|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Gojek thay CEO khi theo đuổi mục tiêu có lãi

07:03 | 09/06/2023
Chia sẻ
Công ty mẹ Gojek đưa ra mục tiêu có lãi sau một năm, kỳ vọng EBITDA sẽ chuyển biến tích cực trong quý IV năm nay.

Tập đoàn GoTo Group tại Indonesia (công ty mẹ Gojek) đang thay thế Giám đốc điều hành, tìm kiếm lãnh đạo mới để đảo ngược tình thế thua lỗ trong nhiều năm và giải quyết bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt, theo Bloomberg.

Ông Andre Soelistyo, người đã đồng hành cùng công ty trong 8 năm qua, sẽ từ chức và được thay thế bởi ông Patrick Walujo, đối tác quản lý của công ty cổ phần tư nhân Northstar Group. 

Northstar là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Gojek, công ty tiên phong trong lĩnh vực gọi xe, sau này đã sáp nhập với nhà cung cấp thương mại điện tử địa phương Tokopedia để tạo thành GoTo. Ông Walujo năm nay 47 tuổi.

Cổ phiếu của GoTo tăng 7,8% tại Jakarta.

 ÔngSoelistyo. (Ảnh: Dimas Ardian/Bloomberg).

Ông Soelistyo năm nay 39 tuổi, đã đóng vai trò trong thương vụ sáp nhập để tạo ra công ty internet lớn nhất Indonesia. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 4/2022, cổ phiếu của GoTo đã giảm hơn 60% do sự cạnh tranh gay gắt về gọi xe, giao hàng và fintech. Công ty đã phải chịu cảnh thua lỗ.

Dưới thời ông Soelistyo, GoTo đã thu hẹp khoản lỗ đều đặn bằng cách cắt giảm việc làm, hạn chế chi tiêu cho quảng cáo và thắt chặt kiểm soát chi phí. Giống như các đối thủ ở Đông Nam Á là Grab Holdings và Sea, GoTo đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của mình. 

Sau nhiều năm chạy theo tăng trưởng nóng, công ty đã tập trung vào lợi nhuận, mặc dù những rủi ro vẫn tồn tại về lạm phát gia tăng và triển vọng kinh tế toàn cầu.

Giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, Mak Yuen Teen, người nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp, cho biết: “Các nhà đầu tư đang trở nên mất kiên nhẫn. Những ngày đốt tiền và tập trung vào doanh thu đã qua. Ông Walujo thay vào vị trí CEO có lẽ có nghĩa Gojek sẽ “cắt giảm chi phí nhiều hơn và đẩy nhanh hơn nữa các mục tiêu lợi nhuận”.

Công ty mẹ Gojek cho hay ông Soelistyo gia nhập tập đoàn với tư cách là Chủ tịch vào năm 2015 và hỗ trợ quá trình huy động vốn IPO. Giờ đây, ông sẽ trở thành ủy viên và cố vấn cho GoTo trong vai trò giám sát.

“Là một tổ chức có lịch sử do người sáng lập lãnh đạo, GoTo luôn ưu tiên phát triển các lớp lãnh đạo kế cận. Do đó, chúng tôi có thế vai trò của những người sáng lập để hướng tới sự chuyên nghiệp hóa lâu dài”, ông Soelistyo cho biết trong một tuyên bố.

Giám đốc điều hành mới Walujo sẽ được hỗ trợ bởi ông Thomas Husted, cựu nhân viên Gojek. Ông Husted là Giám đốc tài chính của Gojek từ năm 2017 đến năm 2021 và đóng một vai trò quan trọng trong sự kết hợp giữa Gojek và Tokopedia.

 ÔngWalujo. (Ảnh: Vivek Prakash/Bloomberg).

Tháng 3, GoTo đã cắt giảm 600 lực lượng lao động của mình. Năm ngoái, họ cũng cắt giảm 1.300 việc làm. Công ty cho biết việc cắt giảm đã giúp họ giảm khoảng 20% chi phí cố định hàng tháng trong tháng 1 và tháng 2, đồng thời họ cũng cắt giảm chi tiêu tiếp thị. 

Vào tháng 2, công ty đã đưa ra mục tiêu có lãi sau một năm, kỳ vọng EBITDA sẽ chuyển biến tích cực trong quý IV năm nay.

Ngay cả khi triển vọng kinh tế đầy thách thức có nguy cơ khiến người tiêu dùng phải chi tiêu ít hơn cho việc mua sắm, giải trí, giao đồ ăn và gọi xe, GoTo và các công ty internet khác đang đặt cược vào việc các dịch vụ trực tuyến sẽ có được chỗ đứng. 

Sea của Singapore đã ghi nhận quý có lãi đầu tiên vào quý IV/2022, sớm hơn dự kiến và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với công ty.

Đức Huy