|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Country Garden được gia hạn thanh toán 1,4 tỷ USD trái phiếu

21:42 | 13/09/2023
Chia sẻ
Các chủ nợ của Country Garden đã nhất trí gia hạn thanh toán 1,4 tỷ USD trái phiếu phát hành trong nước. Tuy nhiên, việc gia hạn không giúp Country Garden giảm bớt những thách thức dài hạn.

Các chủ nợ của công ty bất động sản Country Garden Holdings Co. của Trung Quốc đã nhất trí gia hạn thanh toán 10,3 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) trái phiếu phát hành trong nước. 

Các trái chủ đã ủng hộ kế hoạch của Country Garden để gia hạn thanh toán nợ gốc 3 năm. Điều này có nghĩa chỉ khoảng 2 tỷ nhân dân tệ nợ gốc và lợi suất trái phiếu phát hành trong nước đáo hạn hoặc có quyền chọn bán trong năm nay.

Bảy loại trái phiếu được gia hạn thanh toán nằm trong nhóm 8 trái phiếu Country Garden đề nghị được gia hạn. Việc bỏ phiếu cho trái phiếu thứ 8, do chi nhánh Guangdong Giant Leap Construction phát hành, sẽ được kéo dài sang 10 giờ ngày 14/9 theo giờ địa phương. Nợ gốc của số trái phiếu này là 492 triệu nhân dân tệ và lô trái phiếu này đáo hạn vào ngày 21/10. 

Tuy nhiên, việc gia hạn không giúp Country Garden giảm bớt những thách thức dài hạn. Dưới sự điều hành của một trong những phụ nữ giàu nhất nước này, bà Yang Huiyan, công ty này đã trở thành điển hình trong cuộc khủng hoảng nợ của lĩnh vực bất động sản đã dẫn tới các vụ vỡ nợ kỷ lục và khiến các nhà chức trách phải điều chỉnh chính sách nhằm tránh sự lây lan rộng hơn.

Country Garden vẫn cần thanh toán lợi suất trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ, trong đó có 62,1 triệu nhân dân tệ vào ngày 14/9. Công ty này cũng có nghĩa vụ thanh toán lợi suất trái phiếu phát hành ở nước ngoài trước khi đối mặt với thách thức lớn tiếp theo là 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 1/2023. 

Country Garden cho đến nay đã tránh nguy cơ vỡ nợ nhưng gần đây cảnh báo điều này là có thể, sau khi báo cáo lỗ gần 7 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Lê Minh (Theo Bloomberg)

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.