|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Công ty của cựu Tổng thống Trump bị kết tội trốn thuế

10:35 | 07/12/2022
Chia sẻ
Hai công ty của ông Donald Trump đã bị tòa kết án về nhiều tội danh, trong đó có trốn thuế. Cựu Tổng thống Trump không phải bị đơn trong vụ án này.

Theo CNBC, vào hôm 6/12, hai công ty con của Trump Organization đã bị kết án về nhiều tội danh, bao gồm trốn thuế, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh và âm mưu phạm tội.

Các phán quyết có tội đối với tất cả 17 tội danh được đưa ra ba tuần sau khi chủ sở hữu của công ty này, cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố ứng cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố ứng cử vào Nhà Trắng hôm 15/11. (Ảnh: Reuters).

Ông Trump không phải là bị đơn trong vụ án trên. Giám đốc tài chính của Trump Organization, ông Allen Weisselberg và các giám đốc điều hành khác, bị buộc tội trốn thuế với các khoản thưởng như căn hộ và xe sang.

Vào hôm 6/12, cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ sự “thất vọng với phán quyết, nhưng sẽ không kháng cáo”. Về vụ án, ông Trump và các luật sư bào chưa đều cho rằng ông Allen Weisselberg phải chịu trách nhiệm cho việc trốn thuế và các tội danh khác, chứ không phải Trump Organization.

Công ty của ông Trump sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1,6 triệu USD. Các bản án có thể gây tổn hại đến khả năng đi vay của Trump Organization.

Theo NPR, trong một tuyên bố, Trump Organization đã chỉ trích phán quyết và hứa sẽ kháng cáo, cho rằng trách nhiệm nên thuộc về các giám đốc chứ không phải bản thân công ty. "Quan điểm cho rằng một công ty có thể phải chịu trách nhiệm về hành động của nhân viên, nhằm thu lợi cho chính bản thân, là phi lý", tuyên bố viết.

Ông Trump cùng ba người con và công ty của mình đang phải đối mặt với vụ kiện của Tổng chưởng lý New York Letitia James, bao gồm các cáo buộc liên quan tới gian lận báo cáo tài chính. Bà James đang tìm kiếm mức bồi thường thiệt hại lên đến 250 triệu USD.

Cựu Tổng thống Trump hiện là tâm điểm của nhiều vụ án, bao gồm cuộc điều tra liên bang về việc ông đã giữ tài liệu mật sau khi mất chức Tổng thống và nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. 

Minh Quang

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.