|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF khuyến nghị Italy nên cắt giảm mạnh nợ công

04:39 | 17/10/2022
Chia sẻ
Ngày 15/10, Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alfred Klammer khuyến nghị Italy nên thực hiện một nỗ lực cắt giảm nợ công đầy tham vọng.
Phát biểu trong một cuộc họp báo về kinh tế châu Âu, ông Klammer cho biết, Italy "đang đối mặt với một tình huống phức tạp" về chính sách kinh tế. Ông nói: "Trong tình huống tăng trưởng thấp hơn và lãi suất tăng, Italy sẽ phải hết sức tập trung vào ngân sách của mình và việc giảm tỷ lệ nợ/Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo cách của chính phủ tiền nhiệm. Những diễn biến gần đây nhất sẽ đòi hỏi một nỗ lực ngân sách tham vọng hơn". Theo ông Klammer, Rome phải củng cố ngân sách thông qua việc cắt giảm chi tiêu.

Italy đang trong tiến trình thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử ngày 15/9, với việc liên minh cánh hữu đã giành được 60% số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện. Thách thức sớm nhất của chính phủ cánh hữu mới là phải đưa ra dự thảo ngân sách mới trong thời gian khoảng 2 tháng.

Theo các nguồn tin chính trị, ông Giancarlo Giorgetti, cựu Bộ trưởng Công nghiệp và phó lãnh đạo của đảng Liên đoàn, có thể trở thành Bộ trưởng Kinh tế tiếp theo của Italy sau khi nhận được sự ủng hộ của bà Giorgia Meloni, người đứng đầu đảng Anh em Italy (FdI) và dự kiến sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này.

Liên minh cánh hữu do bà Meloni dẫn đầu đang phải vật lộn để thống nhất các vị trí trong Nội các, với chức Bộ trưởng kinh tế tỏ ra đặc biệt khó chọn người. Ông Giorgetti, được coi là một trong những nhân vật ôn hòa, ủng hộ châu Âu nhất của đảng Liên đoàn, đã nổi lên là ứng cử viên hàng cho vị trí trên. Ban đầu, nhiều người cho chức vụ Bộ trưởng kinh tế sẽ do một nhà kỹ trị đảm nhiệm trong nỗ lực trấn an thị trường tài chính.

Ông Giorgetti là Bộ trưởng Công nghiệp trong chính phủ sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Mario Draghi. Ông lần đầu tiên được bầu vào quốc hội hồi năm 1996 và đã giữ chức Chủ tịch Ủy ban ngân sách Hạ viện trong 10 năm.

Nếu trở thành Bộ trưởng Kinh tế, ông Giorgetti sẽ đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn để thực hiện lời hứa cắt giảm thuế của liên minh cánh hữu mà không làm tăng khoản nợ công khổng lồ của Italy, hiện lên tới tương đương 150% GDP. Ông cũng sẽ cần giải quyết tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục và chi phí năng lượng tăng cao đang gây tổn hại cho các công ty và gia đình.

Tháng trước, Bộ Tài chính Italy đã đưa ra dự báo rằng nền kinh tế lớn thứ ba khu vực sử dụng đồng euro đã sụt giảm trong quý III/202 và sẽ tiếp tục giảm cho đến quý II/2023.

Dương Hoa

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.