sổ cho khách, nhưng không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án hay dẫn đến chậm bàn giao nhà cho khách. Chúng tôi đánh giá ảnh hưởng này không lớn và trong tầm quyền soát", bà Hương khẳng định.

Trên cơ sở nhận định đó, năm 2019, Novaland dự kiến tung ra 4.500 sản phẩm nhà ở. Con số này được đưa ra trên cơ sở số lượng các dự án hiện hữu. Cũng trong năm này, doanh nghiệp sẽ phát triển thêm các dự án mới không giới hạn tạm gọi tên là F, P và T tương ứng với quỹ đất khoảng 35 ha tại quận 2 và 32 ha tại quận 9 (TP HCM). Lãnh đạo công ty tin rằng sau thời gian rà soát, hành lang pháp lý cho các dự án trong thời gian tới sẽ thuận lợi hơn.

Chuyển mũi nhọn từ tập trung phát triển dự án tại TP HCM sang phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại các tỉnh

Tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn cho biết, năm 2019, công ty sẽ tập trung giải quyết vấn đề pháp lý ở các dự án đang có vướng mắc.

"Năm 2019 cũng là năm Novaland bước sang giai đoạn phát triển thứ 2 (giai đoạn 1 công ty tập trung phát triển các dự án BĐS tại TP HCM). Ngoài dòng sản phẩm bất BĐS thương mại nhà ở, công ty sẽ phát triển mở rộng thêm mảng BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành vùng ven có tiềm năng phát triển du lịch", ông Nhơn phát biểu.

Nói rõ thêm về định hướng này, ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT nhận định, giai đoạn 2019 - 2023 có lẽ là giai đoạn phát triển sinh động và quan trọng nhất trong nội trình phát triển của Novaland.

"Công ty sẽ tập trung phát triển vào ba mũi nhọn là (1) BĐS để ở, (2) đô thị vệ tinh tại các tỉnh vùng ven TP HCM và (3) đô thị nghỉ dưỡng ở các tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch. Công ty đang tìm kiếm thêm quỹ đất để phát triển các dự án. Quỹ đất hiện có của công ty tại TP HCM đang duy trì ở mức 670 ha (tương ứng với 25%) dùng để phát triển dự án BĐS nhà ở và hơn 2.000 ha (tương ứng 75%) ở các tỉnh thành để phát triển dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng", ông Huy cho hay.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, doanh thu thuần dự kiến đạt 18.000 tỉ đồng, tăng gần 18% so với năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt 3.300 tỉ đồng, tăng 7% so với năm trước.

Ban lãnh đạo nhấn mạnh nhiều lần: Toàn thể công ty rất tự tin đạt kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Nói về mục tiêu tài chính, ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc Tài chính Doanh nghiệp đánh giá, Novaland đa dạng hóa nguồn vốn huy động cả trong và ngoài nước, vì vậy doanh nghiệp không giới hạn mức vay. Việc vay vốn bao nhiêu sẽ dựa trên quỹ đất, tổng tài sản và các định chế tài chính... để duy trì tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với quy định.

"Tổng vốn đầu tư cho các dự án trong năm 2019 sẽ tùy theo khả năng có thể huy động vốn mà có kế hoạch tương ứng. Trong 3 - 5 năm tới, Novaland sẽ tiếp tục phát triển các dự án BĐS để ở tại TP HCM, tận dụng quỹ đất hiện hữu 670 ha. Song song, chúng tôi cũng chuẩn bị được khoảng 2.000 ha đất ở những địa bàn du lịch trọng điểm tại Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo sự phát triển của công ty trong 10 - 20 năm tới", ông Phiên nói.

Hiếu Quân