|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tân CEO công ty mẹ Gojek có thể rời đi sau khi doanh nghiệp có lãi

07:23 | 15/06/2023
Chia sẻ
Báo cáo từ Reuters chỉ ra rằng ông Patrick Walujo, người mới trở thành tân CEO GoTo (công ty mẹ Gojek) có thể chỉ tạm thời giữ chức vụ này và sẽ rời đi khi công ty có lãi bởi sau cùng ông vẫn là một nhà đầu tư và vẫn đang điều hành Northstar Group.

Tân CEO của GoTo (công ty mẹ Gojek), ông Patrick Walujo được cho là sẽ chir tạm thời phục vụ công ty, trong khi vẫn tiếp tục công việc quản lý công ty cổ phần tư nhân Northstar Group của mình, và sẽ từ chức sau khi công ty mẹ Gojek tăng lợi nhuận, Tech in Asia dẫn tin từ Reuters.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng ông Walujo sẽ không phục vụ toàn bộ nhiệm kỳ ba năm tại công ty mẹ Gojek. Với sứ mệnh tạo ra lợi nhuận cho GoTo Group và với việc ngành công nghệ vẫn đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, ông Walujo đã được trao ngọn đuốc để lãnh đạo công ty, thay thế cho cựu CEO Andre Soelistyo.

Tân CEO công ty mẹ Gojek Walujo. (Ảnh: Nikkei Asia).

“Việc Walujo nắm quyền điều hành sẽ mở ra khả năng thực hiện một số thay đổi, và những thay đổi này phải được nắm bắt. Tuy nhiên, tôi không nghĩ ông ấy sẽ nắm giữ vị trí này lâu vì sau cùng ông ấy vẫn là một nhà đầu tư và vẫn có Northstar để điều hành”, một nguồn tin trong ngành nói với Tech in Asia.

Trước đó, ông Andre Soelistyo, người đã đồng hành cùng công ty trong 8 năm qua, sẽ quyết định từ chức và được thay thế bởi ông Patrick Walujo, đối tác quản lý của công ty cổ phần tư nhân Northstar Group.

Northstar là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Gojek, công ty tiên phong trong lĩnh vực gọi xe, sau này đã sáp nhập với nhà cung cấp thương mại điện tử địa phương Tokopedia để tạo thành GoTo. Ông Walujo năm nay 47 tuổi.

Ông Soelistyo năm nay 39 tuổi, đã đóng vai trò trong thương vụ sáp nhập để tạo ra công ty internet lớn nhất Indonesia. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 4/2022, cổ phiếu của GoTo đã giảm hơn 60% do sự cạnh tranh gay gắt về gọi xe, giao hàng và fintech. Công ty đã phải chịu cảnh thua lỗ.

Dưới thời ông Soelistyo, GoTo đã thu hẹp khoản lỗ đều đặn bằng cách cắt giảm việc làm, hạn chế chi tiêu cho quảng cáo và thắt chặt kiểm soát chi phí. Giống như các đối thủ ở Đông Nam Á là Grab Holdings và Sea, GoTo đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của mình. 

Sau nhiều năm chạy theo tăng trưởng nóng, công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek có trụ sở tại Indonesia đã tập trung vào lợi nhuận, mặc dù những rủi ro vẫn tồn tại về lạm phát gia tăng và triển vọng kinh tế toàn cầu.

Giám đốc điều hành mới Walujo sẽ được hỗ trợ bởi ông Thomas Husted, cựu nhân viên Gojek. Ông Husted là Giám đốc tài chính của Gojek từ năm 2017 đến năm 2021 và đóng một vai trò quan trọng trong sự kết hợp giữa Gojek và Tokopedia.

Công ty mẹ Gojek cho hay ông Soelistyo gia nhập tập đoàn với tư cách là Chủ tịch vào năm 2015 và hỗ trợ quá trình huy động vốn IPO. Giờ đây, ông sẽ trở thành ủy viên và cố vấn cho GoTo trong vai trò giám sát.

Giám đốc điều hành mới Walujo sẽ được hỗ trợ bởi ông Thomas Husted, cựu nhân viên Gojek. Ông Husted là Giám đốc tài chính của Gojek từ năm 2017 đến năm 2021 và đóng một vai trò quan trọng trong sự kết hợp giữa Gojek và Tokopedia.

Anh Nguyễn

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.