Đà bán tháo chưa dứt: Dow Jones mất 4.500 điểm sau 4 phiên, S&P 500 mấp mé thị trường gấu
Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 8/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 320 điểm, tương đương 0,84% và đóng cửa với 37.646 điểm. Trong 4 phiên vừa qua, Dow Jones đã bốc hơi hơn 4.500 điểm do lo ngại về thuế quan. Tuy nhiên, vào đầu phiên giao dịch, có lúc Dow Jones từng tăng đến 3,9%.

S&P 500 sắp tiến vào thị trường gấu (giảm hơn 20% từ đỉnh gần nhất).
Tương tự, S&P 500 giảm 1,57% và chốt phiên với 4.983 điểm, thấp hơn gần 19% so với đỉnh ghi nhận hồi tháng 2. Ngoài ra, đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên mà S&P 500 rớt xuống dưới mốc 5.000 điểm kể từ tháng 4/2024. Trong 4 phiên liên tiếp, S&P 500 đã giảm hơn 12%.
Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 2,15%, đóng cửa ở mức 15.268 điểm. Chỉ số này từng tăng tới 4,5% vào đầu phiên, nhưng không thể duy trì động lực. Trong đợt bán tháo kéo dài 4 ngày qua, Nasdaq Composite đã mất hơn 13%.

Đầu phiên 8/4, giá cổ phiếu bật tăng khi các nhà giao dịch cho rằng thị trường đã quá bán (oversold). Ngoài ra, nhà đầu tư cũng được khích lệ bởi những tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ đàm phán thỏa thuận giảm thuế quan với các đối tác thương mại lớn.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông vừa có một “cuộc gọi tuyệt vời” với Tổng thống Hàn Quốc, giúp thúc đẩy tâm lý thị trường. Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent cũng nói với CNBC rằng khoảng 70 quốc gia đã tiếp cận Mỹ để đàm phán thuế quan.
Tuy nhiên, đợt tăng giá đã nhanh chóng kết thúc, với các cổ phiếu như Apple dẫn đầu đà đảo chiều. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm gần 5% trong ngày 8/4 và mất 23% trong 4 phiên giao dịch gần nhất. Thị trường lo ngại chi phí của Apple sẽ tăng vọt do chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.

Vốn hóa Apple đã tụt xuống dưới 2.600 tỷ USD, để mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft.
Thuế quan đối ứng lên từng quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 9/4, sau khi mức thuế 10% được áp dụng từ ngày 5/4. Nhà Trắng cũng xác nhận thêm rằng mức thuế quan 104% sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc kể từ thời điểm trên.
Theo ông Robert Ruggirello, Giám đốc đầu tư tại Brave Eagle Management, các nhà đầu tư cần thấy được sự ổn định hơn trong chính sách thương mại để thị trường có thể hồi phục vững chắc.
“Phải có một số sức mạnh bền bỉ, một yếu tố giúp các tập đoàn có thể đưa ra quyết định phân bổ vốn trong dài hạn. Họ cần phải tin tưởng vào một chính sách nhất quán”, ông Ruggirello nhận định.
