Thời sự

Đầu tháng 4 là giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Hà Nội đã lên phương án đảm bảo chữa trị cho 1.000 người mắc

21:59 | 25/03/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã lên phương án đảm bảo đủ chữa trị cho 1.000 người mắc. Thành phố đã lên 2 phương án, trong trường hợp cần thiết có thể huy động toàn bộ 41 bệnh viện gồm cả bệnh viện tư nhân, quốc tế cùng tham gia chữa trị...

Phát biểu tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều nay 25/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay Thành phố Hà Nội có 4 nguồn lây nhiễm lớn.

Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h, ngày 14/3; trước 0h, ngày 18/3 và trước 0h, ngày 21/3. Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. Thứ tư, nguồn lây từ nguồn y tá bác sĩ tham gia vào quì trình khám chữa bệnh và tổ chức cách li mà hiện nay chưa được phát hiện.

Đầu tháng 4 là giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Hà Nội đã lên phương án đảm bảo chữa trị cho 1.000 người mắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhận định, đầu tháng 4 là giai đoạn cao điểm của dịch nên cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, quản lí tốt các khu cách li tập trung và cơ sở y tế, không để lây nhiễm chéo.

Về các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19, ông Chung cho biết, thành phố đã lên phương án đảm bảo đủ chữa trị cho 1.000 người mắc.

Ngoài ra, thành phố đã lên 2 phương án, trong trường hợp cần thiết có thể huy động toàn bộ 41 bệnh viện gồm cả bệnh viện tư nhân, quốc tế cùng tham gia chữa trị. Khi các bệnh viện này hết khả năng thu dung, mới tính đến điều trị tại bệnh viện dã chiến tại huyện Mê Linh.

"Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn tiệm cận và gắn với các quyết định chiến thắng hay thua cuộc. Nếu khoanh vùng tốt, phát hiện sớm, xét nghiệm sớm, chữa bệnh thành công thì ta chiến thắng. Nếu để lây nhiễm ra cộng đồng là thua, bởi dịch sẽ lây nhiễm theo cấp lũy thừa", ông Chung nói. 

Ông Chung cũng cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị chỗ cách li tập trung cho 21.000 người. Với 15 khu cách li sẵn có và 6 khu vừa khảo sát, Hà Nội đã sẵn sàng đón tiếp, cách li với toàn bộ công dân về nước trong giai đoạn cao điểm này.

Trong 2 tuần tới, Hà Nội sẽ tiếp nhận 20.000 người về từ nước ngoài. Từ cửa khẩu sân bay Nội Bài, những người này sẽ được phân luồng, đưa thẳng về cơ sở cách li tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Về vật tư, thiết bị phục vụ xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đang vận hành 4 máy xét nghiệm COVID-19. Những ngày tới sẽ tiếp nhận thêm 8 máy và đề xuất mua thêm 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng cho nhu cầu xét nghiệm nhanh. Hiện còn 5.140 người được cách li tại 15 khu cách li tập trung.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, để tăng cường phòng, chống dịch hiệu quả, thành phố Hà Nội đã tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, quán bia...

Đồng thời, thành phố yêu cầu hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỉ, sinh nhật, hoạt động tôn giáo, thờ tự. 

"Mọi người phải có ý thức tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, nếu không chúng ta khó tránh khỏi nguy cơ dịch lây lan trên địa bàn thành phố và sẽ làm hỏng mọi nỗ lực chống dịch COVID-19 đã đạt được trong thời gian qua", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo.

K.Hà