Thời sự

Chủ tịch TP Hà Nội: Đóng tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến hết 5/4/2020

21:03 | 25/03/2020

Chia sẻ

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp với việc xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai. Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa đến 5/4/2020 trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, các mặt hàng thiết yếu.
Chủ tịch TP Hà Nội: Đóng tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến hết 4/5/2020 - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Chiều 25/3, kết luận tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm lớn: 

Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. 

Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h, ngày 14/3; trước 0h, ngày 18/3 và trước 0h, ngày 21/3. 

Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. 

Thứ tư, nguồn lây từ nguồn y tá bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách li mà hiện nay chưa được phát hiện.

Tại Hà Nội, theo số liệu công bố của Quốc gia, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp nhiễm COVID-19, ngoài ra còn có 9 ca dương tính lần 1, đã chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định để công bố, theo đưa tin từ Tuổi trẻ

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp khi các ca nhiễm tại đây chưa xác định được nguồn lây. Hiện tại đã ghi nhận thêm 2 trường hợp khác dương tính với COVID-19 (gồm một bệnh nhân và một người nhà đến thăm) và con số có thể tiếp tục tăng vào cuối ngày hôm nay, theo Dân trí.

Đánh giá tình hình phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, các mặt hàng thiết yếu, còn lại đều phải đóng cửa đến 5/4/2020. 

Tất cả công dân trên địa bàn thành phố khi ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2-3m. Các trường hợp thuộc diện phải cách li (đi từ vùng có dịch về) phải tự cách li tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Người dân nên ở nhà, không nên ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách li tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Trúc Minh