|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ HHS: Cổ đông đề xuất dùng tiền gửi ngân hàng mua cổ phiếu quỹ

14:38 | 26/03/2017
Chia sẻ
Tại lần ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HOSE: HHS) diễn ra ngày 25/03, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh khoản tiền gửi ngân hàng và việc thị giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian dài.
dhdcd hhs co dong de xuat dung tien gui ngan hang mua co phieu quy

ĐHĐCĐ của HHS diễn ra sáng ngày 25/03

Đề xuất dùng tiền và tiền gửi mua cổ phiếu quỹ “cứu” thị giá

Tính đến cuối năm 2016, HHS có 3.152 tỷ đồng tổng tài sản, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 2.213 tỷ đồng, chiếm 70% giá trị tài sản, tập trung chủ yếu tại khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi. Cụ thể, HHS đang có tới 1.653 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi.

Liên quan đến khoản tiền nhàn rỗi, cổ đông đã có câu hỏi đối với ban lãnh đạo HHS về hiệu quả và kế hoạch sử dụng số tiền trên, tránh tình trạng tiền của cổ đông để không trong ngân hàng.

Trả lời cổ đông, đoàn chủ tịch cho biết, việc sử dụng số tiền trên phải căn cứ vào tình hình thị trường và kế hoạch của Công ty. Ban lãnh đạo sẽ cân nhắc thận trọng các khoản đầu tư để tránh làm thất thoát tiền và tổn hại lợi ích của cổ đông.

Đề cập đến vấn đề thị giá cổ phiếu HHS trên thị trường giảm mạnh trong thời gian, tụt sâu so với mệnh giá, cổ đông có ý kiến, tại sao Công ty không dùng số tiền nhàn rỗi để mua lại cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ thị giá trên thị trường, nâng giá trị cổ phiếu HHS.

Ghi nhận đề xuất của cổ đông, ban lãnh đạo HHS cho biết sẽ xem xét về việc có nên mua cổ phiếu quỹ hay không, vì việc này còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và kế hoạch sử dụng vốn của công ty. Dự kiến, trong năm 2017, 2018, Công ty sẽ sử dụng lượng tiền trên đầu tư vào các dự án bất động sản.

Cụ thể, định hướng trong lĩnh vực bất động sản, HHS sẽ tiếp tục thực hiện các giai đoạn tiếp theo của dự án Pruksa Town với quy mô hơn 20ha tại Tp. Hải Phòng. Đồng thời, HHS

sẽ kết hợp với CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HOSE: TCH) thực hiện các dự án tái định cư, đầu tư các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp mức giá khoảng tầm 500 triệu đồng, đây là mức giá cạnh tranh trên thị trường mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang hướng tới.

Cũng liên quan đến vấn đề cổ phiếu, một cổ đông đã có câu hỏi về tiến trình mua cổ phiếu HHS mà TCH đã công bố trước đây. Đoàn chủ tịch cho biết, hiện tại TCH đã sở hữu trên 36% cổ phần của HHS và mô hình tổ chức của các công ty đã đi vào ổn định. Do vậy, Ban Lãnh đạo đề xuất TCH không thực hiện mua nốt số lượng cổ phần của HHS để tăng tỷ lệ như dự kiến ban đầu.

Năm 2017, lãi trước thuế dự kiến 163 tỷ đồng

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu 1.700 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện năm 2016; lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 163 tỷ đồng, tăng trưởng 5%, chi trả cổ tức tỷ lệ 6-8%.

Năm 2016, HHS đạt tổng doanh thu 1.576 tỷ đồng, giảm 55% so với năm 2015 và tương đương 39% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 138,5 tỷ đồng, giảm hơn 71% so với cùng kỳ và chỉ đạt 35% chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ cổ tức ở mức 4%.

Trả lời một số câu hỏi của cổ đông về tình hình hoạt động kinh doanh và thị trường xe tải mà Công ty tham gia, Đại diện ban lãnh đạo, ông Đỗ Hữu Hậu – thành viên HĐQT cho biết, năm 2015, do một số doanh nghiệp kinh doanh xe tải chớp thời cơ nhập khẩu lượng lớn xe về Việt Nam, khiến trong năm 2016 bị tồn lượng lớn hàng trên thị trường, điều này làm ảnh hưởng đến dòng xe DongFeng của Công ty. Về việc dòng xe đầu kéo Mỹ mà TCH kinh doanh vẫn tăng trưởng là do nằm ở phân khúc khác biệt với HHS nên không thể so sánh tình hình kinh doanh giữa 2 công ty.

Về việc triển khai dịch vụ 3S và cung cấp linh kiện, Ban lãnh đạo cho biết, Công ty đã ký kết với 4 đại lý trên cả nước; trong năm 2017, sẽ phát triển 10-15 đại lý 3S bảo hành sửa chữa dòng xe tải DongFeng, đồng thời xây dựng trạm nhà xưởng, nhân sự, năm nay kết hợp phát triển linh kiện.

Liên quan đến chỉ đạo của Chính phủ về việc không lùi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn khí thải của xe ô-tô là từ 1/1/2017, các công ty phải đáp ứng lộ trình chuẩn Euro4 từ đầu năm 2017, ông Đỗ Hữu Hậu cho biết, thực tế Trung Quốc đã thực hiện nâng chuẩn khí thải Euro4 lên từ nhiều năm nay và sẽ nâng lên Euro5. Do đó, số lượng dòng xe DongFeng của HHS nhập khẩu có tiêu chuẩn Euro2 và Euro3 ít hơn nhiều so với các loại xe của Dongfeng với tiêu chuẩn Euro4 và 5. Vì thế quy định của Việt Nam không ảnh hưởng đến HHS, lộ trình về áp dụng chuẩn khí thải được ban hành HHS nắm rất rõ và hoàn toàn chủ động, từ một hai năm trước.

Đối với dự án Pruksa Town tại An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng với quy mô 20,69ha, gồm 5 khối chung cư 5 tầng, 22 khối chung cư 3 tầng, hiện nay, dự án đã hoàn thành 8 block nhà thấp tầng với tỷ lệ lấp đầy đạt 70%.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua báo cáo tình hình sử dụng số tiền gần 1,221 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành năm 2015, HHS cho biết đã sử dụng toàn bộ số tiền bổ sung vốn lưu động, thanh toán nhập khẩu xe tải, vật tư linh kiện, phụ trợ xe, chi phí vận chuyển…

dhdcd hhs co dong de xuat dung tien gui ngan hang mua co phieu quy

Chi tiết tình hình sử dụng vốn của HHS

Trần Ngọc

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.