|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những chỉ báo thị trường cân bằng và chiến lược cho NĐT nếu VN-Index mất mốc 1.100 điểm?

08:19 | 20/11/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Việt Nam quay đầu giảm cuối tuần vừa qua với phiên giảm sâu ngày thứ sáu. Cuối tuần, thị trường đón nhận thông tin kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Vậy, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào tuần 20 – 24/11?

Thị trường lại trải qua một tuần đáo hạn phái sinh đầy biến động. Sau giai đoạn hồi phục đi cùng thông tin tích cực của vĩ mô thế giới, phiên thứ Sáu (17/11) giảm mạnh và xóa bỏ đi đà tăng của cả tuần. Đây là phiên ghi ghi nhận mức giảm cao nhất trong cả giai đoạn hồi phục vừa qua kể từ đầu tháng 11. Đóng cửa tuần VN-Index ở 1.101,19 điểm, giảm 0,49 điểm so với cuối tuần trước đó.

Bình luận về diễn biến tuần qua, ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, chuyên gia chiến lược thị trường của SSI Research cho rằng sự suy giảm trong phiên cuối tuần qua bắt đầu từ sự suy giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tác động về mặt tâm lý và lan tỏa sang nhóm cổ phiếu khác, khiến cho hầu hết cổ phiếu midcap cũng quay đầu giảm, trở về vùng tích lũy trước đó.

Trước đó, thị trường chứng kiến sự tích cực của cổ phiếu nhóm bất động sản, chứng khoán, thép hay ngân hàng. Các nhóm cổ phiếu này liên tục phát đi những tín hiệu tích về dòng tiền, diễn biến giá và thậm chí cũng có nhóm cổ phiếu tiệm cận vùng đỉnh và vượt qua vùng đỉnh ngắn hạn cũ.

Điểm sáng của thị trường giai đoạn này là sự tích cực của thanh khoản.

“Nhịp giảm trước chúng ta thường xuyên nhìn thấy sự thiếu vắng của dòng tiền khiến cho nhịp giảm kéo dài và khó tìm điểm cân bằng ngay lập tức. Trong hai tuần trở lại đây chúng ta nhìn thấy sự trở lại của thanh khoản của thị trường.

Đồng thời, sự có mặt sớm của thanh khoản trong phiên giảm vừa qua mang lại tín hiệu tìm kiếm sự cân bằng sớm hơn so với những nhịp giảm của giai đoạn tháng 10. Tín hiệu từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt và thanh khoản sẽ xác nhận cho giai đoạn tiếp theo”, ông Hiếu nói.

Thống kê giao dịch tuần 13 – 17/11, khối lượng giao dịch bình quân phiên trên HOSE đạt gần 832 triệu đơn vị, tăng 5,7% so với tuần trước. Trong tuần đáo hạn phái sinh, dòng tiền tập trung vào rổ VN30 với tỷ lệ tăng khối lượng gần 11%.

Trạng thái tích cực của thanh khoản đến từ nội khối. Nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong nước và tự doanh đều mua ròng tuần qua. Dẫn đầu là tổ chức trong nước với quy mô mua gần 1.100 tỷ đồng. Với khối tự doanh công ty chứng khoán, nhóm này duy trì mua ròng khớp lệnh 203 tỷ đồng trên sàn HOSE và đảo chiều mua thỏa thuận 349 tỷ đồng. Tổng giá trị mua ròng cổ phiếu hơn 552 tỷ đồng.

 

Xét về dòng tiền ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục bị rút ròng nghìn tỷ đồng trong khi các thị trường trong khu vực trong trạng thái hút ròng như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan.

Thông tin tài chính liên quan khác, cuối tuần vừa qua, thị trường đón nhận thông tin kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

Trước những diễn biến thị trường như hiện tại, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Diễn biến VN-Index. (Nguồn: BSC). 

Theo ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, rủi ro thị trường lớn dần. Tuy nhiên, một điểm nhà đầu tư nên nhìn nhận phiên giảm điểm cuối tuần sau giai đoạn hồi phục hơn 100 điểm là diễn biến bình thường, chưa mang tính xác nhận xu hướng.

Cùng quan điểm, Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định phiên điều chỉnh mạnh cuối tuần chưa ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục ngắn hạn.

“Trong tuần này, diễn biến của nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, thép sẽ là những tín hiệu quan trọng, xác nhận xu hướng tiếp theo của VN-Index. Về chiến lược, các vị thế ngắn hạn nên chậm lại ở cả chiều mua và bán để chờ đợi những tín hiệu xác nhận tiếp theo đồng thời thiên nhiều hơn về quản trị rủi ro. Chúng ta cũng nên bỏ ngỏ cơ hội giải ngân nếu xuất hiện tín hiệu hồi phục sớm trở lại”, chuyên gia từ SSI Research đưa quan điểm.

Theo VCBS khuyến nghị, nhà đầu tư vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý 30 – 40%. Hai vùng hỗ trợ được đưa ra với VN-Index là 1.080 – 1.090 điểm, xa hơn là 1.040 điểm.

Vùng 1.087 – 1.090 điểm sẽ là ngưỡng kỹ thuật chú ý trong tuần. Vận động chỉ số phức tạp trong ngắn hạn nhưng tạm thời đây chỉ là vận động thoái lui trong xu hướng hồi phục. Chỉ số còn duy trì được trên ngưỡng hỗ trợ 1.087 – 1.090 điểm trong tuần này thì mô hình hồi phục chữ V sẽ còn được duy trì với mục tiêu 1.155 điểm, BSC nhận định.

Góc nhìn lạc quan hơn, khối phân tích VPBankS khuyến nghị NĐT có thể áp dụng chiến lược giải ngân thăm dò từng phần nhằm tận dụng nhịp hồi phục ngắn hạn ưu tiên giao dịch trên lượng cổ phiếu sẵn có và tái cấu trúc lại danh mục. Nếu vùng tích lũy được xác lập quanh mức 1.065-1.085 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt qua 1.100 điểm và thoát xu hướng giảm ngắn hạn.

Thu Thảo

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.