Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Dệt may Thành Công: Đợi Sears phá sản vào ngày 15/4 mới có kế hoạch trả nợ khách hàng, thận trọng trong năm 2019

11:22 | 12/04/2019

Chia sẻ

Dệt may Thành Công sẽ đầu tư thêm máy móc, thiết bị để tăng sản lượng vải xuất sang thị trường Nhật. Công ty cũng đang chuẩn bị các bước tiếp theo để đầu tư giai đoạn 2 tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long, đặt mục tiêu doanh thu 300 triệu USD vào 2025.

Sáng 12/4, CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (Mã: TCM) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

ĐHĐCĐ Dệt may Thành Công: Đợi Sears phá sản vào ngày 15/4 mới có kế hoạch trả nợ khách hàng, thận trọng trong năm 2019 - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Dệt may Thành Công (ảnh: MA).

Kế hoạch kinh doanh thận trọng, giảm đơn hàng gia công bên ngoài

Bà Phan Thi Huệ, Chủ tịch HĐQT Dệt may Thành Công cho biết, năm 2019, công ty dự kiến mở rộng thị phần sang các thị trường mới như Canada, Newzeland, Úc,… Đồng thời, Công ty sẽ tiếp tục khai thác rộng hơn nữa thị trường châu Âu (EU) để đón đầu cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (Hiệp định EVFTA) kì vọng được ký kết vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, căng thẳng Mỹ - Trung vẫn là cơ hội cho ngành dệt may khi mà một số lượng không nhỏ các đơn hàng tại thì trường tiêu thụ dệt may lớn là Mỹ sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thế vận hội mùa hè Olympic 2020 tại Nhật Bản sẽ tạo ra nguồn nhu cầu lớn về dệt may tại thị trường này trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc chỉ tập trung phát triển một thị trường chính sẽ có các rủi ro trong dài hạn, do đó, Dệt may Thành Công đang tiếp tục mở rộng thị phần vải sang các thị trường khác tại EU và các nước thành viên của Hiệp định CPTPP.

Về dự án bất động sản, hiện công ty vẫn đang làm việc với các sở ban ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi triển khai dự án. Ngay sau khi các thủ tục này được hoàn tất, Dệt may Thành Công sẽ tiến hành khởi công dự án với thời gian dự kiến vào tháng 11 năm nay.

Năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu 3.952 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 242 tỉ đồng, giảm 7% so với thực hiện 2018.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua phương án trả cổ tức 2018 trong đó 5% bằng tiền và 7% phát hành cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, bà Ngô Thị Hồng Thu và Uông Tiến Thịnh đã trúng cử vào thành viên HĐQT độc lập của TCM.

Thảo luận:

Tình hình kinh doanh quý I/2019, kế hoạch quý II của công ty?

Doanh thu đạt khoảng 41,1 triệu USD, tăng 14%. Lợi nhuận sau thuế 2,82 triệu USD, tương đương 65 tỉ đồng và tăng 36% so với cùng kì năm trước.

Trong quý II, đã nhiều đơn hàng lớn được ký kết. Công ty tự tin rằng sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh.

Thuận lợi và khó khăn cơ bản nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh năm 2019 của TCM?

Nhà máy may Trảng Bàng với công suất 5 triệu sản phẩm/năm đã đi vào hoạt động ổn định và chạy hết công suất. Năng suất lao động của cả hai nhà máy Vĩnh Long và Trảng Bàng cũng được cải thiện so với năm 2018. Công ty sẽ giảm được đơn hàng gia công bên ngoài, từ đó có thể kiểm soát được chất lượng và nâng cao biên lợi nhuận.

Ngoài ra, đầu năm 2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được thông qua trong năm nay, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và TCM nói riêng.

Khó khăn chính là giá điện, giá nhân công đang tăng, làm giá thành tăng, ảnh hưởng tới lợi nhuận. Ngoài ra, sự dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc và các nước không thuộc khối CPTPP sang Việt Nam để hưởng lợi từ hiệp định này có thể làm cho các doanh nghiệp trong nước khó khăn hơn, vì lực lượng lao động dịch chuyển sang các nhà máy FDI có chính sách thu nhập tốt hơn.

Vì sao xuất khẩu sản phẩm may sang Mỹ tăng mạnh trong 2018?

Với thị trường Mỹ, TCM có rất số lượng đơn hàng lớn. Công ty đã phát triển mặt hàng, mẫu mã mới. Kế hoạch này đã chuẩn bị từ trước.

Xuất khẩu vải sang Nhật tăng?

Nhu cầu vải ở thị trường này khá lớn. TCM đã nhập thêm máy móc để làm vải bán, chủ yếu là vải thành phẩm và vải mộc

Dự án TC1 bao giờ khởi công?

Đất dự án đất sạch, đang điều chỉnh giấy phép đầu tư. TCM góp đất, nhà đầu tư nước ngoài xây dựng. Giá bán dự kiến 1.200 – 1.300 USD/m2 sau khi khảo sát giá của khu vực xung quanh. Số tầng: dự kiến 14

Các dự án ở TP HCM đang vướng mắc pháp lý. Nếu thuận lợi, có thể khởi công dự án vào cuối năm 2019 .

Khi nào khi TCM thực hiện nới room?

Công ty đang cố gắng nới room nhưng do vướng mắc ngành bất động sản nên chưa thể hoàn thành.

Tình hình khoản phải thu của Sears?

Chúng tôi đã trích lập 78 tỉ đồng. Đối tác này sẽ nộp đơn phá sản lên toàn án vào 15/4, sau khi nộp thì mới có kế hoạch trả nợ cho từng khách hàng.

Công suất nhà máy hiện tại?

Hiện các nhà máy chạy hết 100% công suất, mảng may thì vẫn gia công ở bên ngoài. Đồng thời, TCM dự kiến xây dựng nhà máy nhuộm, may, dệt, đặt mục tiêu doanh thu 300 triệu USD vào 2025.

Công ty tiếp tục tập trung vào tăng doanh thu ở những mặt hàng, sản phẩm có biên lợi nhuận cao. Ngoài ra, TCM có chuỗi sản xuất khép kín từ sợi trở đi nên có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn trong các hiệp định thương mại tự do. CPTPP là cơ hội để TCM mở rộng thị trường xuất khẩu tại các nước trong khối như Úc, Canada…

Minh Anh