|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'Mèo Gào' lãi hàng chục triệu USD nhưng không chốt lời, quyết gom cổ phiếu GameStop

07:33 | 18/04/2021
Chia sẻ
Keith Gill - nhà đầu tư cá nhân thường được biết đến với biệt danh "Mèo Gào" - đã từ bỏ cơ hội chốt lời nhanh chóng và tiếp tục mua thêm cổ phiếu đầu cơ GameStop, nhân đôi sở hữu chỉ trong một thời gian ngắn.
'Mèo Gào' lãi hàng chục triệu USD nhưng không chốt lời, quyết gom cổ phiếu GameStop - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cá nhân Keith Gill - biệt danh "Mèo Gào". (Ảnh: Wall Street Journal).

Bỏ qua cơ hội chốt lời 7 triệu USD

Theo CNBC, Keith Gill có 500 quyền chọn mua cổ phiếu GameStop đáo hạn vào ngày 16/4, cho phép anh mua 50.000 cổ phiếu này với giá chỉ 12 USD/cp. Nếu anh quyết định bán số hợp đồng quyền chọn này vào ngày 16/4, anh sẽ lập tức lãi khủng 7 triệu USD vì cổ phiếu GameStop đang có thị giá lên tới gần 155 USD/cp.

Trong thực tế, anh thực hiện quyền chọn và mua vào 50.000 cổ phiếu với giá hời, thể hiện mong muốn nắm giữ lâu dài. Không những vậy, anh còn bỏ thêm tiền để mua tiếp 50.000 cổ phiếu GameStop nữa, nâng tổng sở hữu lên 200.000 đơn vị, trị giá hơn 30 triệu USD.

Theo thông tin được Keith Gill đăng tải trên diễn đàn WallStreetBets thuộc mạng xã hội Reddit, giá vốn bình quân của anh chỉ là 55,17 USD/cp, bằng khoảng 1/3 thị giá, vậy nên anh đang có lãi trên sổ sách gần 20 triệu USD.

'Mèo Gào' lãi hàng chục triệu USD nhưng không chốt lời, quyết gom cổ phiếu GameStop - Ảnh 2.

Keith Gill là người nổi tiếng và rất có sức ảnh hưởng trong cộng đồng các nhà đầu tư cá nhân vào GameStop. Anh thường chụp ảnh tài khoản và xác nhận giao dịch của mình rồi đăng lên mạng xã hội Reddit - nơi có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tụ tập bàn luận. 

Hồi tháng 1, đã có lúc đội quân F0 này đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng 400% trong một tuần. Hiện nay, tuy đà tăng đã hạ nhiệt nhưng giá GameStop vẫn cao hơn 720% so với ngày đầu năm.

"Tôi không phải một con mèo"

Keith Gill từng làm việc cho công ty bảo hiểm nhân thọ Massachusetts Mutual Life Insurance. Thời sinh viên, anh là một ngôi sao điền kinh và từng phá hàng loạt kỷ lục tại địa phương. Chấn thương buộc anh phải từ bỏ thể thao đỉnh cao.

Năm 2021, thay vì phá kỷ lục chạy nhanh, anh chuyển sang phá đám các quỹ đầu cơ Phố Wall. Keith Gill thường đăng các bài viết và video lên Reddit và YouTube để hô hào nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy giá cổ phiếu GameStop lên cao, từ đó mà đánh bật các quỹ chuyên bán khống của Phố Wall.

Đã có lúc, ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood mà các nhà đầu tư cá nhân hay sử dụng đã phải áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt, chỉ cho mỗi người được mua 1 cổ phiếu GameStop. 

Robinhood giải thích rằng lệnh hạn chế này được đưa ra vì cổ phiếu GameStop biến động quá mạnh và hoạt động giao dịch quá rủi ro, khiến cho Robinhood không có đủ tiền ký quỹ với trung tâm thanh toán bù trừ. Thực tế, ứng dụng này đã phải huy động hàng tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu và vay ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vốn cho giao dịch GameStop.

Các nhà đầu tư và khách hàng của Robinhood thì cho rằng ứng dụng này đang vào hùa với các cá mập Phố Wall để đè giá GameStop, hãm hại nhỏ lẻ.

Quốc hội cũng đã phải tổ chức hàng loạt phiên điều trần để làm rõ hành vi của các công ty môi giới và dịch vụ tài chính, hoạt động của các quỹ đầu cơ, việc cờ bạc hóa giao dịch của nhà đầu tư cá nhân.

Bài phát biểu trong phiên điều trần của Keith Gill - biệt danh "Mèo Gào" - giúp anh càng trở nên nổi tiếng hơn trước. Anh mở đầu bằng "Tôi không phải là một con mèo" và kết thúc bằng "Tôi thích cổ phiếu GameStop".

Cuối năm 2020, Keith Gill sở hữu 10.000 cổ phần GameStop, sau đó tăng lên 50.000 vào tháng 1/2021 và 100.000 vào giữa tháng 2. Theo các bài đăng của anh trên mạng xã hội, anh chưa từng bán cổ phiếu GameStop, kể cả khi giá lên đỉnh khiến các quỹ đầu cơ điêu đứng.

Câu chuyện GameStop vẫn chưa kết thúc. Ngoài sự tăng cường giám sát từ các cơ quan quản lý, bản thân công ty bán lẻ trò chơi điện từ này cũng đang cố gắng chuyển mình, hy vọng có thể thu lợi từ đợt tăng nóng trong giá cổ phiếu.

Hồi đầu tháng 4, GameStop thông báo kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ chào bán cổ phiếu nhằm đẩy mạnh chuyển đổi sang thương mại điện tử. Công ty cũng đã thuê bà Jenna Owens - cựu quản lý của Amazon và Google về làm Giám đốc Vận hành (COO).

'Mèo Gào' lãi hàng chục triệu USD nhưng không chốt lời, quyết gom cổ phiếu GameStop - Ảnh 3.

Bản thân GameStop hầu như không đóng vai trò gì trong cuộc chiến giá cổ phiếu giữa các quỹ đầu cơ Phố Wall và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Bằng chứng là phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 2 về giao dịch bất thường của cổ phiếu GameStop có sự góp mặt của Keith Gill (đại diện các nhà đầu tư cá nhân), lãnh đạo quỹ đầu cơ Melvin Capital, lãnh đạo mạng xã hội Reddit, đại diện ứng dụng giao dịch Robinhood, nhưng không có quản lý nào của GameStop được mời.

Song Ngọc