|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tin vui cho Fed: CPI tháng 4 tăng ít hơn so với dự báo

19:50 | 15/05/2024
Chia sẻ
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ tăng ít hơn so với kỳ vọng, cho thấy lạm phát đã trở lại xu hướng hạ nhiệt vào đầu quý II/2024.

Theo báo cáo được chính phủ Mỹ công bố cách đây ít phút, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng với tốc độ thấp hơn dự kiến trong tháng 4. Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn ở mức cao so với mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là 2%.

Cụ thể, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết CPI tháng 4 tăng 0,3% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán CPI tăng 0,4% so với tháng 3 và 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 3,6% so với một năm trước, phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế và đã hạ nhiệt so với kết quả của tháng 3. 

Cả lạm phát toàn phần và lạm phát lõi của Mỹ đều đã hạ nhiệt trong tháng 4. 

Sau thông tin này, hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 188 điểm, hay 0,5%, trong khi S&P 500 và Nasdaq-100 lần lượt vọt lên 0,6% và 0,7%. 

Báo cáo cho biết việc CPI đi lên trong tháng 4 được thúc đẩy chủ yếu bởi sự gia tăng về chi phí nhà ở (shelter) và năng lượng.

Chi phí nhà ở, vốn là vấn đề khiến các quan chức Fed lo ngại sẽ ngăn lạm phát hạ nhiệt trong năm nay, tăng 0,4% so với tháng 3 và 5,5% so với một năm trước. Cả hai kết quả này đều đang ở mức cao, thách thức nỗ lực đưa lạm phát về 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Giá năng lượng tăng 1,1% so với tháng 3 và 2,6% so với cùng kỳ năm 2023. Giá thực phẩm đi ngang so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ. Giá xe đã qua sử dụng và xe mới, yếu tố góp phần khiến lạm phát lên đỉnh trong thời kỳ sau đại dịch COVID, lần lượt giảm 1,4% so với tháng trước và 0,4% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, những lĩnh vực ghi nhận sự gia tăng giá cả trong tháng là may mặc (1,2%), dịch vụ vận tải (0,9%) và dịch vụ y tế (0,4%). Riêng với dịch vụ vận tải, lạm phát so với cùng kỳ năm trước ở mức 11,2%. Lạm phát dịch vụ, không bao gồm năng lượng, đã tăng 0,4% trong tháng 4 và 5,3% so với cùng kỳ.

Giá cả gia tăng là một tin xấu đối với người lao động Mỹ. Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập của người lao động đã giảm 0,2% so với tháng trước. Còn nếu so với cùng kỳ năm 2023, thu nhập thực tế chỉ tăng 0,5%.

Trong một diễn biến khác, doanh số bán lẻ đã đi ngang trong tháng 4, so với ước tính tăng 0,4% của các nhà kinh tế. Con số này cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang không theo kịp với đà tăng của giá cả.

Kể từ cuộc họp tháng 7/2023, Fed đã duy trì lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong vòng 23 năm. Ngày 14/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát trong ba tháng đầu năm 2023 đã cao hơn kỳ vọng và nhiều khả năng ngân hàng trung ương này sẽ phải duy trì lãi suất “ở mức hiện tại lâu hơn so với dự kiến”.

Thị trường tài chính đang kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục chờ đợi những dữ liệu lạm phát tích cực hơn và cắt giảm lãi suất lần đầu vào tháng 9/2024.

“Tôi nghĩ tháng 9 sẽ là thời điểm sớm nhất mà Fed hạ lãi suất”, ông Dan North, nhà kinh tế của Allianz Trade North America, nhận định. Ông cho rằng Fed sẽ không vội vàng hạ lãi suất khi lạm phát chưa gần đến mục tiêu 2% và nền kinh tế vẫn ổn định.

Minh Quang