|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu meme trở lại, GameStop và AMC rủ nhau tăng sốc

07:37 | 27/05/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/5 giao dịch thận trọng, các chỉ số lớn ít biến động. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu đầu cơ meme như GameStop đã bật tăng trở lại sau một thời gian trầm lắng.
Cổ phiếu meme trở lại, GameStop và AMC rủ nhau tăng sốc - Ảnh 1.

Cổ phiếu hãng bán lẻ trò chơi điện tử GameStop tăng mạnh trong tuần này. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Kết phiên 26/5, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 4.196 điểm, còn cách đỉnh lịch sử khoảng 1%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chỉ thêm 11 điểm, đóng cửa ở 34.323 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,6% lên 13.738 điểm.

Theo CNBC, thanh khoản thị trường tương đối thấp, khối lượng giao dịch chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust chỉ khoảng 33,5 triệu đơn vị, chưa bằng một nửa mức trung bình 30 ngày là 77 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế như hàng không và du thuyền đều đi lên khi số ca nhiễm mới COVID-19 giảm xuống dưới mức 25.000/ngày.

Các cổ phiếu đầu cơ "hệ meme" bất ngờ sống lại khi nhà đầu tư dồn tiền vào những tài sản mạo hiểm trong lúc thị trường gần đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu GameStop vọt lên 15,8% trong phiên 26/5, nâng mức tăng từ đầu tuần đến nay lên 37%. Một cái tên đáng chú ý khác là AMC cũng tăng 19,2% trong phiên vừa qua, nâng mức tăng của tuần lên hơn 60%. Các cổ phiếu BlackBerry và Bed Bath & Beyond đi lên lần lượt 9,9% và 11,6% phiên 26/5.

Theo CNBC, các chuyên gia chứng khoán cho rằng đợt tăng nóng gần đây diễn ra khi nhiều loại tài sản đầu cơ rơi vào trạng thái quá bán. Tuần trước, giá bitcoin sụt 30% trong một ngày khiến Phố Wall phải run sợ. Tuần này, bitcoin đã lấy lại một phần mất mát nhưng giao dịch vẫn rất biến động.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang trở lại gần đỉnh cũ giữa nhiều thông tin tích cực về tái mở cửa nền kinh tế. Diễn biến này của thị trường có thể khiến một số nhà đầu tư trở nên lạc quan thái quá và đổ tiền vào các cổ phiếu rủi ro.

Ông Jeff Kilburg, Giám đốc đầu tư và quản lý danh mục tại công ty quản lý quỹ Sanctuary Wealth nhận định: "Tôi tin rằng việc các cổ phiếu meme bật tăng trở lại là hệ quả của hai nhân tố: tình trạng quá bán đang tồn tại sẵn ở GameStop và AMC vì bitcoin rớt thảm, và động thái chốt lời".

"Tôi cũng cho rằng tâm lý lạc quan mới đây của nhà đầu tư khi thị trường tiến lên gần đỉnh lịch sử là một yếu tố khác biệt. Nước lên thì thuyền nào cũng lên", ông Kilburg nói thêm.

Cổ phiếu meme trở lại, GameStop và AMC rủ nhau tăng sốc - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu GameStop trong 6 tháng gần đây. (Nguồn: CNBC).

Hồi tháng 1 năm nay, GameStop trở thành trung tâm của sự chú ý của Phố Wall cũng như toàn thế giới tài chính khi các nhà đầu tư trên diễn đàn Reddit cùng một số tổ chức lớn thổi giá cổ phiếu tăng bằng lần, khiến nhiều quỹ bán khống cổ phiếu này bị thiệt hại nặng nề, phải bán giải chấp và vô tình tiếp tục đẩy giá lên cao.

Nếu giá GameStop sắp tới vẫn tăng, các quỹ đầu cơ có thể lại phải bán giải chấp, nhưng quy mô lần này sẽ không bằng lần trước.

"Chúng tôi đã bắt đầu thấy hiện tượng đóng vị thế short với cổ phiếu GME (GameStop) khi thua lỗ tăng lên", ông Ihor Dusaniwsky - Giám đốc công ty dữ liệu thị trường S3 Partners nói.

Cũng theo S3, đợt tăng gần đây của GameStop đã đẩy lỗ trên sổ sách của đội bán khống lên hơn 6,7 tỷ USD trong năm nay.

Hiện nay khoảng 20% số cổ phiếu trôi nổi của GameStop và AMC đang bị bán khống, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5% của một cổ phiếu Mỹ.

GameStop là một chuỗi bán lẻ trò chơi điện tử đang cố gắng chuyển mình sang kinh doanh online. Đầu năm nay, giá cổ phiếu này chỉ chưa tới 20 USD. Đến cuối tháng 1, giá vọt lên đỉnh 483 USD. Hiện nay, giá cổ phiếu này là 242,56 USD, tăng 1.180% so với hồi đầu năm.

Cổ phiếu rạp phim AMC hiện đã tăng 95% trong tháng 5 và 800% trong năm 2021.

Song Ngọc