|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Tăng lãi suất có tác động tiêu cực đến ngành ngân hàng

21:16 | 03/05/2023
Chia sẻ
Heather Boushey, thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng. Nhà kinh tế cấp cao này đồng thời cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa không nên làm tình hình tồi tệ hơn với vấn đề trần nợ công.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, bà Boushey nhận định, Fed đang tăng lãi suất với hy vọng giảm lạm phát và điều đó đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực ngân hàng, và không nên “đổ dầu vào lửa” (bằng vấn đề trần nợ công).

Bà Boushey cho biết Quốc hội có thể dễ dàng loại bỏ rủi ro vỡ nợ bằng cách tăng trần nợ công, trong khi vấn đề lãi suất và tác động của lãi suất đối với hệ thống ngân hàng là một câu hỏi phức tạp hơn nhiều mà không một thực thể đơn lẻ nào có thể giải quyết.

Các quan chức Fed đang tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (2-3/5, giờ địa phương) với nhiều nhà phân tích dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

Liên quan đến vấn đề trần nợ, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ không đàm phán về trần nợ trong cuộc gặp với bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc hội vào ngày 9/5, nhưng ông sẽ thảo luận về việc bắt đầu "một quy trình ngân sách riêng" để bàn về các ưu tiên chi tiêu.

Ông Biden ngày 1/5 đã mới bốn nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện - hai người thuộc Đảng Dân chủ và hai người thuộc Đảng Cộng hòa - tới Nhà Trắng vào tuần tới, sau khi Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ có thể thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn ngay sau ngày 1/6. 

Mai Ly (Theo Reuters)