Thời sự

Chính phủ Indonesia đang nghiên cứu cách ngăn chặn COVID-19 của Việt Nam

23:29 | 25/03/2020

Chia sẻ

Người phát ngôn chính phủ Indonesia cho biết, nước này đang nghiên cứu những biện pháp của Việt Nam trong việc ngăn chặn và xử lý dịch COVID-19.

Trong nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, chính phủ Indonesia cho biết Việt Nam là một điển hình về thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và chính phủ nước này sẽ học tập cách ngăn chặn Covid-19 của Việt Nam. 

Chính phủ Indonesia đang nghiên cứu cách ngăn chặn COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Indonesia tuyên truyền người dân giữ khoảng cách xã hội để chống Covid-19.

Trong cuộc họp báo tại Jakarta ngày 25/3, người phát ngôn chính phủ Indonesia đặc trách về Covid-19, ông Achmad Yurianto cho biết, chính phủ Indonesia đang nghiên cứu những biện pháp của Việt Nam trong việc ngăn chặn và xử lý dịch Covid-19. Theo ông Achmad Yurianto, thành công mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu này chính là nhờ biện pháp thực hiện giữ khoảng cách giữa mọi người. 

"Có rất nhiều bài học mà chúng tôi đã học được từ các quốc gia đã thành công trong vấn đề này. Một ví dụ điển hình là Việt Nam. Ở Việt Nam chú trọng tới việc thực hiện giãn cách về con người tức là mọi người giữ khoảng cách với nhau. Việt Nam cũng thành công nhờ rất có kỉ luật trong việc cách ly công dân của mình. Đây là một điều tuyệt vời được thực hiện bởi tất cả cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của dịch này. Đừng đợi cho đến khi ốm mới chữa bệnh, mà hãy ngăn ngừa để không bị mắc bệnh."

Phát ngôn chính phủ Indonesia đề cao Việt Nam khi đã có thời điểm vào giữa tháng 2, Việt Nam đã chữa khỏi cho rất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 và cho đến ngày hôm nay thì Việt Nam vẫn chưa có ca tử vong nào trong tổng số 123 người mắc Covid-19. Trong khi đó tại Indonesia tính đến thời điểm này có tới 790 người mắc Covid-19, trong đó 58 người tử vong và 31 người đã hồi phục.

Tuy nhiên, phát ngôn chính phủ Indonesia không đề cập biện pháp nào của chính phủ Việt Nam sẽ được áp dụng tại Indonesia để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-COV-2.

Cũng tại buổi họp báo, ông Achmad Yurianto khuyến cáo người dân năm bước để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Trong đó có hạn chế tiếp xúc với nhau, duy trì khoảng cách 1,5m. Duy trì rửa tay như một thói quen bắt buộc. Thứ ba là sử dụng khẩu trang và đến ngay các trung tâm y tế nếu có các triệu chứng giống như cúm. Thứ tư là hãy tự cách ly nếu như đang có sự nghi ngờ mắc Covid-19, kể cả với các thành viên trong gia đình. Cuối cùng, thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để khẳng định tình trạng sức khoẻ của bản thân. Phát ngôn chính phủ hi vọng, người dân Indonesia sẽ cùng nhau thực hiện tốt việc ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch toàn cầu này.

Hương Trà