|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cocobay Đà Nẵng 'thúc' NĐT trả thêm 15% để chuyển thành chung cư, hoặc chấp nhận giảm lợi nhuận xuống còn 5%, ông Mai Huy Tân nói 'không đáng tin'

06:22 | 02/12/2019
Chia sẻ
Văn bản mới nhất được Thành Đô phát đi cho biết, nếu hết hạn mức đăng kí mà khách hàng vẫn muốn đăng kí chuyển đổi từ căn hộ khách sạn sang chung cư thì chủ đầu tư sẽ không thể thực hiện được.
cocobay 011219

Thành Đô công bố phương án xử lí chi tiết về việc dừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020. Ảnh: Cocobay.

Thúc đăng kí đóng thêm 15% để chuyển condotel thành chung cư

Sau khi thông báo dừng chi trả thu nhập cam kết cho khách hàng từ ngày 1/1/2020 và các phương án xử lí, ngày 1/12, CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) tiếp tục gửi văn bản số 252/CV-TĐ nhằm chi tiết hoá phương án xử lí với những nhóm khách hàng khác nhau.

Theo đó, đối với nhóm khách hàng muốn nhận bàn giao tài sản là nhà ở, đại diện Thành Đô cho biết do số lượng căn hộ chuyển đổi thành chung cư có hạn (1.016/1.856 căn) nên Thành Đô ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng kí chuyển đổi trước.

"Thành Đô đề nghị khách hàng chốt thời hạn đăng kí trước ngày 20/12/2019 để công ty đăng kí làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng trước ngày 31/12/2019 nhằm thống nhất phương án.

"Nếu hết hạn mức và thời hạn đăng kí mà khách hàng vẫn tiếp tục đăng kí chuyển đổi thì chủ đầu tư không thể thực hiện được", văn bản nêu.

Dự kiến, phí chuyển đổi là 15% trên giá gốc. Thành Đô cho rằng đây là chi phí để chủ đầu tư phục vụ đầu tư hạ tầng xã hội, bao gồm bố trí quĩ đất và không tính chi phí đất của tòa nhà khi chuyển đổi từ căn hộ khách sạn sang căn hộ để ở.

Thời gian bàn giao nhà tại tháp R1 tòa Coco Ocean Resort là tháng 3/2020, tòa Coco Skyline Resort vào đầu quí III/2020 và tòa Coco Ocean Spa and Resort vào cuối quí IV/2020.

Đối với nhóm khách hàng sở hữu nhà ở liền kề Hoàn Gia, Vườn phố khối Boutique và Garden Bay, Thành Đô cho biết sẽ thực hiện việc tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho từng khối nhà liền kề trong quí I/2020.

Đến quí II/2020, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng sẽ thực hiện việc tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho từng căn nhà của các chủ sở hữu trong từng khối nhà, mỗi khối gồm 10 căn.

Các chủ sở hữu có nhu cầu hoán đổi, hợp căn, hợp thửa để thuận tiện trong việc tổ chức kinh doanh thì phải thông báo đến chủ đầu tư trước ngày 31/12/2019 để phối hợp chuyển đổi.

Sau thời gian này, nếu chủ sở hữu muốn đổi thì khả năng sẽ phát sinh phí chuyển nhượng giữa các chủ sở hữu.

Nhóm khách hàng không đồng ý chuyển đổi và tiếp tục hợp tác sẽ phải chấp nhận giảm thu nhập

Với nhóm khách hàng tiếp tục hợp tác với Thành Đô khai thác condotel, công ty này cho biết chủ sở hữu Coco Ocean Resort, Coco Skyline Resort và Coco Ocean Spa and Resort sẽ kí hợp đồng dài hạn với Tập đoàn quản lí vận hành quốc tế có sự bảo lãnh của Thành Đô theo hai hình thức.

Thứ nhất, thu nhập cố định khoảng 5% theo hợp đồng mà chủ đầu tư đã kí với công ty quản lí. Hoặc thứ hai, khách hàng nhận thu nhập theo tỉ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh (được kiểm toán).

Còn đối với căn hộ Naman Garden, chủ sở hữu sẽ kí hợp đồng hợp tác trực tiếp với CTCP Naman theo hai hình thức: Nhận thu nhập cố định hoặc nhận thu nhập theo tỉ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh (được kiểm toán).

Do các tài sản sở hữu nói trên là căn hộ khách sạn, không hình thành đơn vị ở nên khách hàng sẽ không được ở dài hạn và không được nhập hộ khẩu.

Đối với nhóm khách hàng muốn thanh lí hợp đồng mua bán, Thành Đô làm rõ thêm các loại chi phí mà khách hàng phải khấu trừ bao gồm: Chi phí hỗ trợ lãi suất vay và chi phí trả nợ trước hạn tại ngân hàng SHB (nếu có) thu hồi phải là bắt buộc. Với chi phí hỗ trợ bán hàng trước đây, chủ sở hữu và Thành Đô sẽ thỏa thuận và thống nhất.

Thời hạn thanh toán chậm nhất đến ngày 30/9/2020. Trách nhiệm của Thành Đô vẫn phải trả lãi suất 10% mỗi năm kể từ ngày hai bên kí biên bản thanh lí hợp đồng cho đến khi khách hàng nhận được toàn bộ tiền thanh toán.

Thành Đô cam kết trách nhiệm chi trả tiền thu nhập cam kết cho khách hàng đến ngày 31/12 theo thỏa thuận trước đây. Sau thời gian này, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng sẽ gửi đến khách hàng lộ trình thanh toán.

Từ ngày 13/12-20/12/2019, Thành Đô sẽ chốt các phương án để tiến hành các bước tiếp theo. 

Trao đổi với người viết về những thông tin của văn bản này, ông Mai Huy Tân, nhà sáng lập xúc xích Đức Việt và cũng là người đổ hàng trăm tỉ đồng vào dự án Cocobay Đà Nẵng cho rằng "văn bản này thiếu giá trị pháp lí".

Theo ông Tân, người kí văn bản không phải là Chủ tịch Thành Đô mà là nhân viên của công ty. Ông Tân cho biết, bà Nguyễn Thị Như Quỳnh - người trực tiếp kí văn bản này "là người không đáng tin".

Nguyên Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.