Thời sự

Hà Nội tạm đóng cửa quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, không tổ chức lễ hội tôn giáo, thờ tự, hạn chế tối đa các đám hiếu, hỉ

14:15 | 25/03/2020

Chia sẻ

Các cơ sở dịch vụ kinh doanh như quán bar, massage, karaoke, rạp chiếu phim, sân vận động tại Hà Nội sẽ tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3 để phòng chống dịch COVID-19. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng được yêu cầu không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa kí văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị yêu cầu Giám đốc các sở ngành, lãnh đạo UBND các quận huyện tuyệt đối không được chủ quan với dịch COVID-19. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3 các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày vẫn được mở cửa hoạt động.

Hà Nội tạm đóng cửa quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, không tổ chức lễ hội tôn giáo, thờ tự, hạn chế tối đa các đám hiếu, hỉ - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người... Ảnh: Người dân chen chúc đi phủ Tây Hồ dâng lễ, cầu an ngày đầu tháng 3 âm lịch vào hôm qua 24/3. Nguồn: Người Lao động.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỉ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... 

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người...

Trước đó ngày 24/3, các cơ quan báo chí đã phản ánh, tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội), rất nhiều người dân vẫn vô tư đi lễ, chen chúc trong đám đông và không đeo khẩu trang.

Trước tình trạng này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Thay mặt cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố Hà Nội, tôi muốn đưa ra một thông điệp đề nghị tất cả người dân trên địa bàn thành phố cần phải nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đó là không tụ tập đông người, khuyến cáo mọi người dân ít ra nơi công cộng, hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết...".

Trước đó, UBND TP Hà Nội từng một lần yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ giải trí đến hết tháng 3. Tuy nhiên, TP không nêu rõ yêu cầu đóng cửa các quán bia, tụ điểm ăn uống, phòng tập thể hình...; hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỉ, giỗ; không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự... 

K.Hà