|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed: Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong năm nay

13:00 | 11/05/2024
Chia sẻ
Bà Michelle Bowman, một Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 10/5 dự đoán Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay, sau khi lạm phát gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

Fed đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm trong nhiều tháng qua trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu dài hạn 2%. Sau khi giảm đáng kể vào năm ngoái, lạm phát tăng tốc trở lại kể từ đầu năm nay, khiến các quan chức Fed lo ngại khi cân nhắc thời điểm thích hợp để bắt đầu hạ lãi suất.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Thống đốc Fed Michelle Bowman đã đề cập đến các dự báo kinh tế theo quý của các nhà hoạch định chính sách, cho biết hiện tại bà dự đoán sẽ không có đợt hạ lãi suất nào trong năm nay. Bà cho rằng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong thời gian lâu hơn.

Dự đoán trung bình của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan thiết lập lãi suất của Fed, trong tháng Ba là sẽ có ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số thành viên đã điều chỉnh giảm dự báo của họ sau các số liệu lạm phát không mấy khả quan.

Tuần trước, FOMC đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất và cho biết sẽ không bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi có "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang hướng tới mức mục tiêu một cách ổn định. Phát biểu với báo giới sau khi công bố quyết định nói trên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán mới đạt được niềm tin như vậy.

Theo dữ liệu của CME Group, thị trường hiện dự đoán có hơn 60% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa tháng 9/2024 - muộn hơn đáng kể so với dự đoán được đưa ra chỉ vài tháng trước.

Khánh Ly (Theo AFP)

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.