Kinh doanh

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates đọc trong năm 2018

17:10 | 08/12/2018

Chia sẻ

Tỷ phú Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Vào tháng 12 hàng năm, ông đều chọn ra 5 cuốn sách hay nhất. 
day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018 Nếu thời gian trở lại, Bill Gates sẽ khuyên 'Bill Gates 19 tuổi' điều gì?

“Danh sách này năm nay khá hấp dẫn”, nhà sáng lập Microsoft viết trên blog Gates Notes. “Từ hướng dẫn thiền định nhằm khai thác tối đa tiềm năng bản thân, cho tới câu chuyện kinh dị về sự sụp đổ của một công ty đầy triển vọng. Những cuốn sách này dành cho tất cả mọi người”.

"Educated" của Tara Westover

day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018

Trong cuốn hồi ký này, Tara Westover đã tái hiện thời thơ ấu của cô khi là con út trong gia đình có 7 người con. Westover lớn lên trong một gia đình theo phái Mặc Môn ở vùng nông thôn Idaho. Cha của cô tin vào việc cô lập gia đình khỏi xã hội, bao gồm cả y tế và giáo dục. Vì vậy, cô đã không được đi học cho đến năm 17 tuổi.

“Quá trình tự khám phá của Tara được ghi lại một cách đẹp đẽ trong ‘Educated’”, Gates nói. “Đó là loại sách mà tôi nghĩ ai cũng sẽ thích, cho dù bạn thường đọc thể loại nào”.

"Army of None" của Paul Scharre

day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018

“Đây là một cái nhìn sâu hơn về trí tuệ nhân tạo trong chiến tranh”, Gates viết.

“Đó là một chủ đề rất phức tạp”, ông nói. Tuy nhiên, Scharre, chuyên gia phòng thủ tại Lầu Năm Góc, “đã đưa ra những giải thích chi tiết, đồng thời, trình bày cả ưu và nhược điểm của chiến tranh máy móc”.

"Bad Blood" của John Carreyrou

day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018

John Carreyrou là một phóng viên. Vào năm 2015, ông vạch trần vụ bê bối đã hạ bệ vị trí của start-up hàng nghìn tỷ USD – Theranos. Trong “Bad Blood”, Carreyrou đã tái hiện chi tiết sự trỗi dậy và sụp đổ của Theranos và nhà sáng lập Elizabeth Holmes.

“Thậm chí, câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi dự kiến. Nhưng tôi không thể đặt cuốn sách này xuống một khi đã bắt đầu”, Gates nói. “Cuốn sách này bao gồm mọi thứ: từ những phi vụ lừa đảo tinh vi, âm mưu của công ty, các câu chuyện về ảnh bìa tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá 10 tỷ USD”.

“21 Lessons for the 21st Century” của Yuval Noah Harari

day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018

Gates là fan hâm mộ của nhà sử học Noah Harari, tác giả của cuốn “Sapiens” và “Homo Deus”. Cuốn sách mới nhất “21 Lessons for the 21st Century” cũng rất được yêu thích.

“Trong khi ‘Sapiens’ viết về quá khứ và ‘Homo Deus’ về tương lai, thì ‘21 Lessons for the 21st Century’ bao gồm tất cả mọi thứ ở hiện tại”, Gates viết. “Nếu năm 2018 khiến bạn bị choáng ngợp bởi tình hình của thế giới, cuốn sách này sẽ giúp bạn xử lý thông tin và suy nghĩ về những thách thức chúng ta phải đối mặt”.

“The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness” của Andy Puddicombe

day la 5 cuon sach bill gates doc trong nam 2018

“Tôi chắc chắn rằng, nếu ở tuổi 25, tôi sẽ chế giễu chủ đề này, nhưng gần đây, tôi và Melinda bắt đầu hứng thú với thiền định”, Gates nói. Mỗi tuần, Gates tập thiền từ 2, 3 lần.

“Hiện tại, tôi thấy rằng thiền là một cách đơn giản để tập thể dục cho trí tuệ, tương tự như cách chúng ta tăng cơ bắp khi chơi thể thao”, ông nói. Nếu bạn hứng thú với chánh niệm, cuốn sách từ cựu nhà sư kiêm nhà sáng lập ứng dụng Headspace sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Sau nhiều năm không tin vào thiền định, Puddicombe là “người đã khiến tôi từ hoài nghi sang tin tưởng”, Gates nói.

Xem thêm

Châu Anh