|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek thu hẹp khoản lỗ sau khi giảm gần 2.000 việc làm

09:59 | 16/08/2023
Chia sẻ
Trong nửa đầu năm 2023, GoTo (công ty mẹ hãng gọi xe công nghệ Gojek) lỗ ròng 466,7 triệu USD, thu hẹp 48% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bloomberg, GoTo Group (công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek) đã tiếp tục thu hẹp khoản lỗ khi hướng sự tập trung vào yếu tố lợi nhuận thay vì tăng trưởng doanh thu, đưa công ty tiến thêm một bước tới mục tiêu có lãi.

Giá cổ phiếu của công ty mẹ Gojek đã tăng 6,6% trong phiên giao dịch ngày 15/8 (giờ Jakarta), mức tăng lớn nhất trong một phiên giao dịch kể từ tháng 6.

Công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đã báo cáo khoản lỗ ròng trong nửa đầu năm 2023 giảm 48%, xuống còn 7.160 tỷ rupiah (466,7 triệu USD). Doanh thu thuần tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước lên 6.880 tỷ rupiah.

Công ty mẹ Gojek tiếp tục thu hẹp khoản lỗ trong nửa đầu năm 2023. (Ảnh: CNBC).

Thành tích này của GoTo có những dấu ấn rõ nét của ông Patrick Walujo, người đã đảm nhận vị trí CEO vào tháng 6. Ông Walujo, người cũng là đối tác quản lý tại công ty cổ phần tư nhân Northstar Group, được giao nhiệm vụ thực hiện các chiến lược giúp GoTo thu hẹp khoản lỗ.

Để thực hiện mục tiêu này, tân CEO GoTo đã thực hiện cắt giảm nhân sự, hạn chế chi tiêu cho khuyến mãi và thắt chặt kiểm soát chi phí. Giống như nhiều đối thủ trong khu vực, bao gồm Grab và Sea, GoTo đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể có lãi sau nhiều năm tập trung vào mục tiêu tăng nhanh chóng, bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế vĩ mô và sức chi tiêu của người tiêu dùng trên khắp Đông Nam Á chậm lại.

“Bước sang nửa cuối năm 2023, triển vọng kết quả kinh doanh của GoTo sẽ được cải thiện, dù chúng tôi nghĩ rằng thị trường thương mại điện tử vẫn là nơi có mức độ cạnh tranh cao, với những đối thủ có tốc độ tăng trưởng nhanh như TikTok”, nhà phân tích Ferry của Citigroup Wong chia sẻ.

“GoTo có thể vẫn đang đi đúng hướng cho mục tiêu hòa vốn trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV. Chúng tôi dự đoán những rủi ro với GoTo sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm nay”, Nathan Naidu, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence chia sẻ.

Tháng 3, GoTo đã cắt giảm 600 việc làm. Năm ngoái, họ cũng cắt giảm tới 1.300 việc làm. Công ty mẹ Gojek cho biết việc cắt giảm nhân sự đã giúp họ tiết kiệm được khoảng 20% chi phí cố định hàng tháng trong tháng 1 và tháng 2. Ngoài ra, GoTo cũng đã giảm chi tiêu cho mảng tiếp thị.

Vào tháng 2, công ty mẹ Gojek đã đặt ra mục tiêu có lãi sau một năm, kỳ vọng EBITDA sẽ chuyển biến tích cực trong quý cuối năm. Phát biểu trong cuộc họp với nhà đầu tư công bố báo cáo tài chính quý I, cựu CEO GoTo Andre Soelistyo cho biết:

“Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ đáng kể về khả năng sinh lời trong quý đầu tiên của năm 2023, với EBITDA được điều chỉnh cải thiện 67% so với cùng kỳ năm ngoái và 49% so với quý trước, nghĩa là chúng tôi đang đi được một nửa đường trong mục tiêu hướng có lãi vào quý IV/2023”.

Các nhà phân tích của Buana Capital chia sẻ: “Bất chấp sự không chắc chắn của nền kinh tế vĩ mô, nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia cho thấy khả năng phục hồi với sự chuyển hướng sang chi tiêu trực tuyến và áp dụng công nghệ kỹ thuật số, qua đó hỗ trợ đà tăng trưởng của các công ty công nghệ và internet”.

Anh Nguyễn