|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty đạt giá trị hàng tỉ USD nhờ kết nối người mua với người bán giày đế mềm

05:47 | 04/05/2019
Chia sẻ
Với tổng giá trị giao dịch hàng năm lên tới 1,5 tỉ USD, một công ty sở hữu nền tảng bán giày đế mềm ở Trung Quốc đã trở thành kì lân (đạt giá trị trên 1 tỉ USD).

Mới đây, Poison - ứng dụng kết nối giữa những người mua với người bán giày đế mềm (hay giày sneaker) ở Trung Quốc - nhận vốn đầu tư của Quỹ Digital Sky Technologies. Một số người liên quan tới thương vụ nói với trang tin 36Kr rằng Digital Sky Technologies định giá Poison vài tỉ USD.

Trước đó, vào năm 2018, Poison đã huy động hàng chục triệu USD từ các quỹ Gaochun Capital, Sequoia Capital China và Pusi Capital.

Tổng giá trị giao dịch giày đế mềm hàng năm qua ứng dụng Poison đã vượt 10 tỉ nhân dân tệ (gần 1,5 tỉ USD). Ứng dụng có hơn 1,4 triệu người sử dụng thường xuyên tính tới tháng 3 năm nay, theo dữ liệu từ công ty Analysys Qianfan. Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường nhận định thị trường bán lại giày đế mềm có trị giá tới 6 tỉ USD.

Công ty đạt giá trị hàng tỉ USD nhờ kết nối người mua với người bán giày đế mềm - Ảnh 1.

Giày đế mềm là sản phẩm hấp dẫn đối với giới trẻ ngày nay. Ảnh: INC

Một báo cáo của tổ chức nghiên cứu thị trường Grand View Research khẳng định quy mô thị trường giày thể thao toàn cầu có thể đạt hơn 95 tỉ USD vào năm 2025. Giày đế mềm là mặt hàng chủ lực của thị trường này bởi mỗi phiên bản đều gắn với danh tính của một vận động viên nổi tiếng. 

Mới đây, 13 cầu thủ bóng đá ở bang North Carolina đối mặt với án treo giò vì họ bán mẫu giày Air Jordan 3 Retros vốn chỉ dành riêng cho đội bóng. Giá mà các cầu thủ bán là 2.500 USD mỗi đôi, trong khi giá bán lẻ chỉ là 190 USD. Sự việc cho thấy thị trường bán lại giày đế mềm lớn đến mức nào.

Vì sao người ta có thể bán lại giầy đế mềm với giá cao gấp hàng chục lần? Các hãng giày như Nike và Adidas thường xuyên tung ra thị trường những mẫu giày có số lượng hạn chế gắn liền với các vận động viên thể thao, ngôi sao âm nhạc hay thậm chí một chương trình truyền hình. Giá bán lẻ của những phiên bản giới hạn vào khoảng 190-240 USD, song giá bán lại chúng dao động từ 1.695 tới 6.118 USD tại Mỹ, theo số liệu của Stock X - một công ty có giấy phép bán lại những đôi giày êm có số lượng giới hạn.

Adidas và Nike cho phép các nhà bán lẻ mua giày với giá gốc thông qua hệ thống xổ số. Hãng sẽ chọn ngẫu nhiên những nhà bán lẻ may mắn, có quyền mua giày với giá gốc. Để có thể gặp may, người mua phải dậy sớm vào buổi sáng và liên tục vào trang web của hãng để tìm cơ hội. Những công ty bán lẻ quy mô lớn luôn cố gắng "lấn át" những người mua nhỏ lẻ bằng cách sử dụng nhiều thuật toán và bot để có thể mua hàng nghìn đôi. Sau đó, họ bán lại những đôi giày với giá cao gấp hàng chục lần. 


Nhạc Dương