Kinh doanh

Cô gái biến 1.000 USD thành vài triệu USD nhờ kinh doanh trang sức giá rẻ

08:30 | 25/10/2018

Chia sẻ

Với khoản tiết kiệm 1.000 USD, một cô gái ở Mỹ lập nên đế chế kinh doanh trang sức giá rẻ với doanh thu hàng triệu USD trong 4 năm.

Ngay từ khi bước chân vào trường Đại học Brooklyn (Mỹ), nữ sinh viên Adina Kamkhatchi đã thích trang sức. Nhưng cô không có nhiều tiền và cũng không thể tìm những món trang sức chất lượng với giá rẻ. Ngoài ra, Adina chỉ phải đến lớp 2 ngày mỗi tuần. "Vì quá rảnh rỗi, tôi muốn làm thêm một việc nào đó", Adina nói với CNN.

Với khoảng tiền tiết kiệm 1.000 USD, nữ sinh viên mua hạt, ngọc trai, đá, dải da, dây chuyền và một số loại vật liệu khác từ những người bán buôn và chế tạo trang sức trên bàn ăn trong bếp của gia đình.

Adina đặt tên thương hiệu cho trang sức là Adina's Jewels. Khi số lượng sản phẩm đủ lớn, cô gõ cửa từng nhà để bán hàng. 3 tháng sau, nữ sinh nhận thấy cô cần có những phương thức tốt hơn để tiếp cận khách hàng. Cô đến một cửa hàng bán đồ bơi gần trường và đề nghị chủ cửa hàng để cô trưng bày trang sức trên kệ của cửa hàng.

Ý tưởng mới giúp Adina bán được nhiều sản phẩm hơn, nhưng khi hết mùa bơi, doanh số của cô cũng trở nên bấp bênh.

co gai bien 1000 usd thanh vai trieu usd nho kinh doanh trang suc gia re
Chiến lược kinh doanh của Adina Kamkhatchi là tạo ra đồ trang sức đẹp, tốt nhưng có giá rẻ.

Hiểu nhược điểm của cửa hàng bán đồ bơi, Adina hợp tác với các tiệm làm tóc trên phố - nơi mà hoạt động kinh doanh không phụ thuộc mùa vụ. Giải pháp ấy giúp doanh số tăng và ổn định.

Chiến lược kinh doanh nhất quán

4 năm sau, Adina's Jewels đạt doanh thu hàng triệu USD và 140 nghìn người theo dõi trang Instagram của nhãn hàng. Adina's Jewels có một cửa hàng tại Brooklyn và một trang bán hàng trực tuyến. Nhiều người nổi tiếng như Ariana Grande, Emily Ratajkowski, chị em Bella và Gigi Hadid từng đeo trang sức Adina's Jewels để chụp ảnh.

Dù thương hiệu Adina's Jewels đã trở nên nổi tiếng, Adina vẫn duy trì hai yếu tố chủ lực của sản phẩm: chất lượng cao nhưng giá rẻ.

"Mong ước của tôi là những người giống như tôi, nghĩa là không lớn lên trong một gia đình giàu có, có thể mua đồ trang sức đẹp", nữ doanh nhân 22 tuổi phát biểu.

co gai bien 1000 usd thanh vai trieu usd nho kinh doanh trang suc gia re
Mayer Kamkhatchi, em trai của Adina, có cơ hội kinh doanh từ tuổi 17 nhờ nỗ lực của chị gái.

Hàng ngày Adina vẫn tự thiết kế hầu hết các mẫu trang sức của Adina's Jewels. Công ty cũng có các bộ sưu tập trang sức mạ bạc và vàng 14 carat. Cô sản xuất tại châu Âu và giá của chúng khoảng 50 - 250 USD.

Khi việc kinh doanh phát triển, em trai của Adina là Mayer Kamkhatchi tham gia và xây dựng trang web của công ty. Hiện nay chàng trai 20 tuổi là sinh viên chuyên ngành kinh doanh của Đại học Baruch College. Khi tham gia công ty, cậu mới 17 tuổi.

Xác định tự kinh doanh từ khi còn nhỏ

Hiện tại, Mayer điều hành hoạt động hàng ngày và tiếp thị của Adina's Jewels, còn Adina tập trung thiết kế sản phẩm và quan hệ khách hàng.

Hai chị em đặt ra mục tiêu tự khởi nghiệp kinh doanh từ khi còn nhỏ. Cha mẹ họ nhập cư vào Mỹ khi người cha (gốc Syria) 25 tuổi, còn người mẹ (gốc Israel) mới 16 tuổi.

"Khi cha tôi rời Syria, ông phải bỏ lại công ty dệt. Mẹ luôn nhắc nhở tôi không làm thuê cho người khác mà nên tự kinh doanh để trả lương cho bản thân", Mayer kể.

Adina's Jewels thuê hơn 10 nhân viên để thực hiện hoạt động tiếp thị, thiết kế web, đóng gói và chuyển cho khách hàng tại Mỹ và nước ngoài.

Xem thêm

Kim Cương