|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

COVID-19 lại lan rộng ở Trung Quốc sau khi dịch ở Thượng Hải và Bắc Kinh được khống chế

10:20 | 04/07/2022
Chia sẻ
Trung Quốc phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 mới ở các tỉnh thành phía đông vào cuối tuần vừa rồi. Số ca nhiễm ở Hong Kong cũng đang tăng cao, và mới đây Macau đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến COVID-19.

Một công nhân được kiểm tra COVID-19 tại Thượng Hải vào ngày 2/7. (Ảnh: Getty Images).  

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong cuối tuần vừa rồi với hàng trăm trường hợp dương tính được phát hiện ở tỉnh An Huy. Điều đáng nói là hai huyện ở tỉnh đã bị phong tỏa từ trước. 

Trung Quốc phát hiện 385 ca nhiễm COVID-19 trong nước vào ngày 2/7, trong đó có đến 290 trường hợp được tìm thấy ở tỉnh An Huy thông qua xét nghiệm hàng loạt. Huyện Linh Bích ở đông bắc An Huy bị phong tỏa từ chiều ngày 1/7, còn huyện Tứ kế cận thì tiến hành đợt xét nghiệm quy mô lớn lần thứ 6 vào ngày mùng 3.

Trung Quốc có vẻ như đã khống chế được dịch tại các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh. Tuy nhiên, mục tiêu “Zero COVID” của nước này lại đang bị thử thách tại các tỉnh miền đông. Tỉnh Giang Tô sát với Thượng Hải báo cáo 59 ca nhiễm hôm mùng 2, tờ Bloomberg đưa tin. 

Tính đến 5 giờ chiều ngày 3/7 (giờ địa phương), Thượng Hải chỉ báo cáo một ca nhiễm cộng đồng ở quận Phổ Đà, chấm dứt chuỗi 6 ngày không có ca nhiễm cộng đồng nào. Ông Zhao Dandan, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải cảnh báo trong cuộc họp báo cùng ngày rằng thành phố vẫn đang đối mặt với nguy cơ tái bùng phát COVID-19.

Hôm 29/6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc gắn bó với chính sách Zero COVID. Ông nói rằng việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch sẽ gây nguy hiểm cho quá nhiều sinh mạng ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo ông, Trung Quốc thà chịu một số tác động tạm thời đến phát triển kinh tế còn hơn là để bệnh dịch làm tổn hại đến sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Bloomberg). 

Ba ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang vào ngày 2/7. Sân bay Nghĩa Ô ở Chiết Giang thông báo sẽ tạm hoãn mọi chuyến bay đến Bắc Kinh vì COVID-19. Trên trang mạng xã hội chính thức, sân bay cho biết thời điểm nối lại các chuyến bay sẽ được quyết định sau và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Macau cũng đã báo cáo những trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến COVID-19 là hai cụ bà 100 và 94 tuổi. Cả hai đều có bệnh nền và huyết áp cao. Thành phố ghi nhận 90 ca nhiễm mới.

Tại Hong Kong, tân Đặc khu trưởng Lý Gia Siêu cho biết hiện thành phố chưa cần mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 bắt buộc trên diện rộng, nhưng cần giảm số ca nhiễm mới. Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại Hong Kong đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4.

Ông Lý, người đã tuyên thệ nhậm chức với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình, nói với đài truyền hình TVB hôm 3/7 rằng giới chức trách cần tiến hành thêm xét nghiệm axit nucleic trong phòng thí nghiệm để phát hiện COVID-19. Tuy nhiên, trước mắt hoạt động này không cần mở rộng thành chiến dịch xét nghiệm toàn dân bắt buộc.

Ông Lý nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm thiểu sự lây lan của COVID-19, nhưng không nói cụ thể rằng mục tiêu sẽ là đưa số ca nhiễm về 0 như cách tiếp cận của Trung Quốc đại lục. Chiến lược Zero COVID dựa vào các chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn và phong tỏa để dập tắt các cụm dịch.

 Tân Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu. (Ảnh: Bloomberg). 

Tân Đặc khu trưởng cho biết chính quyền của ông đang làm việc với các quan chức Trung Quốc để cho phép người từ Hong Kong đến Trung Quốc không phải cách ly. Ông cũng cho biết các yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đến Hong Kong có thể được điều chỉnh để giảm thiểu sự bất tiện.

Hôm 3/7, Hong Kong báo cáo tổng cộng 1.828 trường hợp mắc COVID-19 mới, 147 trong số đó là ca nhiễm nhập cảnh. Các quan chức y tế cho biết thành phố không ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 mới nào. Một bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch và ba người khác có bệnh tình nghiêm trọng.

Giang