|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khảo sát: Gần 2/3 các nhà kinh tế dự kiến Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 9

17:02 | 14/05/2024
Chia sẻ
Kịch bản chính của đa số nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters là Fed sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm 2024. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo nếu giá cả không hạ nhiệt thì Fed có thể chỉ hạ lãi suất một lần.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh minh hoạ: Axios). 

Chờ xu hướng mới

Đa số các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9. Khảo sát cũng cho thấy phần đông các chuyên gia đã nâng dự báo lạm phát trong tháng thứ hai liên tiếp.

Giới chức Fed trấn an thị trường rằng động thái tiếp theo của họ sẽ là giảm lãi suất chứ không phải tăng. Tuy nhiên, sự chững lại của cuộc chiến chống lạm phát và sự gia tăng của kỳ vọng giá cả đã làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng Fed "án binh bất động" trong năm 2024.

Hiện nay, các nhà đầu tư trên thị trường tương lai và chuyên gia kinh tế nhận định có rất ít khả năng lãi suất tại Mỹ được giữ nguyên cho đến hết năm 2024. Tuy nhiên, so với một tháng trước thì đã có thêm nhiều người cho rằng Fed sẽ chờ cho đến tháng 9 để thực hiện động thái mới.

Khoảng 70 trong số 108 nhà kinh tế, tương đương 2/3 số người tham gia khảo sát tháng 5 của Reuters, dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, qua đó đưa lãi suất xuống phạm vi 5% - 5,25%. Còn trong khảo sát tháng 4, chỉ hơn một nửa nhà kinh tế dự kiến Fed hạ lãi suất vào tháng 9.

Chỉ 11 nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 7, không ai mường tượng kịch bản này sẽ xảy ra trong tháng 6. Để so sánh thì trong tháng 4, có tới 26 nhà kinh tế nuôi hy vọng lãi suất sẽ giảm trong tháng 7 và 4 người lạc quan nhất nói tháng 6.

Ông Chris Low, nhà kinh tế trưởng của FHN Financial, bình luận: “Chúng ta chỉ toàn thấy tin xấu về lạm phát trong quý I. Những số liệu lạm phát này quá cao để cho phép Fed hạ lãi suất”.

Vị chuyên gia dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm nay, lần lượt vào tháng 9 và tháng 11. Ông giải thích: “Để Fed có thể hạ lãi suất, xu hướng lạm phát phải thay đổi. Và dữ liệu trong một tháng là không đủ, Fed cần thấy giá cả hạ nhiệt trong vài tháng. Ngoài ra còn phải kể đến rủi ro lớn là Fed sẽ hạ lãi suất ít hơn hai lần...” 

 

Giảm hay giữ nguyên?

Hôm 13/5, Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson tuyên bố ông ủng hộ giữ lãi suất ổn định cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng rằng áp lực giá đang thuyên giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ được công bố vào ngày 15/5. Theo kết quả một cuộc khảo sát khác của Reuters, CPI tháng 4 được dự báo tăng 0,4% so với tháng liền trước. Nếu số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, thị trường có thể sẽ hạ kỳ vọng về số lần Fed giảm lãi suất trong năm 2024.

Trong cuộc khảo sát tháng 5, các nhà kinh tế cho biết sớm nhất là năm 2026, Fed mới có thể đưa được lạm phát về mức 2% - dù đo lường theo chỉ số giá tiêu dùng hay chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI).

Nhóm chuyên gia tại Wells Fargo lưu ý: “Chúng tôi thừa nhận khởi đầu của chu kỳ hạ lãi suất có thể dễ dàng bị đẩy lùi sang tháng 11. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng Fed chỉ tung ra một đợt giảm lãi suất trong năm 2024 cao hơn hẳn ba đợt”.

65 trong số 108 nhà kinh tế, tức khoảng 60% người tham gia khảo sát mới nhất, dự kiến Fed thực hiện hai đợt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay, cao hơn 10 điểm % so với khảo sát tháng trước. Nhưng số người dự kiến Fed giảm lãi suất nhiều hơn hai lần đã giảm một nửa xuống còn 17 người.

Chỉ một nhà kinh tế dự báo Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong phần còn lại của năm 2024. 41 nhà kinh tế trả lời câu hỏi phụ của Reuters về khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong năm 2024. Hơn 60% trong số đó đánh giá nguy cơ này là thấp hoặc rất thấp.

Về GDP, tốc độ tăng trưởng của Mỹ được dự báo sẽ đạt 2,4% trong năm nay. Các quan chức Fed ước tính tốc độ tăng trưởng không kích thích lạm phát là 1,6%.

Giang