|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma khen ngợi đối thủ, muốn nhân viên Alibaba noi gương

20:59 | 29/11/2023
Chia sẻ
Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba Group - Jack Ma vẫn là nhà lãnh đạo tinh thần của gã khổng lồ công nghệ mặc dù đã lui về sau hậu trường.

Theo South China Morning Post, trong một bức thư mới đây, tỷ phú Jack Ma đã khuyến khích nhân viên đón nhận sự thay đổi và kiên định với tầm nhìn ban đầu của công ty. Cụ thể, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đã dành lời khen cho PDD Holdings - đối thủ của Alibaba với nền tảng Pinduoduo.

PDD Holdings vận hành nền tảng mua sắm giá rẻ Pinduoduo và Temu, báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 94% trong quý III, vượt xa mức tăng trưởng 9% của Alibaba trong cùng kỳ.

“Tôi tin rằng mọi người ở Alibaba ngày nay đều đang theo dõi và lắng nghe. Tôi tin chắc rằng Alibaba sẽ thay đổi và thích nghi. Tất cả các công ty vĩ đại đều được sinh ra vào mùa đông", vị tỷ phú nhấn mạnh động lực vượt qua khó khăn.

Ông nói tiếp: “Tôi phải chúc mừng PDD vì những quyết định, cách thực hiện và nỗ lực của họ trong vài năm qua. Mọi người đều có thể thành công ở một thời điểm nào đó, nhưng chỉ những người có thể thay đổi vì tương lai và sẵn sàng trả bất cứ giá nào để đạt được mục tiêu đó mới được tôn trọng."

 Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: CNN).

Bức thư này được đưa ra khi giá trị thị trường của PDD đã tăng lên 185 tỷ USD, chỉ thấp hơn một chút so với 195 tỷ USD của Alibaba. Theo SCMP, hiệu suất mạnh mẽ của PDD đã khiến các nhân viên Alibaba trên diễn đàn thảo luận nội bộ của công ty phải tự vấn lương tâm và điều này được cho là nguyên nhân cho sự xuất hiện của Jack Ma. Ông vốn đã từ nhiệm mọi vị trí ở Tập đoàn, lùi về ở ẩn.

Giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm 3/4 so với mức đỉnh vào cuối năm 2020, ngay cả khi gã khổng lồ thương mại điện tử này đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ổn định. Lợi nhuận hoạt động trong quý III đã tăng 34% so với một năm trước lên 33,6 tỷ nhân dân tệ (4,75 tỷ USD), gấp đôi so với PDD trong cùng quý.

Hồi đầu tháng này, văn phòng của Jack Ma cho biết ông vẫn duy trì sự lạc quan về Alibaba và làm rõ rằng quỹ tín thác của gia đình ông chưa bán bất kỳ cổ phần nào trong công ty vì giá cổ phiếu hiện tại thấp hơn nhiều so với giá trị hợp lý.

Được thành lập vào năm 2015 – khoảng 16 năm sau khi Alibaba được thành lập, PDD đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc và đặt mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế. PDD đã ra mắt Temu vào tháng 9 năm ngoái, cạnh tranh với những đối thủ như TikTok Shop của ByteDance và cả các nền tảng toàn cầu của Alibaba.

Nền tảng Temu đã mở rộng đến hơn 40 quốc gia kể từ khi ra mắt vào năm ngoái tại Mỹ. PDD cho rằng sự tăng trưởng vượt bậc của công ty là do việc cải thiện tâm lý người tiêu dùng nhờ nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển chất lượng cao.

Chen Lei, Chủ tịch kiêm đồng Giám đốc điều hành của PDD, cho biết: “Là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc, chúng tôi cảm nhận rõ ràng sự phục hồi liên tục của nền kinh tế cũng như tiềm năng và khả năng phục hồi của thị trường tiêu dùng."

Thùy Trang