|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma 'bốc hơi' hơn 30 tỷ USD trong ba năm

19:33 | 13/07/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Alibaba, từng là người giàu nhất châu Á với khối tài sản ròng trị giá ước tính 61,7 tỷ USD vào năm 2020.

Tỷ phú kiêm nhà đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Jack Ma đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình giảm mạnh sau những bình luận gây tranh cãi vào ba năm trước, theo tạp chí Fortune.

Theo đó, chỉ ba năm trước, tỷ phú Jack Ma vẫn giữ ngôi vị người giàu nhất châu Á, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính lên tới 61,7 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, tài sản ròng của ông có giá trị ước tính chỉ hơn 24 tỷ USD, theo tạp chí Forbes.

Chỉ tính riêng trong tuần qua, giá trị khối tài sản ròng của vị tỷ phú người Trung Quốc này cũng đã chứng kiến mức giảm hơn 4 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma (ghi nhận vào thời điểm cuối năm). (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Vị tỷ phú 58 tuổi người Trung Quốc, người đã trượt kỳ thi tuyển sinh đại học hai lần và bị rất nhiều công ty từ chố trước khi thành lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vào năm 1999, có khối tài sản ròng gắn liên với Alibaba và Ant Group.

Đáng nói, hay công ty này lại là tâm điểm của các cuộc điều tra do chính quyền Trung Quốc thực hiện trong những năm gần đây, sau khi chính tỷ phú Jack Ma từng công khai chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc vào ba năm trước.

Việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt quản lý với Alibaba đã khiến thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) có giá trị ước tính 34,5 tỷ USD của Ant Group đổ bể vào phút chót.

Tỷ phú Jack Ma sau đó cũng đã từ bỏ quyền kiểm soát tại gã khổng lồ fintech này, đồng thời Alibaba cũng chịu án phạt kỷ lục có giá trị lên tới 2,8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền vào năm 2021.

Tuần trước, các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc cho biết họ đang trong quá trình kết thúc cuộc điều tra về Ant Group và phạt công ty fintech gần 1 tỷ USD vì vi phạm các quy định liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và quản trị doanh nghiệp. Theo hãng tin Reuters, đây là một trong những hình phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với một công ty internet ở Trung Quốc.

Là người đồng sáng lập, ông Jack Ma hiện nắm giữ khoảng 9,9% cổ phần tại Ant. Theo Bloomberg Billionaire Index, giá trị cổ phần của ông tại Ant đã giảm khoảng 4,1 tỷ USD so với gần một năm trước - con số được tính toán dựa trên chương trình mua lại cổ phần đã được lên kế hoạch của Ant, ước tính bình quân của các nhà phân tích cũng như định giá của Fidelity Investments.

Mức định giá của Ant Group hiện cũng giảm xuống chỉ còn khoảng 78,5 tỷ USD. Trước thời điểm IPO theo dự kiến, Ant Group từng có lúc được định giá lên tới 315 tỷ USD. Theo tạp chí Fortune, nếu thương vụ IPO này diễn ra thành công, tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma sẽ tăng thêm hàng tỷ USD, qua đó giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Bản thân Alibaba cũng từng là thương vụ IPO lớn nhất thế giới vào năm 2014, phá vỡ các kỷ lục khi huy động được 25 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định, định giá của Alibaba cũng đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Jack Ma vẫn đang sống hạnh phúc

Kể từ sau vụ lùm xùm vào năm 2020, tỷ phú Jack Ma đã có một thời gian “quy ẩn”. Thời gian gần đây, ông đã gây bất ngờ với công chúng khi quay trở lại công việc giảng dạy.

Tỷ phú này đã đảm nhận hai vị trí giảng dạy tạm thời – một vị trí giảng dạy vào mùa hè tại Đại học Tokyo và một vị trí giáo sư danh dự ba năm tại Đại học Hong Kong.

Sự xuất hiện của tỷ phú Jack Ma tại trường đại học đã thu hút sự quan tâm của nhiều người sau quãng thời gian dài “ở ẩn”. Việc tỷ phú Jack Ma chọn cách sống tránh xa truyền thông đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có phải ông bị quản thúc tại nhà hay không.

Kể từ khi xuất hiện trở lại trong một video do truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố vào đầu năm 2021, Jack Ma đã ít xuất hiện trước công chúng. Dù vậy, hình ảnh của ông ở một số địa điểm như Thái Lan, Tây Ban Nha hay trụ sở Alibaba vẫn được lan truyền.

Phát biểu tại hội nghị VivaTech ở Paris, Pháp vào tháng trước, chủ tịch Alibaba Michael Evans đã trấn an những người quan tâm đến tỷ phú Ma rằng nhà đồng sáng lập doanh nghiệp hiện vẫn đang sống rất hạnh phúc.

Anh Nguyễn

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.