|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Lazada giảm phí, chi tỷ đô khuyến khích người bán livestream, tạo video ngắn

07:40 | 01/04/2024
Chia sẻ
Trong nỗ lực chống lại sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ trong ngành, Alibaba - công ty mẹ Lazada, đã đưa ra thêm các chính sách ưu đãi, giảm phí cho nhà bán hàng trên nền tảng.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, nền tảng thương mại điện tử chính của Alibaba Group - Taobao, đã quyết định tăng trợ cấp và giảm phí cho các nhà bán hàng.

Tờ South China Morning Post cho biết động thái này diễn ra trong bối cảnh ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc đang nỗ lực bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Alibaba đang tập trung lại các nguồn lực vào các hoạt động cốt lõi của mình để chống lại các đối thủ cạnh tranh như PDD Holdings, Kuaishou Technology và Douyin.

Douyin đã ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập có tên là Douyin Mall, dành cho người dùng Android ở Trung Quốc.

Taobao cho biết họ sẽ cung cấp 10 tỷ nhân dân tệ (1,38 tỷ USD) tiền mặt để trợ cấp cho việc tạo nội dung, chẳng hạn như livestream và video ngắn, trên nền tảng này trong năm 2024.

Cheng Daofang, Tổng giám đốc đơn vị nội dung thương mại điện tử của Taobao và Tmall Group, cho biết Taobao sẽ triển khai một số sáng kiến thân thiện với nhà bán hàng bắt đầu từ tháng 4, trong đó có miễn phí dịch vụ hỗ trợ có tên “cố vấn kinh doanh”.

Hồi tháng 2, Alibaba tuyên bố họ sẽ tăng cường tập trung vào hai lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là thương mại điện tử và điện toán đám mây. Thống báo này diễn ra sau đợt tái cấu trúc mạnh mẽ cách đây một năm. 

Ngoài ra, Taobao sẽ hủy bỏ phí cho hai dịch vụ khác, gồm chatbot dịch vụ khách hàng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho các nhà bán hàng có dưới 2.000 khách hàng/ngày và dịch vụ lưu trữ ảnh với dung lượng lên tới 30 gigabyte.

Dịch vụ “Cố vấn kinh doanh”, được ra mắt vào năm 2011, ban đầu là một công cụ dữ liệu cho các nền tảng thương mại điện tử doanh nghiệp của Alibaba. Nó bắt đầu được áp dụng cho Taobao vào năm 2013 và sau đó trở thành một công cụ thiết yếu cho các giới kinh doanh trên Taobao để vận hành các cửa hàng trực tuyến của họ.

Alibaba đã tích hợp các dịch vụ của thị trường bán buôn trực tuyến 1688 với Taobao, bắt đầu với ba cửa hàng trực tuyến dưới tên 1688. Đây là một trong những nỗ lực của công ty trong việc củng cố tài sản và thu hút người dùng mới.

Tăng trưởng trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Alibaba đã chậm lại trong các quý gần đây. Công ty báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong quý IV/2023. Hai nền tảng thương mại điện tử Taobao và Tmall Group chứng kiến doanh thu tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, song kết quả này chậm hơn so với mức 5% của Alibaba Group.

Thuỳ Trang

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.