|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phép thử mới của Jack Ma ở tuổi 59

07:36 | 29/11/2023
Chia sẻ
Dường như Jack Ma đã dành toàn bộ thời gian ở ẩn của mình để nghiên cứu về nông nghiệp, tìm hướng đi mới khi giảm dần sức ảnh hưởng tại Alibaba.

Người sáng lập gã khổng lồ công nghệ Alibaba - Jack Ma vừa có thêm một chức danh mới. Đó là chủ sở hữu của “Ma's Kitchen”, có thể tạm dịch là "Bếp của Mã" - một công ty khởi nghiệp vừa được vị tỷ phú thành lập và dồn tâm huyết sau khi từ nhiệm tại Alibaba.

Tờ CNN đưa tin, công ty được thành lập vào thứ Tư tuần trước (22/11) tại Hàng Châu - quê hương của Jack Ma và cũng là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Alibaba.

Doanh nghiệp mới của Jack Ma sẽ tập trung vào việc bán thực phẩm đóng gói sẵn, xuất nhập khẩu và bán “các sản phẩm nông nghiệp làm thực phẩm”. Công ty này có vốn điều lệ rơi vào khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD). 

 Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: The Star).

Theo Qichacha, nhà cung cấp dữ liệu doanh nghiệp tại Trung Quốc, Jack Ma nắm 99,9% quyền sở hữu tại công ty mới này. Vị tỷ phú chưa đưa ra thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh của mình hoặc loại thực phẩm nào sẽ bán. 

Với một số thông tin ít ỏi ban đầu, dư luận bắt đầu đồn đoàn về khả năng tỷ phú Jack Ma tham gia vào ngành sản xuất đồ ăn đang nổi lên như một xu hướng ở Trung Quốc. 

Theo Euromonitor International, thị trường đồ ăn sẵn tại Trung Quốc trị giá khoảng 71,1 tỷ nhân dân tệ (9,9 tỷ USD) vào năm ngoái, tăng khoảng 28% so với năm 2018.

Nhu cầu về các loại thực phẩm đóng gói sẵn khác tăng vọt đã kéo theo thị trường bộ dụng cụ ăn uống đơn giản, tiện lợi tăng gần gấp ba lần giá trị từ 10,6 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) vào năm 2018 lên 29,1 tỷ nhân dân tệ (4 tỷ USD) vào năm 2022.

Ben Cavender, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chiến lược China Market Research Group cho rằng dù hiện chưa rõ kế hoạch thực sự của tỷ phú Jack Ma nhưng rõ ràng đây là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng.

Ông nói với CNN: “Bữa ăn đóng gói ngày càng trở nên phổ biến. Trong một số trường hợp, người tiêu dùng trong lựa chọn những bữa ăn này vì họ đang giảm chi tiêu và không đi ăn ngoài nhiều. Ngoài ra, bữa ăn sẵn có đa dạng lựa chọn cho những người bận rộn".

Nhà phân tích này cho biết những thói quen hình thành trong thời kỳ đại dịch khi mọi người ở nhà và trong thời buổi kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng đã chuyển hướng sang sản phẩm này nhiều hơn. Ông Ben nhận định khi Jack Ma sản xuất đồ ăn sẵn, ông sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển nhờ vị thế của mình trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc.

Jack Ma (59 tuổi) thành lập Alibaba vào năm 1999 và đã gây dựng công ty trở thành một đế chế hùng mạnh tại Trung Quốc. Ông từ chức Chủ tịch công ty vào năm 2019, khoảng một năm trước khi gặp rắc rối với chính quyền vì chỉ trích hệ thống quản lý tài chính và ngân hàng của Trung Quốc.

Kể từ khi biến cố xảy ra, vị tỷ phú khá kín tiếng dù ông vẫn có vai trò quan trọng tại Tập đoàn. Ông dành phần lớn thời gian ở nước ngoài và tìm hiểu về nông nghiệp. Tháng 10/2021, Jack Ma đến Tây Ban Nha để học về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến vấn đề môi trường. Ông cũng đã đến Hà Lan , Nhật Bản và Thái Lan để nghiên cứu công nghệ nông nghiệp.

Hôi tháng 5, Đại học Tokyo thông báo rằng nhà sáng lập Alibaba sẽ đảm nhận vị trí giảng dạy đồng thời nghiên cứu sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Đầu năm nay, ông đã đến Thái Lan và ăn tối với Supakit Chearavanont, Chủ tịch của Charoen Pokphand Group, nhà tài phiệt trong lĩnh vực chăn nuôi của xứ Chùa Vàng.

Thùy Trang