|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng 'lò vôi': Điều hành công ty nghìn tỷ, lập loạt doanh nghiệp xây dựng và BĐS sau khi kết hôn

18:03 | 26/05/2021
Chia sẻ
Sau khi kết hôn, bà Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng "lò vôi" đã thành lập thêm loạt công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản. Ông Dũng "lò vôi" cũng cho biết từ giữa năm 2020 chính thức rút khỏi thương trường và nhường lại việc điều hành CTCP Đại Nam, công ty lớn nhất của ông cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Thời gian gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng, vợ của ông Dũng "lò vôi" đang trở thành cái tên "hot" với những phát ngôn gây sốc với giới nghệ sĩ, thậm chí đứng đầu với hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm trên Google trong ngày 25/5. 

Trong tối 25/5, livestream của bà Hằng đã thu hút tổng cộng hơn 400.000 lượt xem trực tiếp, phá vỡ kỷ lục của các streamer đình đám trước đây.

Bà Hằng gây chú ý khi từng khoe trên livestream rằng "kim cương và sổ đỏ tính bằng cân" và đi "những chiếc xe 40 - 50 tỷ đồng là chuyện thường".

Chưa dừng ở việc khoe khối tài sản lớn trên livestream thì giữa tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương cho biết chồng bà Hằng là ông Dũng "lò vôi" đã đề nghị hiến tặng 4 ha đất trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng để phục vụ phòng chống dịch COVID-19, theo Báo Giao thông.

Qua đó có thể thấy phần nào được độ giàu có của vợ chồng bà Hằng. Vậy thực hư khối tài sản của vợ chồng bà ra sao?

Toàn bộ lợi nhuận công ty Đại Nam của vợ chồng bà Hằng sẽ được làm từ thiện

Bà Nguyễn Phương Hằng tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, sinh năm 1971. Còn ông Dũng "lò vôi" tên thật là Huỳnh Uy Dũng, sinh năm 1961. Bà Hằng và ông Dũng chính thức kết hôn vào năm 2010.

Trước khi nổi tiếng với vai trò vợ của ông Dũng "lò vôi", bà Hằng được biết đến với biệt danh Hằng Canada, tay buôn bất động sản có tiếng và bà từng chia sẻ trên livestream rằng "chưa từng thất bại trên thương trường".

Sự nghiệp của vợ chồng bà Hằng gắn liền với CTCP Đại Nam, thậm chí cái tên Đại Nam cũng lọt vào top tìm kiếm trên Google sau tối 25/5. Đây cũng là công ty lớn nhất trong hệ sinh thái của vợ chồng bà.

CTCP Đại Nam được thành lập từ năm 1996, có trụ sở ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vốn điều lệ không được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nhưng theo nguồn tin riêng của chúng tôi, vốn điều lệ của Đại Nam hết năm 2019 là 207 tỷ đồng.

Ông Dũng "lò vôi" đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật của Đại Nam. Cũng theo nguồn tin riêng, ông Dũng nắm khoảng 99,92% vốn của Đại Nam.

Đại Nam hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khu du lịch. Đại Nam được coi là đơn vị tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hoá tỉnh Bình Dương, sở hữu hai KCN Sóng Thần 2 (hơn 279 ha) và Sóng Thần 3 (327 ha), nằm trong top các KCN lớn nhất của tỉnh.

Website của doanh nghiệp cho biết công ty là chủ đầu tư của loạt dự án ở Bình Dương: Khu đô thị Trung tâm hành chính huyện Dĩ An (66 ha), khu nhà ở Sóng Thần 2 (4,3 ha), khu tái định cư Sóng Thần 2, khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần (6,4 ha), khu dân cư Tân An 2, khu dân cư Đại Nam,...

Bên cạnh đó, Đại Nam còn là chủ đầu tư của Khu du lịch văn hoá lịch sử Đại Nam quy mô lớn nhất Việt Nam với 261 ha ở TP Thủ Dầu Một. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu Trường đua Đại Nam với diện tích 60 ha, chiều dài đường đua 1,6 km.

Theo một bức ảnh được công bố trên website doanh nghiệp thì trong 16 năm đầu hoạt động, tức từ năm 1996 - 2012, tổng lợi nhuận của Đại Nam đã cán mốc 1.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng 'lò vôi': Sở hữu khối tài sản chục nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh: dạinambinhduong.vn.

Còn theo nguồn tin riêng của chúng tôi, giai đoạn 2016 - 2019, Đại Nam đều thua lỗ. Năm 2019, Đại Nam đạt gần 409 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lỗ sau thuế 154 tỷ đồng. Thua lỗ nhiều năm khiến vốn chủ sở hữu của Đại Nam âm 195 tỷ đồng hết năm 2019. 

Đáng lưu ý, trong bài đăng trên facebook của ông Dũng ngày 7/5/2020, ông cho biết 100% lợi nhuận từ kinh doanh của CTCP Đại Nam sẽ được dùng vào các công tác vì cộng đồng của Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Tổng tài sản của Đại Nam cuối năm 2019 là hơn 4.475 tỷ đồng, giảm 600 tỷ so với con số đầu năm.

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng 'lò vôi': Sở hữu khối tài sản chục nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: H.K tổng hợp.

Sau khi kết hôn hai năm, ông Dũng và bà Hằng sinh được một con trai tên là Huỳnh Hằng Hữu. Đáng chú ý, trong tiệc sinh nhật 1 tuổi của con trai, vợ chồng bà Hằng đã tuyên bố chính thức trao khối tài sản của mình cho con trai, gồm: Khu du lịch Đại Nam, KCN Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An, KCN và dân cư Sóng Thần 3 , khu dân cư Bình Phước, tờ Zing cho hay.

Tuy nhiên, khi con trai 18 tuổi vợ chồng bà Hằng mới trao toàn bộ khối tài sản cho con. Còn hiện tại, vợ chồng bà và Hội đồng giám sát sẽ quản lý khối tài sản này.

Loạt công ty xây dựng và bất động sản của vợ chồng bà Hằng kiếm bộn tiền năm 2019

Bên cạnh CTCP Đại Nam, chồng bà Hằng còn làm người đại diện pháp luật của loạt doanh nghiệp ở Bình Dương như: Công ty TNHH Du lịch Đại Nam Thần Tiên, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam, Công ty TNHH MTV Tân Khai, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định. 

Ngoài CTCP Đại Nam thì toàn bộ các công ty kể trên đều được thành lập sau khi ông Dũng và bà Hằng kết hôn.

Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam thành lập năm 2010, hoạt động chính ở lĩnh vực xây dựng. Tính đến giữa năm 2020, công ty có vốn điều lệ 45 tỷ đồng, trong đó ông Dũng "lò vôi" là Tổng Giám đốc nắm gần như toàn bộ vốn tại đây.

Một doanh nghiệp bất động sản là Công ty TNHH MTV Tân Khai thành lập năm 2012. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, ông Dũng nắm trọn 100% vốn tại đây. 

Ngoài các doanh nghiệp trên thì ông Dũng cũng nắm gần như toàn bộ vốn Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định. Công ty này được thành lập năm 2017 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Hiện ông Dũng "lò vôi" đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tại công ty bất động sản này.

Riêng Công ty TNHH Du lịch Đại Nam Thần Tiên thành lập năm 2012, đã ngưng hoạt động.

Cũng theo số liệu chúng tôi có được, trái ngược với Đại Nam thì kết quả kinh doanh của Tân Khai, Tân Định và Xây dựng Đại Nam đều tăng trưởng hai chữ số cả doanh thu và lợi nhuận năm 2019. 

Tính tới cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của Tân Khai là 897 tỷ, Tân Định là 377 tỷ, Xây dựng Đại Nam gần 860 tỷ đồng.

Nguồn: H.K tổng hợp.

Có thể thấy bà Nguyễn Phương Hằng hiện không nắm giữ các vị trí chủ chốt như Chủ tịch hay Tổng Giám đốc tại các doanh nghiệp trên. 

Tuy nhiên, đầu tháng 5 năm 2020, ông Dũng "lò vôi" từng chia sẻ trên trang cá nhân chính thức rời khỏi thương trường và bà Hằng giữ chức Tổng giám đốc điều hành của Đại Nam. Theo bản thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất của Đại Nam, tính tới ngày 9/2 năm nay, chồng bà Hằng vẫn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của Đại Nam.

Có khả năng, trên giấy tờ thì ông Dũng vẫn nắm giữ các vị trí quan trọng của Đại Nam nhưng bà Hằng lại trực tiếp điều hành công ty. 

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng 'lò vôi': Sở hữu khối tài sản chục nghìn tỷ đồng - Ảnh 4.

Nguồn: Ảnh cắt từ facebook của ông Huỳnh Uy Dũng.

Hoàng Kiều