Doanh nghiệp

Đề xuất tạm dừng đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH hưu trí cho các DN bị ảnh hưởng bởi COVID-19

15:04 | 24/03/2020

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hỗ trợ thông qua việc tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương đương với số tiền 150.000 tỉ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng đề án tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người lao động ổn định sản xuất và đời sống, qua đó phát triển thị trường lao động.

Theo đó, Bộ đã triển khai tạm dừng đóng BHXH, đặc biệt là bảo hiểm hưu trí và tử tuất, áp dụng với những doanh nghiệp có trên 50% người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và doanh nghiệp bị giảm thu 50% do ảnh hưởng của dịch.

Mới đây, Bộ cũng đề xuất tất cả doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp chỉ có 10% người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Với đề xuất trên, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020, sẽ có khoảng 1,5 - 3 triệu người lao động và 100.000 - 200.000 doanh nghiệp được hỗ trợ, tương ứng với số tiền 25.000 - 49.000 tỉ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, Bộ Lao động cũng đề xuất tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời miễn đóng với các trường hợp mất việc, ngừng việc và không có việc. Khoản tiền này được dùng để các doanh nghiệp đào tạo nghề, chuyển đổi công việc nhằm giữ chân người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết khoản tiền tạm dừng đóng vào quĩ bảo hiểm hưu trí tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp tương đương với số tiền 150.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ đã trao đổi trực tiếp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trước mắt thống nhất tạm ngừng đến tháng 6 việc đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp có 50% người lao động gặp khó khăn do tác động của COVID-19, sau đó sẽ tiếp tục xem xét cho tới tháng 12/2020.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quĩ hưu trí và tử tuất đến tháng 6, ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo qui định.

Thanh Tùng