|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Citi: Nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng, Fed hạ lãi suất 4 lần trong năm 2024 cũng không thể thay đổi kết cục

08:08 | 07/05/2024
Chia sẻ
Trái với các chuyên gia khác trên Phố Wall, nhà kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst của Citi dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất 4 lần trong năm 2024. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách sẽ không thể ngăn nền kinh tế hạ cánh cứng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg). 

Năm ngoái, các chuyên gia đều đồng ý rằng Mỹ sẽ suy thoái, nhưng kịch bản tồi tệ đó đã không xảy ra. Năm nay, các chuyên gia nhất trí là Mỹ sẽ hạ cánh mềm, tức là nền kinh tế giảm tốc nhưng không rơi vào suy thoái. Một lần nữa, dự báo của các chuyên gia có thể hóa sai lầm.

Chia sẻ trên Bloomberg TV vào ngày 2/5, nhà kinh tế trưởng của Citi là ông Andrew Hollenhorst dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng. Trên thực tế, lạm phát và thị trường lao động sẽ suy yếu đủ để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất 4 lần trong năm nay - nhiều hơn hẳn dự đoán một hoặc hai lần của Phố Wall.

Lời cảnh báo của ông Hollenhorst có vẻ đã được chứng minh là đúng một ngày sau đó. Báo cáo Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 3/5 cho thấy Mỹ tạo ra thêm 175.000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn hẳn con số 315.000 hồi tháng 3 và cũng kém hơn con số các nhà kinh tế ước tính là 240.000.

 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Hollenhorst đã chỉ ra các dữ liệu báo hiệu sự sa sút của thị trường lao động, bao gồm các khảo sát người tiêu dùng và doanh nghiệp. Người tham gia khảo sát cho biết việc làm ngày càng khó kiếm, doanh nghiệp không nhiệt tình tuyển dụng như trước và các nhân viên ngày càng lo sợ sẽ mất việc.

Theo tờ Fortune, dữ liệu trong vài tuần gần đây phát đi những tín hiệu trái ngược về nền kinh tế số một thế giới. Chỉ số chi phí lao động mới nhất tăng mạnh hơn dự kiến, phản ánh thị trường việc làm mạnh mẽ.

Trong khi đó, báo cáo GDP quý I lại cho thấy tăng trưởng hạ nhiệt nhiều hơn dự kiến. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là thâm hụt thương mại gia tăng và tốc độ bổ sung hàng tồn kho của doanh nghiệp chậm lại, còn nhu cầu của người tiêu dùng vẫn mạnh.

 

Tuy nhiên, ông Hollenhorst tin chắc nền kinh tế Mỹ không thể hạ cánh mềm. Ông nhận thấy các thị trường cũng đang mất dần hy vọng.

Vị chuyên gia nói với Bloomberg TV: “Tôi nghĩ Fed sẽ có đủ cơ sở để hạ lãi suất, vì nền kinh tế Mỹ đang nghiêng về hướng hạ cánh cứng thay vì hạ cánh mềm”.

Ông lưu ý rằng Fed sẽ không chờ cho đến khi njifn thấy cả lạm phát lẫn thị trường lao động suy yếu, sau đó mới cắt giảm lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách sẽ hành động khi một trong hai yếu tố đó yếu đi.

Bloomberg TV hỏi khi dự đoán Fed giảm lãi suất 4 lần trong năm nay, ông Hollenhorst có cho rằng chúng không tạo ra đủ tác động kích thích để ngăn nền kinh tế hạ cánh cứng hay không. Ông đáp lại rằng hầu hết mọi chu kỳ kinh tế đều diễn ra như thế.

Ông giải thích: “Chúng ta đang ở trong giai đoạn ‘lãi suất cao hơn, trong thời gian lâu hơn’ của chu kỳ chính sách. Giai đoạn tiếp theo của chu kỳ chính sách là thị trường lao động suy yếu. Một khi thị trường lao động bắt đầu từ từ đi xuống thì nó sẽ xuống dốc nhanh chóng. Tôi nghĩ đó chính xác là những gì đang diễn ra”.

Hồi tháng 2, dù số liệu việc làm thực tế cao hơn dự kiến, ông Hollenhorst cũng đã cảnh báo về một cuộc hạ cánh cứng và nói với CNBC rằng Mỹ sẽ suy thoái vào giữa năm nay. Ông chỉ ra những dấu hiệu cho thấy điểm yếu của thị trường lao động bao gồm số giờ làm việc và số việc làm toàn thời gian giảm sút.

Giang