|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đề xuất giảm lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp thủy sản

15:14 | 02/08/2021
Chia sẻ
Trong nhóm giải pháp dài hạn, VASEP đề xuất Chính phủ giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm 30% tiền điện đến hết năm 2021 nhằm giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), hiện nay chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện "3 tại chỗ" với 30 - 50% số lượng lao động. Công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40 - 50% so với trước đây.

VASEP dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30 - 40%, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 40 - 50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài.

Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất thì các chi phí cho doanh nghiệp đảm bảo được "3 tại chỗ" lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn.

VASEP cho rằng việc thực hiện "3 tại chỗ" chỉ là biện pháp tình thế tạm thời trong thời gian ngắn hạn và chỉ có thể kéo dài từ 2 - 3 tuần đối với các doanh nghiệp vừa, các doanh nghiệp lớn hơn cũng duy trì tối đa 4 - 5 tuần.

Về giải pháp trước mắt, Hiệp hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho những người lao động trong các khâu sản xuất, lưu thông các mặt hàng thiết yếu, trong các nhà máy, các khu công nghiệp đặc biệt là lao động tại các nhà máy sản xuất, chế biến thủy sản "3 tại chỗ" tại các địa phương.

Điều này sẽ giúp ngành thủy sản giữ được thị trường đối tác xuất khẩu và tạo việc làm cho nhiều lao động, bao gồm cả nông - ngư dân khai thác biển và sản xuất nguyên liệu.

Về dài hạn, ngành thuỷ sản Việt Nam sẽ phải sống chung với COVID-19. Để phục hồi sản xuất trong bối cảnh mới, VASEP đề xuất:

Thứ nhất, bộ quy tắc, hướng dẫn thực hiện "Y tế tại chỗ".

Thứ hai, hướng dẫn thực hiện 1 cung đường – 2 địa điểm theo hướng tiếp cận là công nhân đã được chích vắc-xin và khu vực cư trú của công nhân là một địa điểm ngoài nhà máy với hướng dẫn thống nhất trên toàn quốc.

Thứ ba, hỗ trợ công nhân, người lao động gặp khó khăn.

Thứ tư, hỗ trợ doanh nghiệp với các chính sách giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm 30% tiền điện cho đến ít nhất hết năm 2021, giảm mức đóng kinh phí công đoàn xuống còn 1%.

Đồng thời, tăng mức hỗ trợ từ nguồn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tai nạn lao động cho doanh nghiệp, đề nghị bảo hiểm xã hội chi trả lương và chi phí cho các trường hợp người lao động đi cách ly do dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, VASEP đề xuất Chính phủ và Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét chỉ đạo việc không công khai tên của doanh nghiệp nếu có ca nhiễm COVID-19 lên các phương tiện truyền thông nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động và hình ảnh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay và khả năng phục hồi sản xuất.

Hoàng Anh

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.