|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bill Gates so sánh cơn điên cổ phiếu GameStop với trò cờ bạc

10:17 | 19/02/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates – Nhà sáng lập Microsoft - cho rằng những diễn biến bất thường với GameStop và các các cổ phiếu đầu cơ khác trong tháng qua giống với cờ bạc hơn là đầu tư chứng khoán thực thụ.
Bill Gates so sánh cơn điên cổ phiếu GameStop với trò cờ bạc - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Bloomberg).

Trả lời phỏng vấn CNBC trong chương trình phát sóng ngày 18/2, Bill Gates nói: "Mọi người thích cờ bạc, nhưng thật đáng buồn cờ bạc lại là một trò chơi có tổng bằng 0".

"Một nhóm người bơm thổi giá trị công ty vượt xa mức hợp lý, tôi không thấy làm vậy có ích gì cho xã hội cả. Những người vào sớm ra sớm trúng quả đậm, trong khi những người chậm chân hơn lại nếm trái đắng", nhà sáng lập Microsoft bình luận.

Bài phỏng vấn Bill Gates được CNBC phát sóng chỉ vài giờ trước khi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện bắt đầu phiên điều trần về đợt tăng sốc, giảm sâu của GameStop hồi tháng trước.

Nhiều quỹ đầu cơ bán khống GameStop, đặt cược rằng giá cổ phiếu này sẽ rớt thảm. Tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit sau đó đã hô hào nhau mua vào để đẩy giá GameStop lên. 

Nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn cũng gom thêm, giúp GameStop có lúc đạt đỉnh giá 483 USD/cp vào hôm 28/1, trong khi mức giá trong những ngày đầu năm là chưa đầy 20 USD/cp.

Ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood áp lệnh cấm nhà đầu tư mua GameStop là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu này rớt thảm so với đỉnh, hiện nay chỉ còn 46 USD/cp.

Ngày 18/2, nhiều nhân vật liên quan đến đợt giao dịch bất thường của cổ phiếu GameStop đã ra điều trần trước Hạ viện Mỹ, bao gồm Steve Huffman – CEO mạng xã hội Reddit, Keith Gill – một nhà đầu tư GameStop tích cực hô hào trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, Vlad Tenev – CEO của ứng dụng giao dịch Robinhood và Gabriel Plotkin – Nhà quản lý quỹ đầu cơ Melvin Capital từng bán khống mạnh GameStop.

Bill Gates bày tỏ quan ngại về vai trò của mạng xã hội trong diễn biến bất thường của GameStop và những hàm ý của vụ việc đối với toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.

"Tôi nghĩ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phải điều tra các diễn đàn Reddit - nơi mà nhiều người có động cơ đẩy giá cổ phiếu lên rồi bán ra để tư lợi. Thị trường chứng khoán không phải là nơi chỉ để chơi trò cờ bạc. Chúng ta còn có cả các quy định hạn chế với các sòng bạc cơ mà".

Một số nhân vật khác cũng đồng ý rằng cổ phiếu GameStop thời gian qua có tính đầu cơ cực cao nhưng cho rằng sự mạo hiểm từ lâu đã là một đặc tính của thị trường chứng khoán.

"Mỗi nhà đầu tư đều là một nhà đầu cơ, cho dù là sở hữu cổ phiếu trong 1/1.000 giây hay nắm giữ trong 10 năm. Thị trường phải chấp nhận sự thật này", ông Kevin O'Leary – Nhà sáng lập O'Shares ETF và là một nhà đầu tư Shark Tank - nói. "Trong đầu tư phải có khi được khi mất".

Bill Gates cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể thắng trong cuộc đấu tau đôi với các quỹ đầu cơ và các tay to Phố Wall. "Nếu các nhà đầu tư nghiệp dư định đối đầu với các quỹ đầu cơ thì theo thời gian, các quỹ đầu cơ sẽ vượt lên giành chiến thắng", vị tỷ phú nói.

Song Ngọc