|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ Chứng khoán Thành Công: Kế hoạch lợi nhuận tăng 38%, dừng kế hoạch tăng vốn, lý giải khoản đầu tư vào nhóm Hưng Vượng

15:31 | 17/06/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Thành Công đặt mục tiêu lợi nhuận 2024 tăng trưởng 38%, trong đó tự doanh vẫn là mảng chủ lực. Ban lãnh đạo chia sẻ nhiều khoản đầu tư tự doanh đang tốt, nhưng công ty chưa thực hiện hóa lợi nhuận trong quý I.

Ngày 17/6, CTCP Chứng khoán Thành Công (TCSC - Mã: TCI) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Hiếu, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc, cho biết sự biến động của thị trường và thanh khoản ở mức thấp đã có những ảnh hưởng tới các mảng hoạt động của TCSC trong năm 2023.

Lợi nhuận sau thuế năm 2023 ghi nhận 58,4 tỷ đồng, giảm 16,5% so với năm 2022 (70 tỷ đồng). Với kết quả này, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%, tương đương phát hành 5,8 triệu cp.

(Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024).

Định hướng các mảng kinh doanh năm 2024, ông Hiếu cho biết tự doanh, cho vay margin và môi giới vẫn chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất.

Tại mảng tự doanh, công ty hướng đến đầu tư các cổ phiếu bluechip và có nền tảng cơ bản tốt. Quan điểm của TCSC là cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro.

Hoạt động cho vay margin, TCSC thực hiện cho vay các cổ phiếu bluechip hoặc có nền tảng cơ bản tốt kèm theo yếu tố thanh khoản. Ông Hiếu đánh giá, mảng margin kỳ vọng tích cực từ việc thị trường chứng khoán khá thuận lợi và thanh khoản tăng cao, nhu cầu cho vay margin của khách hàng lớn. Khó khăn là nguồn vốn còn hạn chế, chi phí vốn chưa thực sự cạnh tranh.

Ở mảng môi giới, công ty sẽ triển khai nghiệp vụ phái sinh để hoàn thiện hệ thống sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất gần 81 tỷ đồng, tăng 38% so với thực hiện 2023. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 5%.

Mặt khác, TCSC sẽ chấm dứt việc thực hiện phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phương án phát hành cổ phiếu ESOP theo nghị quyết ngày 8/6/2023 đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Ông Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch HĐQT năm nay công ty tập trung kiện toàn và bồi dưỡng nhân sự các mảng, thực hiện số hóa và chuyển đổi số để đổi mới mô hình kinh doanh. TCSC cũng tập trung mảng quản lý tài sản thông qua công ty con TCAM.

Cùng với đó, TCSC sẽ bán chéo sản phẩm dịch vụ trong nhóm các công ty thuộc hệ thống Sài Gòn 3 Group, chú trọng kiểm soát rủi ro trong đầu tư và cho vay margin.

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của TCSC. Ảnh: X.N.

Phiên thảo luận

Cổ đông: Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2024 tăng trưởng 38% có quá thận trọng?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: Ở mảng tự doanh, công ty đặt mục tiêu 18% trên vốn đầu tư. Mảng cho vay margin, mục tiêu lãi suất cho vay tối thiểu là 11,5%/năm, phí môi giới tính trên dự phóng tổng giá trị giao dịch 40.000 tỷ đồng năm 2024. Đó là các cơ sở chính cho ra kế hoạch doanh thu năm nay.

Mảng tư vấn đầu tư và ngân hàng đầu tư sẽ còn phụ thuộc vào các thương vụ công ty sẽ chốt năm nay. Năm 2023 và 2024, HĐQT đánh giá tình hình mảng này đang thận trọng hơn trước đáng kể.

Kế hoạch lợi nhuận 2024 HĐQT đưa ra trên quan điểm quản trị rủi ro, làm đến đâu chắc đến đây, không làm mất vốn cổ đông

Cổ đông: Công ty có thể nâng tỷ lệ chia cổ tức năm 2023 (5%) hay không? Dự kiến khi nào thực hiện chia cổ tức?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: Ban lãnh đạo cố gắng cân bằng giữa việc chia sẻ lợi nhuận và giữ lại nguồn lực để tiếp tục phát triển. Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Đơn vị nào có vốn mạnh thì mới đủ sức cạnh tranh. TCSC cần nguồn vốn mạnh để cạnh tranh với các công ty chứng khoán khác.

Tỷ lệ chia cổ tức 2023 5% là phù hợp. Bản thân ban lãnh đạo cũng đại diện sở hữu cổ đông lớn, cũng muốn chia cổ tức nhiều. Quan trọng là sự cân bằng.

Về thời điểm, sau khi được cổ đông thông qua, HĐQT sẽ họp để sớm triển khai chia cổ tức 2023.

Cổ đông: Chia sẻ về tình hình kinh doanh những tháng đầu năm?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: TCSC đã công bố kết quả kinh doanh quý I. Hoạt động tự doanh công ty đã làm khá tốt trong quý I, tuy nhiên cơ bản vẫn chưa hạch toán khoản lợi nhuận đó. Thời điểm hạch toán sẽ phụ thuộc đánh giá của HĐQT, để tối ưu lợi nhuận cho công ty. HĐQT theo dõi hoạt động tự doanh rất sát sao. Danh mục đầu tư đang khả quan.

Cổ đông: Kế hoạch đẩy mạnh mảng môi giới?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hiếu: Đây là một trong ba mảng đem về doanh thu lớn nhất. Kế hoạch doanh thu môi giới năm 2024 là 36 tỷ đồng. Bản thân hoạt động môi giới đi liền với hoạt động cho vay margin. Hiện dư nợ cho vay margin đã tiệm cận với vùng đỉnh năm 2022. Với tình hình thị trường như hiện tại, kết quả mảng môi giới dự kiến tốt. Ngoài ra, TCSC có bộ phân tư vấn đầu tư và bộ phận phân tích thường xuyên đưa ra những báo cáo chất lượng.

Cơ cấu doanh thu dự kiến năm 2024. (Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024). 

Cổ đông: Chia sẻ về khoản đầu tư tự doanh cổ phiếu HTP?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: Đầu tư chứng khoán luôn có rủi ro, sẽ có lúc lời có lỗ. Để đánh giá hiệu quả cần nhìn tổng thể danh mục. Danh mục TCSC từ 2018 đến nay đều có lời. Triết lý của chúng tôi là không chạy theo thị trường, không đầu cơ, công ty phân tích cơ bản và nắm giữ đủ lâu đến khi thị trường đồng quan điểm với chúng tôi, thì tự khắc cổ phiếu sẽ thành khoản đầu tư có lời.

Về HTP, doanh nghiệp này có quỹ bất động sản khá lớn. Theo TCSC giá trị công ty đang cao hơn so với trên thị trường chứng khoán. Kỳ vọng trong tương lai, khi doanh nghiệp này khởi sắc hơn về nội tại thì cổ phiếu sẽ đi lên. Tất nhiên trong đầu tư, TCSC cũng có phương án để quản trị rủi ro, làm sao để tổng thể danh mục tự doanh mỗi năm đều có lời.

Cổ đông: Chia sẻ về tình hình hoạt động của công ty con TCAM?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: Từ 2018 đến giờ TCSC tập trung vào hoạt động cho vay margin và môi giới là chính. Thực sự thế mạnh của TCSC là đầu tư. Do đó, cuối 2022 TCSC đã mua và đến 2023 đưa vào hoạt động công ty con này (ban đầu là Quỹ đầu tư Thành Công).

Đến nay, hiệu suất tăng trưởng đạt dương 40%, là mức đáng khích lệ so với thị trường. Trong một năm rưỡi, TCAM đã nâng tài sản từ 0 lên hiện tại là khoảng 1.000 tỷ đồng. Khi mua lại thì công ty này đang còn khoản lỗ lũy kế. HĐQT kỳ vọng đến hết năm 2024 sẽ xóa khoản lỗ kế này.

Cổ đông: Vì sao TCSC dừng việc tăng vốn và phát hành cho cổ đông hiện hữu?

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đông Hải: ĐHĐCĐ có nghị quyết về việc tăng vốn vào thời điểm năm 2022. Lúc đó, thị trường chứng khoán đang ở vùng 1.500 điểm, hoạt động giao dịch, đầu tư rất sôi động. Tuy nhiên đây cũng là lúc thị trường đi xuống.

HĐQT nhận thấy tình hình đi xuống như vậy, nếu cổ đông bỏ thêm tiền vào cũng lỗ, không tốt cho cổ đông và công ty. Với mong muốn không làm mất vốn của cổ đông, ban lãnh đạo quyết định dừng việc tăng vốn. Trong tương lai, ở một thời điểm thị trường tốt hơn, TCSC sẽ khởi động lại việc tăng vốn này.

Xuân Nghĩa