|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng vừa huy động 180 tỷ đồng trái phiếu

07:31 | 16/12/2021
Chia sẻ
CTCP Đại Nam của ông Dũng lò vôi vừa vay 180 tỷ đồng qua trái phiếu để đầu tư nhà xưởng cho thuê thuộc khu công nghiệp Sóng Thần 3 ở TP Thủ Dầu Một.

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CTCP Đại Nam vừa phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 11 cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Trái phiếu của Đại Nam có kỳ hạn 5 năm, hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại khu nhà ở Đại Nam, phường Tân Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Lãi suất trái phiếu là 10%/năm cho kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên. Các kỳ tiếp theo bằng tổng của 3,5%/năm, cộng lãi suất tham chiếu của kỳ điều chỉnh lãi suất đó nhưng không thấp hơn 10%/năm.

Lãi suất tham chiếu được xác định bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VND , trả lãi cuối kỳ cao nhất, kỳ hạn 12 tháng do Ngân hàng TMCP Phương Đông công bố vào ngày xác định lãi suất.

Số tiền thu được nhằm đầu tư nhà xưởng cho thuê thuộc khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 ở TP Thủ Dầu Một.

Bên đứng ra thu xếp cho thương vụ phát hành trái phiếu là CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) và Ngân hàng TMCP Phương Đông.

CTCP Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng "lò vôi"), chồng bà Nguyễn Phương Hằng làm người đại diện pháp luật đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Công ty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' vừa huy động 180 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Trường đua Đại Nam thuộc sở hữu của CTCP Đại Nam. (Ảnh: Trường đua Đại Nam).

Đại Nam được thành lập năm 1996, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khu du lịch.

Vốn điều lệ không được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nhưng theo nguồn tin riêng của chúng tôi, vốn điều lệ của Đại Nam hết năm 2019 là 207 tỷ đồng, trong đó, ông Dũng nắm khoảng 99,92% vốn.

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng, hiện không nắm giữ các vị trí chủ chốt như Chủ tịch hay Tổng Giám đốc tại các doanh nghiệp trên.

Tuy nhiên, đầu tháng 5 năm 2020, ông Dũng "lò vôi" từng chia sẻ trên trang cá nhân chính thức rời khỏi thương trường và bà Hằng giữ chức Tổng giám đốc điều hành của Đại Nam. Theo bản thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất của Đại Nam, tính tới ngày 9/2 năm nay, chồng bà Hằng vẫn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của Đại Nam.

Có khả năng, trên giấy tờ thì ông Dũng vẫn nắm giữ các vị trí quan trọng của Đại Nam nhưng bà Hằng lại trực tiếp điều hành công ty.

Công ty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' vừa huy động 180 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 2.

Ông Dũng "lò vôi" và bà Nguyễn Phương Hằng. (Ảnh: Facebook bà Nguyễn Phương Hằng).

Đại Nam được coi là đơn vị tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hoá tỉnh Bình Dương, sở hữu hai KCN Sóng Thần 2 (hơn 279 ha) và Sóng Thần 3 (327 ha), nằm trong top các KCN lớn nhất của tỉnh.

Website của doanh nghiệp cho biết công ty là chủ đầu tư của loạt dự án ở Bình Dương: Khu đô thị Trung tâm hành chính huyện Dĩ An (66 ha), khu nhà ở Sóng Thần 2 (4,3 ha), khu tái định cư Sóng Thần 2, khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần (6,4 ha), khu dân cư Tân An 2, khu dân cư Đại Nam,...

Bên cạnh đó, Đại Nam còn là chủ đầu tư của Khu du lịch văn hoá lịch sử Đại Nam quy mô lớn nhất Việt Nam với 261 ha ở TP Thủ Dầu Một. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu Trường đua Đại Nam với diện tích 60 ha, chiều dài đường đua 1,6 km.

Theo một bức ảnh được công bố trên website doanh nghiệp thì trong 16 năm đầu hoạt động, tức từ năm 1996 - 2012, tổng lợi nhuận của Đại Nam đã cán mốc 1.000 tỷ đồng.

Còn giai đoạn 2016 - 2019, Đại Nam đều thua lỗ. Năm 2019, Đại Nam đạt gần 409 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lỗ sau thuế 154 tỷ đồng. Thua lỗ nhiều năm khiến vốn chủ sở hữu của Đại Nam âm 195 tỷ đồng hết năm 2019.

Tổng tài sản của Đại Nam cuối năm 2019 là hơn 4.475 tỷ đồng, giảm 600 tỷ so với con số đầu năm.

Công ty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' vừa huy động 180 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 3.

Nguồn: H.K tổng hợp.

Sau khi kết hôn hai năm, ông Dũng và bà Hằng sinh được một con trai tên là Huỳnh Hằng Hữu. Đáng chú ý, trong tiệc sinh nhật 1 tuổi của con trai, vợ chồng bà Hằng đã tuyên bố chính thức trao khối tài sản của mình cho con trai, gồm: Khu du lịch Đại Nam, KCN Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An, KCN và dân cư Sóng Thần 3 , khu dân cư Bình Phước, tờ Zing cho hay.

Tuy nhiên, khi con trai 18 tuổi vợ chồng bà Hằng mới trao toàn bộ khối tài sản cho con. Còn hiện tại, vợ chồng bà và Hội đồng giám sát sẽ quản lý khối tài sản này.

Hoàng Kiều