|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đạt hiệu suất hơn 10% nửa đầu tháng 11, quỹ ngoại Lumen nhận định đây là thời điểm tốt để đầu tư

09:06 | 20/11/2023
Chia sẻ
Lumen Vietnam Fund ghi nhận hiệu suất đầu tư nửa đầu tháng 11 đạt 10,3%, nâng lũy kế từ đầu năm lên 16,6%. Quỹ ngoại đánh giá đang tồn tại nhiều yếu tố tích cực cho giai đoạn kể từ 2024 trở đi và hiện tại là thời điểm tốt để đầu tư.

Tại báo cáo hoạt động gần nhất, Lumen Vietnam Fund (LVF) ghi nhận hiệu suất đầu tư nửa đầu tháng 11 (1-14/11) đạt 10,3%. Nhờ đó, hiệu suất đầu tư từ đầu năm nâng lên thành 16,6%.

Trước đó, danh mục quỹ ngoại giảm 15,6% trong hai tháng 9 và 10 đầy biến động. Đơn vị quản lý quỹ đánh giá sự phục hồi của danh mục trong nửa đầu tháng 11 nhờ các yếu tố cơ bản trong nước, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại. Danh mục phục hồi chủ yếu nhờ nhóm bất động sản và công nghiệp tăng trở lại.

Hiệu suất đầu tư đến 14/11. (Nguồn: LVF.)

LVF tiếp tục duy trì chiến lược đầu tư đa dạng, bao gồm 30 - 40 cổ phiếu. Tại thời điểm 14/11, cổ phiếu chiếm tỷ trọng 92,9%, còn lại 7,1% là tiền mặt. Quỹ tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghiệp, bất động sản, tiêu dùng. Các khoản đầu tư lớn nhất kể đến như FPT, VNM, CTG, STB, VRE, BVH, MWG, PLX, KBC và HCM, với tổng cộng 43% danh mục.

Cơ cấu danh mục và 10 khoản đầu tư lớn tại 14/11. (Nguồn: LVF).

Quỹ ngoại nhận thấy nhiều yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán kể từ 2024. Đầu tiên, bức tranh thu nhập năm 2023 của thị trường chứng khoán Việt Nam dường như vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng 7%. Kết quả này được coi là đáng khích lệ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chậm phục hồi kinh tế và chủ động dự phòng tại doanh nghiệp để đối phó với những cơn gió ngược từ môi trường toàn cầu.

Thứ hai, hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023. Đây sẽ là cột mốc quan trọng cho việc nâng cấp thị trường mới nổi của Việt Nam. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ trong quý III, sự phục hồi về đơn hàng sản xuất đang đi đúng hướng.

Việc nới lỏng lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy chi tiêu bán lẻ để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán lẻ. Cuối cùng, các sửa đổi/quy định mới về bất động sản sẽ được công bố ngay khi có quy định hiện hành.

“Chúng tôi tin rằng còn nhiều dư địa để Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào LVF và bất kỳ đợt rút vốn nào trong thời gian tới nên là cơ hội đầu tư vào Việt Nam.”, quỹ ngoại nhận định.

Xuân Nghĩa

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.