Thời sự

Đại dịch COVID-19: 'Tại Bergamo (Italy), bác sỹ đã khóc vì bất lực'

00:01 | 26/03/2020

Chia sẻ

Nhiều địa phương tại Italy áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn trung ương trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Những ngày đầu xuân cuối tháng 3, nắng mới tràn ngập, len lỏi phố phường châu Âu, song bầu không khí lạnh lẽo và u ám vẫn bao phủ miền Bắc Italy.

Cô Valentina Cereda (42 tuổi) đang sinh sinh sống tại Bergamo, Italy chia sẻ qua điện thoại với phóng viên: “Kể từ cuối tuần qua chúng tôi không được phép đi ra ngoài tập thể dục, cho dù đi một mình. Mà tôi cũng không còn hứng thú làm việc đó nữa. Nhuệ khí của tôi đã cạn kiệt”.

Đại dịch COVID-19: 'Tại Bergamo (Italy), bác sỹ đã khóc vì bất lực' - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng ngay ngắn trước một siêu thị tại thành phố Prato. Đây là thành phố có tỉ lệ người lây nhiễm và tử vong do Covid-19 thấp nhất trên toàn Italy. Nơi đây có hàng ngàn người Trung Quốc làm việc trong ngành dệt. Nhà văn người Italy Sandro Veronest đã đăng tải bức này vào ngày 21/3 với thông điệp muốn nhắn gửi: Những người Italy đã đứng ngay ngắn theo hàng với khoảng cách cần thiết.

Nằm ở vùng Lombardy miền Bắc nước Italy, nơi Covid-19 đang càn quét, thành phố Bergamo hiện đang là tâm dịch. Theo số liệu thống kê, 1/2 tổng số người nhiễm virus Covid-19 trên toàn Italy là người vùng Lombardy.

Tổng số nạn nhân tử vong tại Italy đã tăng trở lại sau khi giảm nhẹ vào ngày 22 và 23/3. Ngày 24/3, Italy ghi nhận thêm 743 ca tử vong, nâng tổng số người chết do nhiễm Covid-19 tại Italy lên 6.820. Tuy nhiên, con số kỷ lục đáng buồn nhất là 793 người tử vong trong một ngày (vào ngày 21/3) chưa tái lặp. Theo nhận định của các chuyên gia, Italy đang ở trong giai đoạn kịch tính mang tính chất định đoạt.

Chính vì vậy, chính phủ Italy tiếp tục triển khai các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn sự lây lan của virus chết người này. Tất cả các cơ sở thương mại không thiết yếu phải đóng cửa. Các siêu thị và các hiệu thuốc vẫn được phép mở cửa. Một vài địa phương còn áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn chính quyền trung ương. Ví dụ, vùng Lombardy thực hiện phong toả toàn điện. Tại Veneto và Emilia-Romagna, các siêu thị đóng cửa vào chủ nhật. Tại tỉnh Nam Tirol ngồi ghế công cộng bị nghiêm cấm. Tại miền Nam Sicilia, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà một lần trong ngày.

Không đủ máy thở

Số người tử vong cao gây sang chấn tâm lý nặng nề ở thành phố Bergamo. Cuối tuần qua, Cereda nhận được một cuộc điện thoại của một người bạn gái có bố mất vì nhiễm Covid-19. Cereda kể: “Bác ấy trên 70 tuổi. Ở bệnh viện người ta cho bác ấy dùng morphine. Bệnh viện có đủ ô xy song không đủ máy thở'. Bi kịch hơn đó là người bạn gái của Cereda không còn được nhìn mặt cha mình lần cuối. 'Họ đặt người chết vào quan tài rồi xe quân đội chở những quan tài đó đi. Nhà hoả táng không còn đủ sức chứa. Người chết được luân chuyển sang các thành phố khác để được hoả táng. Thật ngoài sức tưởng tượng!”

Cerea và chồng mình đều là làm nghề tự do và hiện phải ngồi nhà vì hoàn cảnh bắt buộc. “Ai hiện nay không có tiền tiết kiệm thì không thể sống nổi. Một tuần trước, tôi cũng lo lắng về ảnh hưởng kinh tế của cuộc khủng hoảng sức khoẻ này song tôi đã gạt bỏ ý nghĩ đó ra khỏi đầu mình”, Cereda bộc bạch.

Tin dữ dồn dập đến với cô. "Đầu tuần này chúng tôi nhận được tin buồn về bố một cậu bạn học cùng trường với con gái út của chúng tôi qua đời. Anh ta mới 49 tuổi. Tôi cũng nhận được tin hàng chục bạn bè và người quen của mình qua đời. Không thể diễn tả nổi. Tại Bergamo, các bệnh viện ngoài cánh đồng được dựng thêm, song tổng số người nhiễm không đếm xuể. Các bác sỹ đã khóc vì bất lực".

Cereda kể tiếp: "Hai tuần trước các khu trượt tuyết ở đây còn mở cửa. Và rồi các hoạt động và các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa. Chúng tôi hy vọng rằng  đại dịch ở vùng Lombardy của chúng tôi sẽ vượt qua được giai đoạn cao trào này". Theo dự đoán, các khu vực còn lại tại Italy, nơi các biện pháp phòng chống dịch được triển khai muộn hơn, cũng sẽ phải trải qua giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch tới ngày 31/3.

Vì sao nhiều người chết đến vậy?

Câu hỏi được đặt ra vì sao Italy lại có tổng số người thiệt mạng cao đến vậy. Bác sỹ Matteo Bassetti ở thành phố Genua tuần trước cho tờ báo Corrier della Sera biết con số người nhiễm virus Covid-19 tại Italy thực tế có thể cao hơn con số thống kê.

Theo Corrier della Sera, Italy có dân số già nhất châu Âu và người cao tuổi dễ tử vong nếu nhiễm virus Covid-19. Ngoài ra, Corriere dẫn chứng kết quả của hai công trình nghiên cứu của trường đại học Oxford và Bonn cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa nhiều thế hệ tại Italy là một trong những nguyên nhân. Tại Italy, con cái trưởng thành vẫn ở cùng bố mẹ và ông bà thường chăm sóc cháu chắt.

Nhiều người chết cũng có các bệnh lý khác trước khi bị nhiễm virus Covid-19. Cuối cùng, tờ Corriere kết luận những người hút thuốc cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi virus này.

Song đó vẫn chỉ là những giả thuyết. "Ở các nước khác, ông bà cũng giành nhiều thời gian cho cháu chắt", Cereda diễn giải, "Ngay ở vùng gần Napels đầu tháng 2 vẫn diễn ra những sự kiện lớn thu hút rất nhiều người tham gia. Song tổng số người nhiễm virus Covid-19 tại miền Nam Italy lại thấp hơn nhiều. Và trong nhóm bạn chạy của chúng tôi có người đã bị ốm nặng cho dù không bao giờ hút thuốc. Chắc chắn, chúng ta biết tốc độ lây lan của virus này khi đã quá muộn".

Xuân Hương