|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cuộc phản công của Ukraine mới chỉ bắt đầu, thử thách thực sự còn ở phía trước

10:37 | 15/06/2023
Chia sẻ
Nga và Ukraine có vẻ đang cố gắng triệt tiêu lực lượng của nhau nhiều nhất có thể trước khi quân đội Ukraine có thể tiến đến tuyến phòng thủ chính của Nga.

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: AP). 

Cuộc chiến tiêu hao

Sau một tuần giao tranh giao tranh ác liệt, quân đội Ukraine vẫn còn cách khá xa tuyến phòng thủ chính của Nga và phần lớn lực lượng tham gia cuộc tấn công vẫn đang trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng.

Tuần trước, Ukraine đã tấn công hai khu vực dọc theo mặt trận phía đông nam, giành lại 7 ngôi làng nhưng cũng phải chịu một số tổn thất, bao gồm xe chiến đấu bộ binh và xe tăng của phương Tây.

Ông Robb Lee, thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nhận xét: “Cả Nga và Ukraine đều sẽ cố gắng đánh bại đối thủ bằng cuộc chiến tiêu hao. Rủi ro của Ukraine là trước khi tiếp cận được tuyến phòng thủ của Nga thì họ đã phải chịu quá nhiều tổn thất và sẽ rất khó để chọc thủng nó”.

Nga đã chuẩn bị hàng nghìn vị trí phòng thủ từ rìa phía tây nước Nga cho đến tận bán đảo Crimea trên Biển Đen, bao gồm bãi mìn, hào chống tăng, hàng rào chắn bằng bê tông và chiến hào. 

Theo phân tích của Reuters dựa trên ảnh vệ tinh, các vị trí trên tập trung chủ yếu tại miền nam. Đây là khu vực chiến lược mà Kiev có thể sẽ nhắm đến để cắt đứt con đường của Nga tới Crimea và chia rẽ lực lượng của Nga.

Lực lượng phản công của Ukraine chủ yếu tập trung ở bên cánh. Giới phân tích nhận định Ukraine có thể theo dõi những nơi mà Moscow điều quân đến để củng cố phòng tuyến và tấn công vào những khu vực có lớp phòng thủ mỏng hơn, bao gồm ở phía đông.

Ông Ben Barry, thành viên cấp cao về chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết: “Ukraine có nhiều lựa chọn. Họ không thể tạo ra bất ngờ chiến lược nhưng sẽ nỗ lực hết sức để đạt được bất ngờ về mặt chiến thuật và tác chiến"

Chuyên gia Lee của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại dự đoán nhiều khả năng chiến lược của Nga tại miền nam sẽ nhắm đến việc tối đa hóa thương vong cho phía Ukraine trước khi Kiev có thể tiếp cận tuyến phòng thủ chính của Nga cách đó khoảng 10-15 km.

“Quân đội Nga không có lý do gì để chiến đấu đến chết và đặt mình vào rủi ro bị vây hãm ở vùng phía nam”, ông nói.

Động lực tiêu tan?

Giới phân tích cho biết quân đội Ukraine đã thành lập 12 lữ đoàn thiết giáp để phục vụ cho chiến dịch phản công. Một lữ đoàn thường có ít nhất 3.500-4.000 binh sĩ. Ông Konrad Muzyka, nhà phân tích quân đội đang theo dõi cuộc chiến sát sao, nói rằng cho tới nay mới chỉ có ba trong số 12 lữ đoàn tham chiến ở phía đông nam.  

Các mũi tấn công chính của Ukraine trong thời gian qua khá gần với thị trấn Orikhiv ở vùng Zaporizhzhia và Velyka Novosilka ở vùng Donetsk, cách khoảng 80 km về phía đông.

Các mũi tấn công này ám chỉ rằng các tướng lĩnh của Ukraine có thể đang nhắm đến Tomak, một thị trấn bị chiếm đóng ở vùng Zaporizhzia cách tiền tuyến khoảng 25 km. Cách đó 50 km nữa là thành phố Melitopol. Cả hai khu định cư đều được Nga phòng bị nghiêm ngặt.

Hôm 12/6, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết lực lượng của họ đã giải phóng được 4 làng gần Velyka Novosilka.

Nhà phân tích Muzyka bình luận: “Ban đầu phía Ukraine đạt được kết quả khá tốt. Mối lo chính của tôi là tiến độ của Ukraine dường như đã chững lại sau 5 hoặc 6 ngày phản công. Động lực mà họ xây dựng được trong vài ngày đầu đã biến mất và chúng tôi không biết lý do là gì”.

Nỗ lực phản công của Ukraine gặp khó khăn vì thiếu vắng lực lượng không quân. Kiev đã vận động để phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 nhưng ít nhất phải vài tháng nữa chúng mới có thể được triển khai.

Ukraine đang giữ kín thông tin để hỗ trợ cho cuộc phản công. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thì mô tả các cuộc tấn công của Kiev cho tới nay là sự thất bại đi kèm với tổn thất nặng nề.

Các blogger quân sự Nga chia sẻ hình ảnh chụp xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Leopard 2 do Mỹ sản xuất bị phá hủy hoặc hư hỏng. Chúng là những thiết bị quân sự hàng đầu mà phương Tây gửi cho Ukraine để giúp sức cho cuộc phản công.

Ông Muzyka ước tính Ukraine có thể đã để mất 15% xe chiến đấu Bradley và vài phần trăm xe tăng Leopard.

Ông Jack Watling, nhà phân tích quân sự của tổ chức tư vấn quốc phòng RUSI, nói rằng giờ vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về sự thành bại của chiến dịch phản công. Ông nói: “Chúng ta phải tránh đưa ra các tuyên bố vội vàng về sự thành công hay thất bại của Ukraine”.

Giang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.