|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Italy có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023

22:00 | 24/09/2022
Chia sẻ
Theo các nguồn tin, Chính phủ của Thủ tướng Italy Mario Draghi sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 xuống mức chỉ trên 0,5%, khi cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra những khó khăn cho nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro này.

Bộ Tài chính Italy đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ đạt 3,3-3,4% trong năm nay, so với mục tiêu 3,1% được đặt ra hồi tháng Tư. 

Với năm 2023, hai nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Italy dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 0,6-0,7%, thấp hơn nhiều mức mục tiêu được đưa ra trước đó là 2,4%, với cảnh báo mức dự báo mới có thể được điều chỉnh do triển vọng ngày càng không chắc chắn.

Ông Draghi đã dành ra khoảng 66 tỷ euro (64,3 tỷ USD) kể từ tháng Một nhằm giảm bớt tác động từ việc hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng đối với các doanh nghiệp và các gia đình. 

Trong phát biểu tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco, cho biết nước này có thể sẽ nhắc lại mục tiêu về thâm hụt ngân sách năm 2022 ở mức 5,6% GDP đã đặt ra hồi tháng Tư.

Tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến sẽ khiến thâm hụt ngân sách của năm tới vượt mức mục tiêu 3,9% GDP đã đề ra trước đó. 

Các dự báo sẽ được đưa ra trong Tài liệu Kinh tế và Tài chính của Bộ Tài chính Italy sẽ được công bố vào ngày 27/9.

Lê Minh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.