|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những rối ren thượng tầng tại Alibaba

08:16 | 21/12/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Alibaba cho biết họ đang cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao của công ty nhằm điều chỉnh các ưu tiên chiến lược và đầu tư, phục vụ cạnh tranh trong thời đại biến động công nghệ.

Tập đoàn Alibaba đang cải tổ mạnh mẽ bộ máy quản lý sau khi giá trị công ty sụt giảm so với đối thủ PDD Holdings, theo South China Morning Post.

Bắt đầu từ ngày 20/12, ông Eddie Wu Yongming, Chủ tịch Tmall và Taobao thuộc Alibaba, sẽ kiêm nhiệm thêm vị trí CEO Alibaba và đơn vị điện toán đám mây Cloud Intelligence Group. Ông cũng kiêm luôn chức danh CEO Tmall và Taobao.

Ông Eddie Wu sẽ thay thế bà Trudy Dai Shan - một trong những cộng sự thân cận của Jack Ma từ ngày đầu thành lập.

Sau khi từ chức, bà sẽ chuyển sang điều hành công ty quản lý một số danh mục tài sản khổng lồ của Alibaba trên khắp thế giới, bao gồm các khoản đầu tư vào startup, doanh nghiệp giải trí, bán lẻ truyền thống...

Hồi tháng 3, bà Trudy Dai Shanđược bổ nhiệm làm CEO của Taobao và Tmall.

Taobao và Tmall là hai nền tảng thương mại điện tử chính của Alibaba. Mảng kinh doanh này chiếm hơn 40% tổng doanh thu trong năm nay của tập đoàn.

Từ trái qua phải: ông Eddie Wu, ông Joe Tsai và bà Trudy Dai. (Ảnh: SCMP).

“Chúng ta phải đối mặt với quá khứ và thay đổi bản thân vì tương lai. Sắp tới, chúng tôi sẽ trao quyền cho một nhóm lãnh đạo quản lý mới”, Chủ tịch Alibaba Joseph Tsai nói trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi nhân viên. 

Theo những người trong cuộc, cuộc cải tổ này đánh dấu sự khởi đầu của Taobao và Tmall nhằm mục đích hướng hai nền tảng thương mại điện tử tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ và trải nghiệm của người tiêu dùng.

Những thay đổi này diễn ra hai tuần sau khi PDD - công ty mẹ của Pinduoduo của Trung Quốc, vượt qua Alibaba về giá trị thị trường. PDD được định giá 197,2 tỷ USD, cao hơn mức 187,8 tỷ USD của Alibaba, tính tới hết phiên ngày 19/12 tại New York.

Morgan Stanley đã hạ bậc xếp hạng của Alibaba do hoạt động kinh doanh chính như Taobao, Tmall và điện toán đám mây giảm tốc.

Sự nổi lên của PDD cũng khiến nhà sáng lập Jack Ma không thể ngồi yên sau ba năm ở ẩn. Vị tỷ phú đã phải lên tiếng cổ động nhân viên nỗ lực hơn nữa.

PDD là công ty điều hành ứng dụng giá rẻ Temu. Trong quý III, doanh thu của PDD tăng 94%, vượt xa mức tăng trưởng doanh số 9% của Alibaba trong cùng kỳ.

Với sự trỗi dậy của PDD, Alibaba đã phải gấp rút cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

Zhuang Shuai, người sáng lập và nhà phân tích chính của công ty tư vấn thương mại điện tử Bailian cho biết: “Do PDD hiện đang dẫn trước Alibaba về giá trị thị trường, nên Taobao phải tìm kiếm những bước đột phá mới”.

Ông nói thêm, trí tuệ nhân tạo mang lại cơ hội cho Alibaba đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Ông Eddie Wu (48 tuổi) là thành viên sáng lập Alibaba, đã nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo và dịch vụ khách hàng là tương lai của tập đoàn.

Alibaba đã đại tu lại đế chế của mình vào cuối tháng 3, chia các hoạt động kinh doanh thành sáu các thực thể hoạt động độc lập : Mảng dịch vụ đám mây Cloud Intelligence Group, các công ty thương mại điện tử trực thuộc Taobao và Tmall, và hoạt động hậu cần logistics.

Từng là công ty có giá trị nhất ở Trung Quốc, Alibaba đã tụt lại phía sau Tencent Holdings. Alibaba cũng đã đánh mất vị thế là công ty thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc khi PDD vươn lên quá mạnh mẽ.

Thuỳ Trang