Chứng khoán

Điều trần về GameStop: Nghị sĩ Mỹ tra hỏi người tài trợ tiền cho mình

21:52 | 18/02/2021

Chia sẻ

Các tỷ phú đóng vai trò trung tâm trong cuộc hỗn chiến GameStop sẽ ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 18/2 (giờ Mỹ) và trả lời câu hỏi từ những nhà lập pháp từng nhận tiền quyên góp của họ trong chiến dịch tranh cử.
Nghị sĩ Mỹ tra hỏi người tài trợ tiền cho mình trong phiên điều trần về GameStop - Ảnh 1.

Tỷ phú Ken Griffin, CEO quỹ đầu cơ Citadel. (Ảnh: Getty Images).

Giới lập pháp Mỹ kêu gọi tổ chức điều trần sau khi cuộc đối đầu nảy lửa giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ và các ông lớn Phố Wall làm náo loạn thị trường.

Các nhà đầu tư cá nhân tham gia diễn đàn WallStreetBets trên mạng xã hội Reddit đã hô hào nhau đẩy giá GameStop lên cao ngất ngưởng để đánh đuổi những quỹ đầu cơ bán khống cổ phiếu này.

Tuy nhiên, GameStop và những cổ phiếu khác mà người dùng Reddit nhắm đến cắm đầu giảm khi ứng dụng giao dịch Robinhood ngăn người dùng mua vào. Động thái của Robinhood nhanh chóng gây ra phẫn nộ lớn và khiến nhà đầu tư nhỏ thua lỗ nặng.

Sau đó, tâm điểm của truyền thông chuyển sang quỹ đầu cơ hùng mạnh Citadel. Quỹ này xử lý lệnh được đặt trên Robinhood và các công ty môi giới chứng khoán khác. Citadel cũng rót hàng tỷ USD cho Melvin Capital sau khi quỹ này lỗ nặng vì bán khống GameStop. Citadel phủ nhận tác động đến quyết định tạm ngừng giao dịch GameStop của Robinhood.

Sự cố trên vấp phải chỉ trích nặng nề từ lưỡng đảng Quốc hội Mỹ, khiến Robinhood vội vã thuê thêm chuyên gia vận động hành lang. Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng cáo buộc các công ty dịch vụ tài chính lớn thao túng thị trường.

Cuối tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Maxine Waters tuyên bố: "Chúng ta phải đối phó với các quỹ đầu cơ đã thực hiện các hành vi phi đạo đức, trực tiếp dẫn đến biến động thị trường gần đây. Chúng ta phải kiểm tra thị trường nói chung và cách thị trường bị các quỹ đầu cơ và đối tác tài chính thao túng để trục lợi trong khi những người khác chịu thiệt".

Theo OpenSecrets, các giám đốc cấp cao của Robinhood và Citadel sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ bên cạnh CEO Gabriel Plotkin của Melvin Capital, CEO Steve Huffman của Reddit. 

Đáng chú ý là những nhân vật tai to mặt lớn này đã quyên góp chính trị cho các nghị sĩ trong ủy ban của Hạ viện. Ông Keith Gill, một trong những nhà đầu tư khởi xướng trào lưu GameStop trên Reddit cũng phải tham gia cuộc điều trần.

Nghị sĩ Mỹ tra hỏi người tài trợ tiền cho mình trong phiên điều trần về GameStop - Ảnh 3.

CEO Robinhood Vlad Tenev nói rằng công ty của ông hạn chế giao dịch GameStop vì không có đủ tiền mặt để đáp ứng các yêu cầu theo quy định. (Ảnh: Reuters).

Ông Vlad Tenev, CEO Robinhood lần đầu tiên quyên góp chính trị vào tháng 10/2020. Ông gửi 4.000 USD đến các ủy ban chính trị được kiểm soát bởi Chủ tịch Waters và Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, thành viên cấp cao trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính. 

Theo OpenSecrets, ông Kenneth Griffin, CEO Citadel bạo chi hơn nhiều. Ông đã trao 124.300 USD đến cho các tài khoản tranh cử được kiểm soát bởi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phục vụ trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính, bao gồm cả 26.300 USD cho ông McHenry.

Trong mùa tranh cử năm 2020, ông Griffin quyên góp số tiền tối đa 5.600 USD cho vài thành viên ủy ban khác. Ông là nhà tài trợ chính trị lớn thứ 5 ở cấp liên bang trong giai đoạn này. Tổng cộng ông Griffin quyên góp 61,4 triệu USD, gần như tất cả số tiền này được gửi đến Đảng Cộng hòa và các tổ chức chính trị bảo thủ.

Nhìn chung, ngành quỹ đầu cơ Mỹ đã quyên góp gần 2,7 triệu USD cho các thành viên ủy ban tài chính của Hạ viện. Chỉ tính riêng chu kỳ 2020, con số này là khoảng 967.000 USD.

Sự phổ biến của các quỹ đầu cơ trong thập kỷ qua dẫn đến các khoản quyên góp cũng ngày càng tăng. Ngành quỹ đầu cơ góp 239 triệu USD trong mùa tranh cử năm 2016 và 219 triệu USD trong mùa tranh cử 2020, cao hơn gấp ba lần so với con số 65 triệu USD năm 2012.

Đại gia Phố Wall thường quyên góp chính trị cho các thành viên của Quốc hội, những người có ghế trong các ủy ban có nhiệm vụ quản lý công ty của họ. Nhưng điều đó có thể sẽ không ngăn cả các nhà lập pháp biến các quỹ đầu cơ trở thành kẻ phản diện và công khai chỉ trích Phố Wall và các gã khổng lồ công nghệ tại phiên điều trần sắp tới.

Giang