Kinh doanh

Để khởi nghiệp bớt đau thương, nữ giám đốc bán sàn tre công nghiệp thử nghiệm sản phẩm trong 2 năm

13:34 | 20/12/2018

Chia sẻ

Khởi sự kinh doanh với sàn tre công nghiệp, một nữ doanh nhân thăm dò thị trường tới 2 năm để rồi đạt doanh thu 20 tỷ đồng trong năm 2018.
de khoi nghiep bot dau thuong nu giam doc ban san tre cong nghiep thu nghiem san pham trong 2 nam Hành trình khởi nghiệp của hai chàng trai tạo ứng dụng hẹn hò thành công nhất Đông Nam Á
de khoi nghiep bot dau thuong nu giam doc ban san tre cong nghiep thu nghiem san pham trong 2 nam Hòa phát biến xỉ hạt thành vật liệu xây dựng

Giáo dục thị trường với sàn tre công nghiệp

Khởi nghiệp với số vốn 5 tỷ đồng, chị Nguyễn Thuỷ Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Treliz Art, chọn lĩnh vực phân phối sàn tre công nghiệp.

Trên thực tế, tre công nghiệp đã tồn tại lâu đời và phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Nhưng 5 năm trước, gần như không ai ở Việt Nam biết về loại nguyên vật liệu này.

Với khả năng thay thế các vật liệu như gỗ tự nhiên, hay gỗ công nghiệp… để làm ra với các sản phẩm thông dụng cho nhà dân, công trình lẫn dự án, tre lại có vòng đời phát triển ngắn và không gây ảnh hưởng nhiều tới môi trường. Với nhiều ưu điểm vượt trội, chị Ngân quyết tâm mang loại nguyên liệu thân thiện với môi trường này về với thị trường Việt Nam.

de khoi nghiep bot dau thuong nu giam doc ban san tre cong nghiep thu nghiem san pham trong 2 nam
Chị Nguyễn Thuỷ Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Treliz Art. Ảnh: NVCC

Nữ doanh nhân cho biết, hiện nay, hầu như toàn bộ sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng là hàng nhập khẩu, bởi các sản phẩm sản xuất trong nước có tiêu chuẩn thấp. Sản phẩm trong xây dựng phải tính độ chịu lực, độ ổn định, bền bỉ nên kỹ thuật, máy móc trong nước chưa thể đáp ứng.

Tre là cây quen thuộc ở Việt Nam, nhưng tre công nghiệp là ngành rất mới. Đặc tính tre của Việt Nam cứng, nhưng độ thẩm mỹ không cao. Kỹ thuật xử lý và dây chuyền máy móc công nghệ chưa đạt tiêu chuẩn để đáp ứng môi trường 4 mùa khắc nghiệt ở nước ta. Vì vậy, chị nhập khẩu sản phẩm của thương hiệu tre toàn cầu Daiso từ các nhà máy Trung Quốc, do chúng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các dự án lớn. Công ty Treliz Art của chị phân phối và trực tiếp thi công cho các dự án trong nước.

Sau hai năm thử nghiệm sản phẩm và ba năm chính thức vận hành kinh doanh, công ty Treliz Art với 10 nhân viên văn phòng đã đạt doanh thu 20 tỷ đồng trong năm 2018.

‘Chuẩn bị kỹ lưỡng để khởi nghiệp bớt đau thương’

Kể về hành trình khởi nghiệp, chị Ngân cho biết mình đã chuẩn bị dài hơi và kỹ lưỡng. Ra trường, chị làm việc với vai trò quản lý thị trường cho một công ty cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng. Vì vậy, chị hiểu rõ các đặc tính của thị trường cũng như sản phẩm.

Sau đó, chị Ngân dành ba năm để “nghỉ ngơi”, có thêm thời gian cho gia đình, cũng như tìm hiểu thêm về thị trường, để ra quyết định chọn vật liệu tre công nghiệp để bắt đầu hành trình tự kinh doanh.

Quan điểm của nữ giám đốc này là muốn kinh doanh, tốt nhất doanh nhân nên tìm hiểu và học thực tế từ các doanh nghiệp để biết cách vận hành thị trường và sản phẩm. Chị nói: “Khi bắt tay vào làm mới xuất hiện nhiều vấn đề. Từ việc quản lý nhân sự, marketing sản phẩm, tính toán lợi nhuận, dòng tiền. Nếu như vừa làm vừa học, chúng ta sẽ phải trả giá nhiều”.

Bên cạnh đó, chị Ngân cho rằng việc tìm một người dẫn dắt, người thầy trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng hơn.

Khác với nhiều người, chị Ngân khởi nghiệp ở độ tuổi sau khi đã sinh con và có cuộc sống gia đình ổn định. Nữ doanh nhân cho rằng mỗi giai đoạn, bản thân mỗi người sẽ tập trung cho mục tiêu riêng của mình, mỗi người sẽ có một tính toán và lộ trình cho cuộc sống. Đối với chị Ngân, khi mới lập gia đình, chị ưu tiên chăm sóc con trong 5 năm. Sau đó, khi gia đình bắt đầu ổn định, chị sẽ tập trung cho công việc nhiều hơn.

Theo chị, khởi nghiệp sau khi lập gia đình không phải là muộn đối với phụ nữ. Bởi trước đó, bản thân phụ nữ phải trải qua quá trình học hỏi để phát triển bản thân, đạt được độ chín và sự vững vàng nhất định. Chị nhấn mạnh, việc kinh doanh cực kỳ vất vả, nên chuẩn bị tốt sẽ giảm bớt sự đau thương.

Xem thêm

Tuệ An

Theo Kinh tế & Tiêu dùng