Chứng khoán

GameStop tăng sốc giảm sâu, một NĐT cá nhân từ lãi 2.000% biến thành lỗ chục triệu USD

10:39 | 03/02/2021

Chia sẻ

Anh Keith Gill – một nhà đầu tư trẻ tuổi giữ cổ phiếu GameStop – cho biết chỉ riêng trong hai ngày 1 và 2/2 anh đã lỗ 18,6 triệu USD nhưng anh hoàn toàn không có ý định bán cắt lỗ.
GameStop tăng sốc giảm sâu, một cổ đông cá nhân từ lãi 2.000% biến thành lỗ chục triệu USD - Ảnh 1.

Keith Gill - một cổ đông trẻ tuổi của GameStop. (Ảnh: WSJ).

Theo Wall Street Journal, Keith Gill từng là một ngôi sao điền kinh trong trường đại học và từng phá hàng loạt kỷ lục tại địa phương. Chấn thương buộc anh phải từ bỏ thể thao đỉnh cao.

Giờ đây, thay vì phá kỷ lục chạy nhanh, anh chuyển sang phá đám các quỹ đầu cơ Phố Wall.

Keith Gill là một trong những người khơi mào cho đợt tăng sốc của cổ phiếu GameStop khiến Phố Wall náo loạn và các quỹ đầu cơ phải điêu đứng. Thông qua các bài đăng trên Reddit và video đăng ở YouTube, Gill đã thu hút được một đội quân nhà đầu tư cá nhân đông đảo rót tiền vào cổ phiếu và quyền chọn mua GameStop. Riêng tuần vừa qua, cổ phiếu chuỗi bán lẻ này nhảy vọt 400%.

Theo CNBC, Gill cho biết từ đầu năm 2021 tới nay, anh sở hữu 50.000 cổ phiếu GameStop và 500 hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu này. Khi giá GameStop lên đỉnh cuối tuần trước, tỷ suất lợi nhuận của anh đạt tới trên 2.000%, tương đương với số lãi 33 triệu USD.

Tuy nhiên trong hai ngày đầu tuần này, GameStop cắm đầu lao dốc lần lượt 31% và 60% khiến cho Keith Gill lỗ tương ứng 5 triệu USD và 13,6 triệu USD. Như vậy chỉ trong hai ngày 1/2 và 2/2, nhà đầu tư cá nhân này đã lỗ 18,6 triệu USD.

GameStop tăng sốc giảm sâu, một NĐT cá nhân từ lãi 2.000% biến thành lỗ chục triệu USD - Ảnh 2.

Keith Gill bắt đầu quảng cáo cổ phiếu GameStop 6 tháng trước thông qua YouTube. Anh giải thích với người theo dõi rằng tỷ lệ cổ phiếu bán khống trên tổng số cổ phiếu GameStop trôi nổi vượt 100% cho thấy đây là cơ hội hiếm có để kiếm lợi bằng cách đẩy giá lên cũng như trừng phạt các quỹ đầu cơ Phố Wall.

Trên diễn đàn WallStreetBets thuộc mạng xã hội Reddit, anh Gill thường xuyên đăng ảnh chụp màn hình danh mục đầu tư GameStop của mình. Cuối năm ngoái, anh sở hữu 10.000 cổ phiếu GameStop, bước sang năm 2021 anh xuống tiền mua thêm.

Kênh YouTube của anh (với tên Roaring Kitty) có hơn 320.000 thành viên. Video gần đây nhất của anh về GameStop có gần 700.000 lượt view sau một tuần.

GameStop tăng sốc giảm sâu, một NĐT cá nhân từ lãi 2.000% biến thành lỗ chục triệu USD - Ảnh 3.

Một phần nguyên nhân khiến cho GameStop lao dốc là việc các nền tảng giao dịch như Robinhood giới hạn lệnh mua vào. Ngày 1/2, mỗi tài khoản chứng khoán tại Robinhood chỉ được phép mua một cổ phiếu GameStop duy nhất. Ngày 2/2, lệnh được nới lỏng thành 100 cổ phiếu.

Số lượng nhà đầu tư cá nhân sử dụng Robinhood muốn đầu tư vào GameStop rất lớn, do vậy quy định hạn chế này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội. Nhiều người cáo buộc Robinhood thao túng thị trường để làm lợi cho các quỹ đầu cơ Phố Wall. 

Ngày 2/2, tỷ phú đầu tư Mark Cuban khuyên các cổ đông của GameStop nên vững niềm tin: "Nếu các bạn có thể nắm giữ cổ phiếu đó thì cứ nắm giữ. Cá nhân tôi không sở hữu cổ phiếu GameStop nhưng nếu đặt mình vào vị thế của các bạn, tôi sẽ nắm giữ chứ không bán ra".

Ông cũng khuyên nhà đầu tư rời bỏ Robinhood và tìm một công ty môi giới giao dịch khác lớn mạnh hơn, không hạn chế hoạt động mua bán.

Song Ngọc