|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều doanh nhân, tỷ phú quay lưng với ông Trump trên cuộc đua vào Nhà Trắng

10:21 | 17/11/2022
Chia sẻ
Nhiều nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa đã từ chối giúp đỡ ông Trump trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Cựu Tổng thống Donald Trump bắt tay với ông Ronald Lauder, Chủ tịch Hội nghị Do Thái Thế giới, sau cuộc gặp vào ngày 28/12/2016 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. (Ảnh: Don Emmert/AFP).

Theo CNBC, tỷ phú và nhà tài trợ hàng đầu cho Đảng Cộng hòa, ông Ronald Lauder sẽ không tiếp tục hỗ trợ cựu Tổng thống Donald Trump trên cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Ông Lauder, một trong những người thừa kế công ty mỹ phẩm Estée Lauder, là nhà tài trợ lớn mới nhất của Đảng Cộng hòa từ bỏ ông Trump khi vị cựu Tổng thống này khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng lần thứ ba.

Theo tổ chức giám sát tài chính OpenSecrets, ông Lauder đã đóng góp gần 100.000 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào năm 2019, khi tổ chức chính trị này cố gắng giúp ông Trump tái đắc cử.

Tỷ phú Lauder biết ông Trump từ thời đại học và cả hai đã có mối quan hệ thân thiết trong nhiều năm. Ông Lauder được cho là người đã nói chuyện với ông Trump về ý tưởng mua lại đảo Greenland khi ông Trump vẫn còn là Tổng thống Mỹ.

Trước ông Lauder, tỷ phú Steve Schwarzman (CEO tập đoàn đầu tư Blackstone), tỷ phú Ken Griffin (CEO quỹ đầu cơ Citadel) và doanh nhân giàu có Andy Sabin đều đã tuyên bố sẽ không ủng hộ chiến dịch tranh cử mới của cựu Tổng thống Trump.

Người phát ngôn của ông Lauder vẫn chưa tiết lộ về ứng cử viên sẽ được vị tỷ phú này hậu thuẫn vào năm 2024. Tuy vậy, những hồ sơ tài chính của chiến dịch tranh cử tại Florida cho thấy doanh nhân này đã quyên góp 10.000 USD vào năm ngoái cho một ủy ban hành động chính trị để hỗ trợ Thống đốc Ron DeSantis giữ ghế thành công.

Ông Lauder đã bỏ ra 200.000 USD cho cuộc tranh cử Thống đốc Florida năm 2018 của ông DeSantis, theo OpenSecrets.

Ông DeSantis vẫn chưa chính thức phát động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Tuy vậy, ông đang trở thành ứng cử viên hàng đầu trong Đảng Cộng hòa sau khi giúp đảng này giành chiến thắng tại bang Florida hôm 8/11 với cách biệt gần 20 điểm phần trăm.

Ông DeSantis cũng không loại trừ khả năng đối đầu với cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Ông Lauder từng là nhà tài trợ cho những nỗ lực của Đảng Cộng hòa tại bang New York. Hồ sơ của bang này cho thấy ông đã tiêu hàng triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2022 để ủng hộ Hạ Nghị sĩ Lee Zeldin tranh cử Thống đốc. 

Ông Zeldin đã thua trong cuộc đua này trước Thống đốc Kathy Hochul. Cựu Tổng thống Trump cũng ủng hộ ông Zeldin vào hôm 8/11.

Minh Quang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.